Follow Tiendientu on Telegram

Bitcoin Cash (BCH)

03 lý do chứng minh Bitcoin SV hay người ủng hộ dự án đều là scam kinh điển

When Lambor 17/02/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Jimmy Song, nhà phát triển kiêm doanh nhân Bitcoin nổi tiếng, đã chia sẻ quan điểm của mình về Bitcoin SV với tuyên bố chỉ bằng ba lý do sau, BSV thật sự là một trò scam không hơn không kém. 


#1: Craig Wright là một scammer

Lý do đầu tiên Jimmy Song đưa ra chống lại dự án Bitcoin SV là người đã quảng bá chúng, Craig Wright – một người không chứng minh được bản thân đáng tin cậy.

Wright đã tìm cách thu hút sự chú ý của giới truyền thông với tuyên bố mình là Satoshi Nakamoto, song chưa bao giờ ông có thể chứng minh điều đó.

Craig Wright, “người tự nhận mình là Satoshi Nakamoto”, vốn khét tiếng vì sự thiếu khoan dung đối với những người không ủng hộ BSV.

Hơn nữa, Wikileaks gần đây cũng đã có đôi lời bình luận về Wright (nhưng không mấy tích cực) như sau:

 “Craig Wright là một kẻ lừa đảo quá nổi tiếng. Ông ta chưa bao giờ ký được một chữ ký như Satoshi Nakamoto, ông ta cũng không mã hóa bất cứ điều gì. Hơn nữa, hắn toàn nói những thứ lố bịch, sống nhờ vào sự quan tâm của xã hội và không cung cấp được bất kỳ bằng chứng nào.

Bản thân hắn ta đã là một nghệ sĩ lừa đảo trong một thời gian rất dài. Và chính ông ta là một rào cản lớn để mọi người tiếp cận đến Bitcoin SV.”

#2: Hầu như không có hoạt động phát triển nào xung quanh Bitcoin SV

Trái với lập luận chỉ trích Craig Wright và gián tiếp ám chỉ Bitcoin SV cũng là scam, lý do thứ hai Song đưa ra lại nhắm trực tiếp vào dự án.

Đối với Jimmy Song, những hoạt động nhỏ (nếu có) xung quanh Bitcoin SV chứng minh thực tế đây là một công cụ để đầu cơ và không phải là một loại tiền mã hóa tập trung vào cung cấp cho người dùng giải pháp cho các vấn đề thực sự.

Đồng tiền mã hóa này dường như không phát triển hoặc liên quan đến cộng đồng.

Hầu như không có hoạt động phát triển nào xung quanh Bitcoin SV.

Song chia sẻ:

“Ác cảm rõ ràng của đội ngũ phát triển đằng sau Bitcoin SV đối với việc phát triển mã nguồn mở tạo ra mối nguy hại cho người dùng. Cá nhân tôi cũng không phát hiện được dự án này có dấu hiệu tiến bộ hay cải tiến kể từ sau khi nghệ sĩ lừa đảo Craig Wright cho mọi người “ăn bánh vẽ”.

Nếu nhìn vào GitHub của họ, có thể thấy đội ngũ không làm gì trong hai tháng qua; cũng không thực sự cố gắng sửa chữa bất cứ điều gì. Họ dường như đang tập trung vào phát triển một dự án riêng (dĩ nhiên cũng không phải là một giao thức an toàn).”

#3: Động thái của Craig Wright và Calvin Ayre khá kỳ lạ

Về vấn đề này, Jimmy Song giải thích cả Craig Wright và Calvin Ayre, hai người đứng đầu đằng sau hard fork Bitcoin Cash, đã thông đồng trả tiền cho những người có sức ảnh hưởng và nhiều nhà phát triển để họ hỗ trợ dự án này (tuy nhiên lập luận này không thuyết phục lắm bởi Song không đưa được bằng chứng chứng minh điều này).

“Về cơ bản, họ muốn kiểm soát và họ đang đe dọa bằng cách sử dụng tiền của mình để tiếp tế cho đồng coin vô dụng này (BSV).”

Có đủ để gọi Bitcoin SV là một trò lừa đảo?

Cuối cùng, quyết định về việc có tin tưởng BSV hay không phụ thuộc vào từng người dùng.

Dù cho động thái của Craig và Calvin khá kỳ lạ hoặc thậm chí họ có dùng tiền để âm mưu đằng sau thì tiendientu.org cũng không thể phủ nhận rằng Bitcoin SV vẫn đang giữ vị trí thứ 11 trên bảng xếp hạng CoinMarketCap.

Nguồn: CoinMarketCap.

Do đó, chỉ có thể chờ vào thời gian để xem liệu dự án nào sẽ sống, dự án nào sẽ không chịu nổi áp lực thị trường (và cộng đồng) mà ngã gục.

Mya - Theo EthereumWorldNews

Follow Tiendientu on Telegram