bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Hướng dẫn sử dụng ví phần cứng Ledger Nano – S

Icon 06/03/2017 Icon https://tiendientu.org/?p=685 Icon copy link
Bitdeal

1. Giới thiệu

Ledger Nano là ví phần cứng cho Bitcoin, Ethereum và Altcoins.
Nó có những tính năng an toàn cao để lưu trữ tài sản mã hóa và đảm bảo các thanh toán số.
Kết nối tới máy tính qua cổng USB, khi đó màng hình OLED hiển thị để double-check và xác nhận một giao dịch bằng một lần sau bởi nút bên cạnh.

2. Phần cứng mới nhất:

Khi bạn sở hữu tiền mã hóa, bạn cần phải bảo vệ dữ liệu bí mật và quyền truy cập vào tài sản. Với Ledger Nano S, có key cá nhân được bảo mật : các hoạt động nhạy cảm được cách ly ra đảm bảo ví Hardware an toàn hiện đại, khóa bằng mã PIN. Giao dịch không thể bị giả mạo, các giao dịch được xác thực về mặt vật lý trên màn hình bằng phím nhấn.

3. Thanh toán và xác thực

Ledger Nano S đồng hành với Bitcoin – Litecoin – Ethereum – Ethereum classic và một số đồng tiền điện tử trên nền tảng Blockchain như Dash – Fido U2F – DogeCoin – Zcash – Stratis.
Bạn có thể gửi hay nhận các thanh toán, kiểm tra tài khoản và quản lý nhiều địa chỉ cho mỗi đồng tiền từ thiết bị này.
Nano S còn hỗ trợ chuẩn FODO Unsersal Second Factor để giúp việc xác thực đơn giản trên các dịch vụ online như Gmail, Dashlane, Dropbox hay GitHub.

4. Tính năng của Nano S

a. Đa tiền tệ: Ledger Nano S hỗ trợ Bitcoin, Litecoin, Ethereum và Altcoins: giữ các tài sản khác nhau trong cùng một ví phần cứng.
b. Hiện thị màn hình trên màng hình OLed: Kiểm tra và xác nhận giao dịch trên màng hình hiển thị và xác thực với nút nhấn vật lý (yếu tố thứ 2 chống phần mềm độc hại).
c. Đa Apps (ứng dụng): Sử dụng các ứng dụng đồng hành nhiều ví mã hóa và còn FIDO U2F, GPG, SSH hay tự xây dựng một ứng dụng của riêng bạn.
d. Chứng nhận FiDo U2F: Có hỗ trợ chuẩn Fido U2F (Universal Second Factor) trên Google, Dropbox, GitHub hay Dashlane.
e. Sao lưu và phục hồi: Tài khoản của bạn sẽ được sao lưu trên 1 sheet “phục hồi”. Phục hồi dễ dàng trên bất kỳ thiết bị Ledger hay ví tương ứng như BIP36/BIP44.

5. Phụ kiện

a. Ví Ledger Nano S
b. Cáp USB
c. Giới thiệu về ví
d. Sheet “Phục hồi” –  recovery
e. Phụ kiện gồm dây đeo, móc khóa.

6. Bảo mật 

a. Yếu tố an toàn
Ledger Nano S dựa vào kiếm trúc chip đôi ST31/STM32. Firmwave (phần mêm) được tích hợp để đảm bảo bởi hội chứng nhận mật mã.
b. Mã pin
Ví Ledger Nano S đảm bảo tính duy nhất, chỉ bạn có thể truy cập tải khoản của mình bằng cách yêu cầu mã Pin 4 chữ số mỗi khi bạn cắm vào máy tính.
c. Chống phần mềm độc hại
Khởi tạo hay phục hồi cấu hình được hoàn toàn thực hiện trên môi trường an toàn của Ledger Nano S. Mật mã bí mật không bao giờ được tiết lộ ra bên ngoài.
d. Khóa cá nhân
 
Những khóa cá nhân của bạn không được giữ và biết bởi một bên thứ 3: Chúng bị khó cứng trong yếu tố bảo mật. Với Ledger Nano S, ví của bạn được phân quyền và bạn là ngân hàng của riêng bạn.

