Bitcoin Lightning Network

13 cải tiến Lightning Network giúp Bitcoin giải quyết các rào cản hiện tại

When Lambor 19/05/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Hệ thống Lightning Network của Bitcoin sẽ vượt qua những thách thức lớn nhất, đối với mong muốn được ứng dụng đại trà trong tương lai gần. Dưới đây là 13 cải tiến Lightning Network mới, sẽ giải quyết nhiều rào cản hiện tại đối với mạng lưới Bitcoin. 


13 cải tiến Bitcoin Lightning Network

Theo Guy Swann, người dẫn chương trình podcast Cryptoconomy, Lightning đại diện cho một bước phát triển mới của Bitcoin. Đồng thời, đây được xem là cách gián tiếp để tăng quy mô chấp nhận Bitcoin và đáp ứng được nhu cầu của hàng tỷ người dùng trong tương lai.

Cũng nhân cơ hội này, Swann đã đề cập đến cải tiến sắp tới của Lightning – những cải tiến sẽ thay đổi toàn bộ cục diện.

Đứng đầu danh sách là ứng dụng Atomic Multipath Payments (AMPs), với mục đích tách nhỏ giao dịch thành các giao dịch nhỏ hơn, đồng thời gửi chúng đến các kênh thanh toán.

Swann chia sẻ:

“Lúc này, từng giao dịch thanh toán sẽ trở nên đáng tin hơn. Đồng thời, chúng cũng sẽ không bị giới hạn vào một kênh nào cụ thể.

AMP sẽ loại bỏ rào cản lớn nhất cho vấn đề thanh toán: Những kênh thanh toán đơn lẻ và vấn đề về thanh khoản.”

Bên cạnh Atomic Multipath Payments (AMPs), 12 những cải tiến còn lại cũng tập trung vào những yếu điểm hiện tại trong việc lắp đặt hệ thống Lightning Network.

Danh sách cụ thể như sau:

 • Atomic Multipath Payments (AMPs)
 • Atomic Swaps
 • Channel Factories
 • Dual-Funded Channels
 • Eltoo
 • Neutrino
 • Rendezvous Routing
 • Sphinx
 • Splicing
 • Submarine Swaps
 • Trampoline Payments
 • Turbo Channels
 • Watchtowers
tiendientu.org-13-cai-tien-bitcoin-lightning-network
Hệ thống Lightning Network của Bitcoin sẽ vượt qua những thách thức lớn nhất, đối với mong muốn được ứng dụng đại trà trong tương lai gần.

Lightning Network vẫn còn chặng đường dài

Như tiendientu.org từng đề cập, dù cho có những cải tiến về kĩ thuật. Song, Lightning mới chỉ được phổ biến rộng rãi đến công chúng trong năm 2019, nhờ vào một dự án cộng đồng từ người dùng Bitcoin Hodlonaut.

Dự án chúng tôi đang muốn nhắc đến là Lightning Torch. Lightning Torch là phong trào trong đó người tham gia sẽ thêm một ít Bitcoin vào một kênh giao dịch, sau đó chuyển chúng đến một người bạn trên Twitter. Người bạn đó sẽ tiếp tục chuyển đi giao dịch đó cho một người khác và cứ thế tiếp tục…

Mục đích của hành động này là giúp gia tăng nhận thức về công nghệ Lightning Network – giải pháp mở rộng quy mô cho Bitcoin được kỳ vọng sẽ giúp hoạt động thanh toán bằng Bitcoin trở nên nhanh và thuận tiện hơn.

Ngoài ra, Lightning không chỉ cung cấp hiệu quả cho những người dùng Bitcoin, mà còn ở các đồng tiền mã hóa khác trong cùng thời gian, thông qua Atomic Swaps.

Swann lý giải:

“Các kênh thanh toán không chỉ gửi Bitcoin. Bất cứ ở Blockchain nào, Lightning đều có thế kết nối thanh toán thông qua mạng lưới. Người dùng sẽ thuận tiện trong việc trao đổi phân quyền coin, gửi Bitcoin để thanh toán các hóa đơn với nhiều loại tiền mã hóa khác nhau.”

Nói đi cũng phải nói lại, Lightning Network vẫn là một công cụ công nghệ cao nhưng thiếu đi tính tương tác thân thiện với người dùng. Các nhà lập trình vẫn đang nỗ lực đổi mới nền tảng; nhấn mạnh hệ sinh thái này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Jelly - Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram