Follow Tiendientu on Telegram

10 tựa sách được các chuyên gia crypto đề xuất nên đọc trong 2020

When Lambor 03/02/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Nếu muốn đắm mình vào ngành công nghiệp tiền điện tử, bạn đọc hãy thử một lần tìm hiểu qua những đầu sách hay đã được Tyler và Cameron Winklevoss, Changpeng Zhao, John McAfee, Grigory Klumov đề xuất. Đây đều là những tựa sách thú vị nhất mà họ đã đọc vào năm 2019. Tiendientu.org xin chia sẻ lại cho các bạn 10 cuốn sách hàng đầu mà giới “nhà giàu crypto” đã nghiền ngẫm, nhằm giúp các bạn hiểu thêm về những ý tưởng đã ảnh hưởng đến thế giới quan của các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp này.


#1: “The Man Who Solved the Market: How Jim Simons Launched the Quant Revolution” của Gregory Zuckerman

10-tua-sach-noi-tieng-ve-crypto-duoc-cac-chuyen-gia-de-xuat-nen-doc-trong-2020

Giới thiệu sơ lược về cuốn sách này, Gregory Klumov, người sáng lập kiêm CEO của Staken, cho biết:

“Tôi đã làm việc trong các quỹ phòng hộ trong hơn một thập kỷ và đọc mọi cuốn sách tôi có thể tìm thấy về chúng. Bởi tôi biết đây là một ngành cần tính riêng tư và thậm chí là bảo vệ tính riêng tư để kiếm tiền. Đó chính xác là lý do tôi thích cuốn sách “The Man Who Solved the Market: How Jim Simons Launched the Quant Revolution”. Câu chuyện vẫn còn nhiều và tôi sẵn sàng tư vấn cho bất kỳ ai theo dõi thị trường, đặc biệt là các algo traders.”

#2: “The Origin of Species by Means of Natural Selection” của Charles Darwin

John McAfee, một trader crypto kiêm người sáng lập công ty bảo mật máy tính McAfee, chia sẻ:

“The Origin of Species by Means of Natural Selection là một tựa sách của Charles Darwin. Đây là cuốn sách chi tiết nhất từng có về cơ chế cạnh tranh, sinh tồn, thích ứng với môi trường và tăng trưởng – những nguyên tắc cơ bản của thế giới kinh doanh. Về cơ bản, các doanh nghiệp được cơ cấu từ các thành viên là con người. Do đó, các doanh nghiệp hành động theo cách cư xử giống hệt với tính cách của con người. Họ tuân theo các nguyên tắc tương tự. Các doanh nghiệp bắt đầu phát triển, phát triển mạnh lên hoặc biến mất. Chúng tuân theo quy luật tiến hóa chính xác như loài người. Nếu bạn đang kinh doanh và chưa đọc Origin nhiều lần, thì bạn là một kẻ ngốc.”

10-tua-sach-noi-tieng-ve-crypto-duoc-cac-chuyen-gia-de-xuat-nen-doc-trong-2020[1]

#3: Một cuốn sách về crypto khá nổi tiếng “Bitcoin Billionaires: A True Story of Genius, Betrayal, and Redemption” của Ben Mezrich

10-tua-sach-noi-tieng-ve-crypto-duoc-cac-chuyen-gia-de-xuat-nen-doc-trong-2020[2]

Đây là cuốn sách được Tyler và Cameron Winklevoss, đồng sáng lập sàn giao dịch crypto Gemini, đề xuất cho mọi người. Và dưới đây là bình luận của họ dành cho một đầu sách khá nổi tiếng của Ben Mezrich.

“Bitcoin Billionaires rõ ràng là cuốn sách yêu thích của chúng tôi trong năm 2019! Ben Mezrich là một người đã nắm bắt rất thuần thục những ngày tháng vô cùng sôi động của Bitcoin. Ông cũng có những miêu tả về Bitcoin đầy cá tính và đủ “điên rồ” để mọi người tin tưởng, đầu tư và xây dựng cuộc cách mạng tiền điện tử trong thập kỷ qua. Cách dẫn dắt câu chuyện đầy màu sắc và có chắt lọc những phức tạp, những đơn giản khiến cho ngành công nghiệp tiền điện tử dễ tiếp cận hơn. Từ đó mang đến cho người đọc sự hiểu biết cơ bản về công nghệ mới này – một công nghệ đang tái hiện thế giới.”

#4: “The Cathedral and the Bazaar: Musings on Linux and Open Source by an Accidental Revolutionary” của Eric S. Raymond

10-tua-sach-noi-tieng-ve-crypto-duoc-cac-chuyen-gia-de-xuat-nen-doc-trong-2020[3]

Eric S. Raymond đã dựa trên kinh nghiệm cá nhân của anh ấy khi quản lý dự án Fetchmail để viết nên cuốn sách này. Và Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ của Bitfinex, cho biết:

“The Cathedral and the Bazaar đã mở rộng vốn từ vựng của chúng tôi với thuật ngữ mới. Cuốn sách này cũng dự đoán sự kết thúc của mô hình xếp tầng phát triển phần mềm và sự suy giảm của các công ty phần mềm lớn, nhờ vào sự phổ biến của việc phát triển phần mềm miễn phí.”

