Phân tích về Bitcoin (BTC)

Genesis Block là gì? Những tiến bộ của Bitcoin sau khi Genesis Block xuất hiện

When Lambor 04/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Ngày 03/01/2020 đánh dấu 11 năm kể từ khi Genesis Block – block Bitcoin đầu tiên ra đời. Do đó, thật không ngoa khi chúng ta nói sự ra đời này là khởi đầu của một cuộc cách mạng về tiền điện tử.


Genesis Block là gì?

Cách đây 11 năm, vào ngày 3/1/2009, Block Bitcoin đầu tiên đã được đào với tên gọi là “Genesis Block”. Block này chứa tổng cộng 50 Bitcoin và được cho là thuộc về Satoshi Nakamoto – nhân vật cho đến nay vẫn là một ẩn số chưa được giải đáp. Genesis Block cũng chứa đựng nhiều bí ẩn thú vị, chẳng hạn như thông điệp được đính kèm bên trong Bitcoin với nội dung khó hiểu: “Ngày 3/1/2009, Bộ trưởng đứng bên bờ vực cứu trợ các ngân hàng”. Có lẽ tiêu đề này đã được chọn một cách có chủ ý nhằm tượng trưng cho một phong trào đứng lên, thoát khỏi hệ thống tài chính hiện tại vào thời điểm đó.

11-nam-ke-tu-khi-genesis-block-ra-doi-bitcoin-da-song-mot-doi-gian-truan1
Thông điệp được đính kèm bên trong Bitcoin với nội dung khó hiểu: Ngày 3/1/2009, Bộ trưởng đứng bên bờ vực cứu trợ các ngân hàng.

Điểm độc đáo của Genesis Block không chỉ dừng lại ở đó. Genesis Block không được “đào” (quá trình tạo ra Bitcoin mới) mà được hardcode trực tiếp vào phần mềm gốc. Nói đơn giản hơn, mã nguồn client bản 0.1 của Satoshi không có chu trình đặc biệt hay lệnh command nào để đào Genesis Block.Do đó, khả năng Genesis Block được tạo từ một phần mềm khác không rõ mã nguồn.

Có thể nói đây là một “vinh dự” thật sự bởi tất cả các block Bitcoin mới đều chứa các con trỏ mã hóa tham chiếu ngược lại các block trước đó. Và bởi vì Genesis Block không có con trỏ này, không ai có thể truy ngược lại nó. Đồng nghĩa phần thưởng 50 Bitcoin mà nó tạo ra mãi mãi tồn tại và không dễ dàng bị xâm nhập.

Những tiến bộ của Bitcoin sau khi Genesis Block xuất hiện

Sáu ngày sau khi block Bitcoin đầu tiên xuất hiện, vào ngày 9/1/2019, block BTC bình thường đầu tiên đã được khai thác. Khoảng cách sáu ngày giữa các block, thay vì 10 phút như thông thường, cũng khiến cộng đồng vô cùng thắc mắc. Nhưng bất chấp những sự kỳ lạ đó, một khi các miner bắt đầu khai thác, Blockchain Bitcoin vẫn tiếp tục chạy và đạt gần như 99,98% thời gian hoạt động.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 488 triệu giao dịch trên network Bitcoin kể từ khi đồng cryptocurreny hàng đầu thị trường này được tạo ra. Các giao dịch này được trải rộng trên 600.000 block và được vận hành bởi 10.000 nodes. Hơn nữa, giá Bitcoin đã tăng từ mức 0.008 USD/BTC lên mức cao nhất gần 20.000 USD/BTC, trước khi giảm xuống giá trị hiện tại là 7.330 USD. Ngay cả với mức giá hiện nay, Bitcoin vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 9.000.000%, đưa BTC vượt xa các cổ phiếu truyền thống khác.

Tại thời điểm tiendientu.org thực hiện bài viết, vốn hóa thị trường Bitcoin dao động quanh mức 133 tỷ USD. Với vốn hoá này, Bitcoin đã chiếm 68,4% toàn bộ thị trường tiền điện tử (trị giá tổng cộng 195 tỷ USD).

Cách đây 11 năm, Bitcoin hoàn toàn vô giá trị. Bất kỳ ai cũng có thể “đào” chúng chỉ bằng một máy tính cá nhân cơ bản. Những khái niệm như Blockchain, Bitcoin, Altcoin, cryptocurrency,… hoàn toàn tỏ ra xa lạ với ngay cả cộng đồng tiền điện tử chứ đừng nói tới các nhà đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, hãy nhìn xem ,11 năm sau đó, Bitcoin có giá trên dưới 7.300 USD (tương đương 167.900.000 VND). Quá trình đào Bitcoin cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Các miner buộc phải sở hữu một cỗ siêu máy tính mạnh mẽ có giá cả chục ngàn đô.

Bitcoin bây giờ được xem là một lớp tài sản mới, châm ngòi cho cả một thế hệ tiền điện tử và một loạt các ý tưởng gây quỹ cộng đồng triệt để, từ ICO đến STO hay IEO. Sự phát triển của BTC còn khiến cả thế giới phải bàn tán về Blockchain và thị trường cryptocurrency cùng các sản phẩm phái sinh liên quan.

Hiện tại, Blockchain đang là từ ngữ thông dụng của thế kỷ. Các công ty lớn liên tục nhắc đến hoặc thậm chí có ý định sử dụng và đã thật sự sử dụng nó; từ FedEx đến Santander hay JP Morgan. Đỉnh điểm là khi mạng xã hội lớn nhất thập kỷ Facebook cũng manh nha phát hành cryptocurrency riêng, mang tên Libra. Điều này đã kích thích các quốc gia trên thế giới tập trung xây dựng các loại tiền kỹ thuật số của riêng mình. Rồi cryptocurrency sẽ xuất hiện với muôn hình vạn trạng, phù hợp với sự cạnh tranh tiềm năng từ các quốc gia, các công ty tư nhân, các giới ngân hàng,…

Và điều buồn cười nhất là, Bitcoin – một thứ có thể được xem là phát minh của nhân loại – đang xoay chuyển cả thế giới nhưng chúng ta vẫn chưa biết ai là người đã tạo ra nó…

Follow Tiendientu on Telegram