Follow Tiendientu on Telegram

Blockchain và cryptocurrency ở Trung Quốc

Hô hào Blockchain song chỉ 10% công ty Trung Quốc sử dụng công nghệ này

When Lambor 19/11/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Theo các báo cáo từ Trung Quốc, hiện có 32.000 công ty ở quốc gia này đang ứng dụng công nghệ Blockchain vào điều hành và quản lý hoạt động kinh doanh. Song, trên thực tế, chỉ có 10% trong số họ thực sự sở hữu công nghệ này.


Blockchain chỉ là vỏ bọc của các công ty Trung Quốc

Một trong những chương trình tin tức lớn của Trung Quốc, Focus Report, đã “bốc phốt” nhiều báo cáo Blockchain “ảo” của các công ty đang hoạt động tại quốc gia này. Theo Focus Report, có lẽ vì muốn dựa dẫm vào danh tiếng của Blockchain, nhiều công ty đã cố tình báo cáo sai lệch về tình hình ứng dụng công nghệ mới của mình. Họ thật sự đã lạm dụng khái niệm Blockchain để lên kế hoạch “moi móc” tiền của các nhà đầu tư.

Báo cáo từ China’s National Internet Emergency Center (CNCERT) kết hợp cùng dữ liệu từ Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc (SPC) cho thấy:

“Có hơn 755 token trên thị trường được tạo ra chỉ để làm bình phong cho các công ty. Chúng không hỗ trợ cho bất kỳ sáng kiến ​​hữu dụng nào cho cuộc sống hằng ngày. Hoặc giá trị chúng đã giảm về zero sau khi ra mắt không lâu. Hơn nữa, có đến 102 token vướng vào nghi vấn lừa đảo người dùng với các chương trình Ponzi. Hơn nữa, vào ngày 15/11, số phán quyết pháp lý liên quan đến Blockchain đã đạt mức cao kỷ lục 566. Nhiều trong số chúng liên quan mật thiết đến các loại tiền mã hoá.”

10-phan-tram-cong-ty-trung-quoc-su-dung-blockchain-tiendientuorg2
Có 32.000 công ty ở Trung Quốc được báo cáo đang ứng dụng công nghệ Blockchain. Song, trên thực tế, chỉ có 10% trong số họ thực sự sở hữu công nghệ này.

Trung Quốc hô hào Blockchain và cái kết

Như tiendientu.org đã đề cập, vào tháng 10/2019, chủ tịch Tập Cận Bình đã đẩy mạnh cơn sốt Blockchain sau khi tuyên bố Trung Quốc nên cam kết đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ này. Đồng thời ưu tiên ứng dụng Blockchain vào những đột phá sáng tạo nhằm đổi mới nền kinh tế. Song, dù bác Tập ra sức cổ vũ Blockchain và các ứng dụng liên quan, quan điểm của Trung Quốc về tiền mã hoá vẫn chưa rõ ràng.

Trên thực tế, loại hình gọi vốn ICO ở Trung Quốc đã vấp phải nhiều trở ngại kể từ khi chính phủ Trung Quốc xem đó là việc phát hành token bất hợp pháp và gian lận tài chính. Quốc gia này liên tục đàn áp những hoạt động liên quan đến tiền mã hoá vào tháng 09/2017 và vẫn chưa có động thái gì mới cho đến nay.

Báo cáo từ CNCERT nhấn mạnh:

“Chúng ta nên thúc đẩy mạnh mẽ ứng dụng công nghệ Blockchain trong tài chính thương mại, dịch vụ và các lĩnh vực khác. Song, việc đó khác với ngầm cho phép gian lận hoặc moi tiền của nhà đầu tư dưới danh nghĩa Blockchain. Do đó, các quan chức liên quan đến vấn đề này cần tăng cường quy định nhằm giúp công chúng phòng tránh các hoạt động lừa đảo.”

Follow Tiendientu on Telegram