#5: “Blitzscaling: The Lightning-Fast Path to Building Massively Valuable Companies” của Reid Hoffman

Changpeng Zhao, được biết đến với cái tên CZ, đã trở thành người dẫn đầu trong cộng đồng crypto của Trung Quốc khi ông thành lập sàn giao dịch tiền điện tử Binance vào năm 2017. Gần đây, trên blog của mình, CZ đã biên soạn một danh sách những cuốn sách khuyến nghị mọi người nên đọc trong những ngày lễ. Một trong số đó là Blitzscaling của Reid Hoffman. Theo CZ, cuốn sách này nêu lên chi tiết về cách các tổ chức có quy mô khác nhau hoạt động, cũng như một số hậu quả khi các đội phát triển xây dựng network đến các kích cỡ khác nhau. Về cá nhân CZ, ông cho rằng điều này rất hữu ích cho Binance khi công ty crypto này lên kế hoạch phát triển như một tổ chức thực thụ. Ngoài ra, cuốn sách cũng nói nhiều về các chủ đề “nóng” gần đây, bao gồm cả tiền điện tử.

10-tua-sach-noi-tieng-ve-crypto-duoc-cac-chuyen-gia-de-xuat-nen-doc-trong-2020[4]

#6: “The Advantage” của Patrick Lencioni

Ngoài Blitzscaling, The Advantage cũng là một trong những cuốn sách khác được Changpeng Zhao đề xuất. Tác giả của cuốn sách, Patrick Lencioni, đã mô tả cách văn hóa tổ chức đóng góp vào thành công lâu dài của một doanh nghiệp một cách rất tinh tế. Cách ông giải thích sự thay đổi những khuôn mẫu đã phát triển trong lĩnh vực này thật sự dễ hiểu và truyền cảm hứng. Quá trình này đòi hỏi những nỗ lực đáng kể từ các chủ sở hữu của công ty. Cuốn sách này được hình thành dựa trên nhiều năm kinh nghiệm của Lencioni, một trong những nhà tư tưởng hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh.

10-tua-sach-noi-tieng-ve-crypto-duoc-cac-chuyen-gia-de-xuat-nen-doc-trong-2020[5]

#7: Sách về crypto – “The Age of Cryptocurrency” của Paul Vigna and Michael Casey

Đây là một đầu sách khá hay đến từ các nhà bình luận của Wall Street Journal, Paul Vigna và Michael Casey. Họ đã viết về những nỗi sợ hãi và tin đồn xung quanh Bitcoin như một phương tiện tính toán và khuyến khích độc giả chuẩn bị cho một nền kinh tế mới sẽ đến. Trong cuốn sách của mình, họ kể câu chuyện về Bitcoin, về crypto và phân tích vai trò của tiền điện tử trong thế giới hiện đại. Cụ thể là chúng đến từ đâu và hoạt động như thế nào. Đồng thời, họ cũng nêu lên những điểm cần thiết mà mọi người cần biết để sẵn sàng cho một thế giới mới.

10-tua-sach-noi-tieng-ve-crypto-duoc-cac-chuyen-gia-de-xuat-nen-doc-trong-2020[6]

#8: “Growth: From Microorganisms to Megacities” của Vaclav Smil

Bill Gates, một doanh nhân nổi tiếng kiêm cổ đông cũ của Microsoft, cũng đã chia sẻ cảm nghĩ của mình về cuốn Growth của Vaclav Smil. Vaclav Smil là một trong những tác giả yêu thích của Gates. Trong cuốn sách, tác giả đã tự mình khám phá sự phát triển về tự nhiên và xã hội; đồng thời thảo luận về những cách thức “cứu rỗi” hành tinh này. Gates cũng cảnh báo rằng một số chương của cuốn sách giống như một bản hướng dẫn kỹ thuật.

10-tua-sach-noi-tieng-ve-crypto-duoc-cac-chuyen-gia-de-xuat-nen-doc-trong-2020[7]

#9: “The Art of War” của Sun Tzu

Đây là một đầu sách đã có hơn 2.500 năm tuổi. Tuy nhiên, ngày nay The Art of War – Binh Pháp Tôn Tử vẫn là cuốn sách mang tính tham khảo của nhiều doanh nhân thành đạt. Các luật và chiến lược được mô tả đầy chi tiết bởi chỉ huy nổi tiếng của Trung Quốc – Tôn Vũ. Thậm chí, những chiến lược này còn được áp dụng nhiều vào kinh doanh thời hiện đại. Luận điểm chính của cuốn sách là chúng ta phải biết cách chiến thắng trước khi bắt đầu trận chiến. Bằng cách tính toán tất cả các đường đi nước bước của mình, hiểu mình hiểu ta. Chọn đúng thời điểm và sử dụng toàn bộ các công cụ và vũ khí có sẵn.

10-tua-sach-noi-tieng-ve-crypto-duoc-cac-chuyen-gia-de-xuat-nen-doc-trong-2020[9]

#10: “Super Pumped: The Battle for Uber” của Mike Isaac

Một trong những cuốn sách về kinh doanh nổi bật nhất năm nay đến từ Mike Isaac. Ông là một nhà báo của tờ New York Times, người chuyên viết về công nghệ. Đây là một cuốn sách hấp dẫn mô tả nhiều về những sự kiện gần đây. Cuốn sách mô tả gần như toàn bộ lịch sử của Uber. Cũng như lịch sử của các dự án trước đây của Travis Kalanick. Cuốn sách mô tả chi tiết kinh doanh và cuộc đấu tranh với các nhà quản lý.

10-tua-sach-noi-tieng-ve-crypto-duoc-cac-chuyen-gia-de-xuat-nen-doc-trong-2020[9]

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org