Follow Tiendientu on Telegram

Đào Bitcoin (mining Bitcoin)

1/3 hash rate Bitcoin đang tập trung tại một tỉnh ở Trung Quốc 

Tris 07/05/2020

tiendientu-header Mới đây, Đại học Cambridge đã công bố “Bản đồ khai thác Bitcoin” cho thấy sự phân phối sức mạnh băm (hash power) trên toàn thế giới cũng như riêng tại Trung Quốc.

1-3-hash-rate-bitcoin-dang-tap-trung-tai-mot-tinh-o-trung-quoc

Bản đồ khai thác Bitcoin trên thế giới

“Bản đồ khai thác Bitcoin” do Trung tâm Tài chính thay thế (CCAF) của Đại học Cambridge phát hành cung cấp thông tin về hash rate trung bình mỗi tháng tại các quốc gia trên thế giới. Dữ liệu được đơn vị nghiên cứu thu thập từ 3 mining pool hàng đầu là ViaBTC, Poolin và BTC.com.

Cambridge cũng tuyên bố đây là nền tảng đầu tiên cung cấp công khai dữ liệu phân tích sức mạnh băm của Bitcoin (BTC).

Trung Quốc chiếm 65% sức mạnh khai thác Bitcoin

Không có gì ngạc nhiên khi phần lớn sức mạnh đào Bitcoin vẫn tập trung tại Trung Quốc, với hơn 65% tổng hash rate trong tháng 4.

Con số này lớn gần gấp 9 lần so với Hoa Kỳ – ở vị trí thứ hai với 7,24%, tiếp theo là Nga với 6,90%, Kazakhstan với 6,17%, Malaysia với 4,33% và Iran với 3,82%.

ban do khai thac bitcoin trung quoc
Bảng xếp hạng sức mạnh khai thác Bitcoin trên toàn thế giới.

Phần còn lại của thế giới nắm giữ khoảng 6,5% sức mạnh băm, với mỗi quốc gia chỉ chiếm chưa đến 1%.

CCAF cũng lưu trữ dữ liệu lịch sử, cho phép người dùng xem phân phối năng lượng băm đã thay đổi theo thời gian như thế nào. Bạn có thể chọn nhiều tháng để xem công suất băm trung bình trong một khoảng thời gian dài hơn.

1/3 hash rate tập trung ở Tân Cương

Bản đồ khai thác Bitcoin cũng thu thập dữ liệu phân bổ hash rate tại từng tỉnh ở Trung Quốc. Theo đó, hơn một nửa hash rate của Trung Quốc, tức tương đương 1/3 hash rate toàn cầu, đang tập trung tại Tân Cương. Tỉnh này đang khai thác Bitcoin với lượng hash rate chiếm 35,76% trên toàn thế giới.

hash rate tan cuong trung quoc
Bảng xếp hạng sức mạnh khai thác Bitcoin ở Trung Quốc.

Năm 2019, tỉnh Tứ Xuyên dẫn đầu về năng lực đào Bitcoin. Giờ đây, lượng hash rate ở tình này đã giảm xuống còn khoảng 9,66%, xếp thứ hai ở Trung Quốc. Theo sau Tứ Xuyên là Nội Mông với 8,07%, Vân Nam với 5,42% và Bắc Kinh với 1,73%.

Chưa đầy một tuần nữa, sự kiện Bitcoin Halving sẽ diễn ra. Sức mạnh băm toàn cầu đã được đẩy lên mức cao mọi thời đại mới trong những ngày gần đây.

tiendientu.org