Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

05 sự kiện có tầm ảnh hưởng mạnh đến Bitcoin trong quý III – IV 2019

When Lambor 21/08/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Nếu nói 2017 là năm bùng nổ, 2018 downtrend tranh thủ “gom hàng”, thì 2019 sẽ là năm tích trữ và theo dõi tin tức để chờ đón “cơn đại bùng nổ 2020”. Và từ giờ cho đến năm 2020, chúng ta cần đặc biệt để mắt đến 05 sự kiện có tầm ảnh hưởng mạnh đến Bitcoin trong quý III – IV 2019


Ngành công nghiệp tiền mã hoá đang chuẩn bị tiếp đón những sự kiện quan trọng. Từ nghị quyết của Tổng chưởng lý New York chống lại Bitfinex và Tether, cho đến tương lai của các đệ trình Bitcoin ETF. Dưới đây là danh sách tổng hợp những ngày quan trọng, cần đặc biệt lưu tâm cho đến hết năm 2019, đầu năm 2020.

#1: 22/08/2019 – Kỳ hạn cuối của Bitfinex

Tranh chấp giữa iFinex – công ty mẹ của Bitfinex và Tether – cùng Tổng chưởng lý New York (NYAG) sắp đi đến hồi “gay cấn”. Đầu tháng 07/2019, thẩm phán đã trì hoãn ngày quyết định xem xét nên bác bỏ vụ án hay tiếp tục quá trình xét xử. Sau khi iFinex đệ đơn yêu cầu bác bỏ vụ án, Thẩm phán Joel M. Cohen tuyên bố sẽ gia hạn lệnh của tòa cho đến ngày 22/08/2019.

Như tiendientu.org đã đề cập, tranh chấp này xuất hiện sau khi Bitfinex vay một khoản vay bất hợp pháp từ Tether và bị phanh phui. Và cho đến ngày hôm nay, bất kỳ quyết định nào của tòa án cũng có khả năng ảnh hưởng đến thị trường. Cụ thể, nếu thẩm phán quyết định bác bỏ đơn yêu cầu của iFinex, quyết định cuối cùng sẽ có lợi cho Tổng chưởng lý New York.

05-su-kien-anh-huong-manh-den-bitcoin[3]
Bitfinex đã mượn 700 triệu USD từ đơn vị niêm yết stablecoin USDT – Tether – dưới dạng tín dụng đầu năm 2019.
Song, mọi chuyện vẫn chưa kết thúc tại đây. Quyết định của toà sẽ giúp NYAG nâng cao tỷ lệ thắng kiện. Đặc biệt trong bối cảnh họ đang chứng minh Bitfinex đã “động chạm” đến quỹ công ty để bù lỗ và phục vụ khách hàng New York dù có lệnh cấm rõ ràng. Tuy nhiên, nếu thẩm phán quyết định chấp nhận iFinex, đồng nghĩa họ cho phép cả Bitfinex và Tether tiếp tục hoạt động, tiếp tục cơ cơ hội qua mắt người dùng.

#2: 23/09/2019 – Bakkt sẽ chính thức ra mắt

Sự kiện ảnh hưởng đến Bitcoin thứ hai là về Bakkt. Sau rất nhiều tháng trì hoãn, Bakkt cuối cùng đã nhận được tất cả các phê duyệt cần thiết để khởi chạy nền tảng giao dịch tài sản số của mình. Vào ngày 18/08, Giám đốc điều hành Bakkt, Kelly Loeffler, tuyên bố nền tảng này sẽ chính thức ra mắt vào ngày 23/09/2019.

Khá nhiều ý kiến cho rằng Bakkt sẽ làm tăng mức độ quan tâm của giới đầu tư tổ chức đến thị trường. Trên thực tế, thị trường tiền mã hoá đã chuyển xanh và bắt đầu có dấu hiệu lạc quan sau tin tức trên. Bitcoin đã tăng giá hơn 1.000 USD sau thông báo từ Bakkt, đẩy phần còn lại của thị trường vào sắc xanh.

