Follow Tiendientu on Telegram

Đầu tư IEO

Thống kê: Chỉ có 18 dự án IEO đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư

When Lambor 02/08/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Theo nghiên cứu từ The Block, xu hướng IEO tuy trông có vẻ thành công rực rỡ. Song, hầu hết các dự án đều không mang lại kết quả khả quan cho nhà đầu tư.


IEO không đảm bảo lợi nhuận

Ngày 31/07 vừa rồi, Larry Cermak, nhà nghiên cứu Blockchain và tiền mã hóa, đã đăng tải một loạt những báo cáo đáng chú ý về xu hướng IEO 2019.

tiendientu.org-18-ieo-dam-bao-loi-nhuan-cho-nha-dau-tu
Dòng Tweet của Larry Cermak về báo cáo xu hướng IEO vừa rồi.

Theo ông, khoảng 180 dự án Blockchain gọi vốn đều thông qua hình thức IEO. Và hiện có 40 sàn giao dịch đã có ít nhất một thương vụ IEO bạc tỷ. Đó là chưa kể đến báo cáo này Cermakchỉ tập trung vào các sàn giao dịch hợp thức hóa. Ông bỏ qua các sàn nổi tiếng về biến động và lưu lượng bị kiểm soát hoặc làm giả. Do đó, 40 chẳng qua cũng chỉ là con số tượng trưng. Con số thực tế hẳn còn cao hơn nhiều.

tiendientu.org-18-ieo-dam-bao-loi-nhuan-cho-nha-dau-tu[1]
Số lượng các dự án đã IEO trên các sàn giao dịch.
Các sàn giao dịch hợp thức hóa đã tổ chức 28 thương vụ IEO. Trong đó chỉ có 18 thương vụ (64%) đảm bảo được lợi nhuận cho nhà đầu tư. Một điều đáng chú ý rằng, có ít nhất 9 dự án này có phong độ tốt hơn Bitcoin hay các top cryptocurrency trên bảng xếp hạng CoinMarketCap.

tiendientu.org-18-ieo-dam-bao-loi-nhuan-cho-nha-dau-tu[2]
Lợi nhuận tính theo USD từ các dự án IEO.

Binance dẫn đầu về những IEO thành công

Như tiendientu.org đã đề cập, Binance hiện dẫn đầu xu hướng này khi đã tổ chức thành công nhiều IEO. Điều này không mấy bất ngờ với độ phủ và khả năng của sàn. Bên cạnh Binance, bốn cái tên khác là Coineal, Exmarkets, Bitforex và ProBit đã tổ chức 45% thương vụ IEO. Theo dữ liệu từ The Block, các thương vụ IEO thu hút user hầu hết là do quá trình lướt sóng. Và trong năm 2019, có 12 dự án đã mang lại 500% lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

tiendientu.org-18-ieo-dam-bao-loi-nhuan-cho-nha-dau-tu[3]
Dòng Tweet của Larry Cermak.
Ông Cermak cho biết:

“Hầu hết các nhà đầu tư mua token chỉ để bán với giá cao hơn một vài tháng sau đó. Do đó, giá hầu như không thể ổn định. Khoảng 75% dự án đã lỗ 50% giá trị so với đỉnh cao nhất. 39% các dự án giảm hơn 75% giá trị kể từ đỉnh cao nhất.”

tiendientu.org-18-ieo-dam-bao-loi-nhuan-cho-nha-dau-tu[4]
Biến động giá token từ đỉnh cao nhất và số ngày tính từ khi token được niêm yết.
Với đặc tính lướt sóng của quá trình niêm yết token, Cermak cho biết nhà đầu tư có thể cần quan tâm đến việc chọn những dự án phù hợp để đầu tư. Tuyệt đối không nên tin tưởng vào một dự án IEO nào đó quá lâu.

Cermak kết luận, 75% các dự án IEO đã giảm 50% giá trị kể từ đỉnh cao nhất:

“Dữ liệu cho thấy các token được IEO không có một giá trị ổn định trong dài hạn. Chiến lược tốt nhất để tăng lợi nhuận đó là đầu tư vào các IEO được hỗ trợ bởi các sàn danh tiếng và không nên giữ token trong dài hạn. Nếu quan tâm đến dài hạn, tốt nhất bạn nên chọn các hình thức đầu tư khác.”

Jelly

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org