Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

0x là gì? Tìm hiểu về giao thức ox và zrx token

Farrier 10/10/2019

tiendientu-header 0x là một dự án được nhiều nhà đầu tư ICO săn đón vào giữa năm 2017. Tại những thời điểm “hot” nhất, giá trị giao dịch token của 0x gấp hơn 50 lần so với mức giá ICO. Vậy 0x là gì? Hôm này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về dự án 0x.


Có một sự thật khá buồn cười ở thị trường tiền mã hóa là: tạo ra các dự án phi tập trung rồi để token giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung. Như vậy, việc phi tập trung không hề mang nhiều ý nghĩa. Sàn giao dịch phi tập trung có nhiều mặt hạn chế như phí giao dịch, tính minh bạch, rủi ro phá sản. Công nghệ blockchain có thể phi tập trung hóa mọi thứ. Vậy tại sao chúng ta không phi tập trung hóa sàn giao dịch?

0x-la-gi-tiendientu.org-2

0x là gì?

0x là một giao thức được thiết kế để xây dựng sàn giao dịch P2P với ma sát thấp trên nền tảng Ethereum. Hay nói cách khác là 0x là giao thức giúp xây dựng sàn giao dịch phi tập trung cho các token hoạt động trên mạng lưới của Ethereum. Các nhà phát triển của 0x tin rằng trong tương lai nền tảng Ethereum sẽ có hàng ngàn token tồn tại và một giao thức như 0x sẽ trở nên quan trọng.

Ứng dụng của giao thức 0x là gì?

Chúng ta có thể xem 0x như một “khối xây dựng cơ bản” có thể kết hợp với các giao thức khác để cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh. 0x sử dụng một hệ thống hợp đồng thông minh có thể truy cập công khai, nó như một cơ sở hạ tầng có thể dùng chung đối với nhiều loại dApp khác nhau.

Các nhà phát triển có thể sử dụng 0x để xây dựng một số sản phẩm sau:

 • Một sàn giao dịch phi tập trung cho một tài sản bất kỳ.
 • Một thị trường thương mại điện tử (tương tự Ebay) cho hàng hóa kỹ thuật số.
 • Một robot giao dịch thị trường hoặc chênh lệch giá.
 • Một dự án tài chính phi tập trung cần chức năng thanh khoản và trao đổi.
 • Sàn giao dịch OTC.

0x-la-gi-tiendientu.org

Thêm vào đó, 0x cũng có thể tích hợp vào các ứng dụng có chứa tính năng giao dịch, nhưng không phải là chức năng chính của ứng dụng. Bao gồm:

 • Các trò chơi có tiền tệ trong game và các vật phẩm.
 • Ví điện tử.
 • Nền tảng quản lý danh mục.

Đội ngũ phát triển của 0x

Hai nhà đồng sáng lập của 0x là Will Warren và Amir Bandeali. Cả hai đều là những nhà nghiên cứu với hợp đồng thông minh. Hầu hết các thành viên còn lại đều là kỹ sư, nhà nghiên cứu và nhà thiết kế.

Dự án 0x được một số quỹ đầu tư tham gia như Fintech Blockchain Group, Pantera, Polychain Capital, Jen Advisors,…

ZRX token là gì?

ZRX là một utility token của giao thức cũng như hệ sinh thái của 0x. ZRX token được sử dụng để chi trả phí giao dịch. Bên cạnh đó, ZRX còn được sử dụng trong việc quản trị phi tập trung, thực hiện các thay thế và cải tiến hợp đồng thông minh.

Mua bán token ZRX

 • Tên: 0x
 • Ký hiệu: ZRX
 • Xếp hạng: 37
 • Tổng cung: 1 tỷ ZRX
 • Cung hiện tại: 601 triệu ZRX

Hiện tại, có khá nhiều sàn cho phép giao dịch ZRX như Bithumb, Binance, Coinbase, Huobi, BitMax, OKEx,…Tuy nhiên, để có thể giao dịch thuận tiện nhất, chúng ta có thể sử dụng sàn giao dịch Binance. Binance đang niêm yết các cặp ZRX như sau: ZRX/BTC, ZRX/USDT, ZRX/ETH, ZRX/BNB.

0x-la-gi-tiendientu.org-5

Lưu trữ ZRX

ZRX là một token tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng các loại ví có hỗ trợ lưu trữ token này. Bạn có thể tham khảo một số ví dưới đây:

 • Ví nóng: MyEtherWallet, MetaMask, Coinomi, Jaxx.
 • Ví lạnh: Ledger Nano S, TREZOR.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể lưu trữ ZRX trực tiếp tại các sàn giao dịch có niêm yết token này.

Đánh giá dự án 0x

Như chúng ta đã tìm hiểu, 0x là một giao thức “cộng sinh” trên nền tảng của Ethereum. 0x là công cụ giúp xây dựng các sàn giao dịch phi tập trung cho các token hoạt động trên Ethereum. Với đặc điểm này, 0x có thể tạo ra những cách thức trao đổi tài sản số hoàn toàn mới. Đã có nhiều ứng dụng phi tập trung sử dụng giao thức của 0x như: dEX, RADAR, The Ocean X, ETHFINEX, MAKER, BLOCKNET, Augur,…

dapp-su-dung-giao-thuc-0x

Tuy nhiên, chính vì 0x là một giao thức cộng sinh với Ethereum nên sự phát triển của 0x sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự phát triển của mạng lưới Ethereum. Nếu các dApp trên Ethereum tăng lên thì sẽ tạo ra những tiềm năng to lớn cho 0x. Ngược lại, nếu nền tảng Ethereum không đón nhận được người dùng thì 0x cũng sẽ như vậy.

Thông tin về 0x

Tất cả quan điểm, nhận định chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư. Hãy đầu tư với kiến thức, quan điểm và niềm tin của chính bạn.

Để cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa, hãy tích cực theo dõi tiendientu.org nhé!