Hơn nữa, đây sẽ là lần đầu tiên hợp đồng tương lai Bitcoin thanh toán vật lý xuất hiện. Nhiều nhà phân tích dự đoán, Bakkt sẽ mang lại dòng tiền lớn từ các nhà đầu tư tổ chức đổ về thị trường tiền mã hoá,

#3: 13/10/2019 – SEC ra quyết định cuối cùng về đệ trình Bitcoin ETF Bitwise

Theo một tài liệu công bố ngày 12/08, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã chính thức hoãn quyết định dự thảo thay đổi luật do hai sàn giao dịch NYSE Arca và Cboe BZX đề xuất. Được biết, đề xuất này chủ yếu dành cho ba Bitcoin ETF từ ba công ty quản lý tài sản VanEck SolidX, Bitwise Asset Management và Willshire Phoenix. Cụ thể, SEC dự kiến sẽ ra quyết định cuối cùng về đệ trình Bitcoin ETF của Bitwise vào ngày 13/10/2019.

Bitwise đã nộp đệ trình ETF đầu tiên lên SEC vào đầu năm nay. Sau đó, Bitwise dành phần còn lại của năm 2019 để xử lý các quyết định trì hoãn và mở rộng liên tục từ SEC. Ủy ban tiếp tục đề cập đến các lo ngại về thao túng, giám sát thị trường. Theo SEC, họ dù muốn miễn cưỡng chấp thuận đệ trình ETF cũng không thể bởi chưa thể giải quyết được các vấn đề trên.

Ngoài ra, như tài liệu cho biết, quyết định cho Quỹ tín thác của Willshire Phoenix sẽ bị hoãn cho đến ngày 29/09.

tiendientu.org-sec-hoa-ky-hoan-quyet-dinh-bitcoin-etf[1]
SEC sau quá nhiều lần trì hoãn quyết định cho Bitcoin ETF đã khiến thị trường ngán ngẩm…
#4: 18/10/2019 – SEC tiếp tục ra quyết định về đề xuất ETF của VanEck/SolidX

Sự kiện có ảnh hưởng đến Bitcoin thứ tư và thứ năm đều đề cập đến Bitcoin ETF. Chỉ 5 ngày sau khi SEC giải quyết đệ trình ETF của Bitwise (có lẽ vậy…), họ sẽ tiếp tục làm việc với VanEck và SolidX. Nếu SEC chấp thuận đề xuất này, họ sẽ gián tiếp cho phép sàn giao dịch CBOE BZX niêm yết cổ phiếu của một quỹ ủy thác Bitcoin ETF. Dù vẫn chưa rõ đề xuất nào có cơ hội được chấp thuận cao nhất. Song, cả hai sẽ có tác động đáng kể như nhau trên thị trường.

05-su-kien-anh-huong-manh-den-bitcoin
Bitcoin ETF từ lâu luôn được xem là ánh bình minh cho thị trường tiền mã hoá.
#5: 28/10/2019 – Huyền thoại Mt. Gox xuất hiện

Câu chuyện của Mt. Gox với sự cố bị hack mất 850.000 Bitcoin hồi 2011 cuối cùng cũng đi đến hồi kết. Và đây cũng là sự kiện cuối cùng trong năm 2019 có ảnh hưởng đến Bitcoin. Cuối tháng 10 là hạn chót cho việc đệ trình các kế hoạch khôi phục cho chủ nợ bị ảnh hưởng từ vụ hack. Người được uỷ thác quản lý tài sản Mt. Gox, Nobuaki Kobayashi, đã nộp đơn đề nghị gia hạn thông báo kế hoạch phục hồi tổn thất cho người dùng thêm sáu tháng nữa. Đồng nghĩa, vào ngày 28/10/2019, Kobayashi phải đệ trình kế hoạch chi tiết về thời gian và phương thức trả nợ cho khoảng 24.000 chủ nợ.

Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi, các chủ nợ đã có thể bắt đầu nhận được bồi hoàn vào cuối năm nay. Dù không thể ước tính mất bao lâu để trả nợ cho tất cả những người bị ảnh hưởng. Song, hành động bồi hoàn của Mt. Gox có thể mang lại nhiều tình cảm tích cực cho thị trường. Ít nhất cộng đồng tiền mã hoá vẫn còn giữ lại chút niềm tin, vẫn biết họ đang tham gia vào một lĩnh vực được quy định và công bằng. Tuy nhiên, nỗi lo ngại các chủ nợ sẽ bán tháo Bitcoin ngay khi nhận được bồi hoàn vẫn còn. Và theo dự báo, đà bán tháo này sẽ gây ra cú dump lớn nhất lịch sử…

Helen

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org