7. Đồng hành với nhiều App

Ledger Nano S chạy đồng hành với nhiều apps. Để đảm bảo lợi ích từ các ứng dụng và tính năng bảo mật mới nhất, Trình quản lý Ledger cho phép cập nhật phần mềm (firmware) và duyệt qua danh mục ứng dụng.

8. Tích hợp

Ledger Nano S hoạt động với nhiều giao diện (interface) ví : Ledger Apps ( ứng dụng miễn phí Google Chrome). Bạn cũng có thể sử dụng những phần mềm ví khác.

9. Hình dáng :

Size: 98 mm x18mm x9m.
Nặng 16.2 g.
Tương thích với hệ điều hành window 7+, Mac 10.8+, Linux hay Chrome OS. Yêu cầu Google Chrome hay Chromium, và cổng USB cắm vào ví Ledger Nano S.
– Kết nối với USB loại Micro – B. Chuẩn : CC EAL5+. Chip ST31H320(chip bảo mật) + STM32F042.
– Thép không rỉ và nhựa.
==================================================

A. Bắt đầu với Ledge Nano S?

Bạn cần cấu hình và cài đặt một vài ứng dụng để quản lý coin của bạn.
Bạn cần những thứ để làm việc với Nano S:
– Kết nối giữa máy tính chạy trình duyệt Chrome, nơi bạn sẽ cài đặt và chạy ví để quản lý tài khoản, gửi và nhận thanh toán.
– Nano S với cáp USB để truy cập với ứng dụng Chrome và xác thực các giao dịch.
Nano S là thiết bị có nhiều ứng dụng, vì thế bạn cần cài đặt và gỡ cài đặt một số ứng dụng như Bitcoin, Ethereum, Altcoin … Những ứng dụng này được cài đặt thông qua “Ledger Manager” – một kho ứng dụng miễn phí.
Các bước :
 
• Thiết lập ví
• Sao lưu ví
• Cải đặt các ví coin trên Chrome: Ledger Wallet Bitcoin, ledger Wallet Ethereum
• Cài đặt Ledger Manager để quản lý những ứng dụng trên ví
Nút nhấn bên trái – bên phải: Sử dụng nút trái và phải để điều chỉnh các danh sách nhiều lựa chọn, thay đổi giá trị hay xác nhận giao dịch.
Nhấp cả 2 nút: Nhấn 2 nút cùng lúc khi muốn xác nhận/tiếp tục hiển thị trên màng hình hay mở một ứng dụng.
Các bước thực hiện

1. Kết nối tới Ledger Nano S
Kết nối Ledger Nano S tới máy tính qua USB và làm theo hướng dẫn trên màng hình LED của ví. Bạn có thể chọn tạo một ví mới, hay nhập một tài khoản Bitcoin hay tài khoản Ethereum. Dù lựa chọn của bạn là gì thì bạn chỉ cần quan sát các hướng dẫn trên màng hình để xử lý, lựa chọn và xác nhận với 2 nút phía trên.
2. Chọn một mã PIN
 
Bạn chọn và phải nhớ mã PIN 4 số để đăng nhập mỗi khi kết nối tới ví. Xác nhận mã PIN và hãy cẩn thận ghi nhờ nó: nếu đăng nhập 3 lần sai liên tiếp thì sẽ reset ví của bạn.
3. Sao lưu cụm từ để khôi phục ví
Sao chép “sheet Recover” được cung cấp trong 1 hộp có 24 từ. Bước này rất quan trọng vì đảm bảo bạn có thể phục hồi bất cứ lúc nào khi ví của bạn gặp trường hợp bị mất cấp hay mất. Bạn sẽ không hoàn thành quá trình cấu hình ví khi không xác nhận đã sao chép 24 từ bằng cách chọn chúng theo yêu cầu. Giữ “sheet Recover” ở nơi an toàn.
4. Cài đặt ứng dụng cho Ledger Nano S
 
Khi bạn nhìn thấy dòng chữ “Your device is now ready”, ví của bạn dã được cấu hình xong. Bây giờ, bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng Ledger trên máy tính để sử dụng ví. Trong trình duyệt Chrome hay Chromium 50+, tải ứng dụng Ledger Wallet Bitcoin Chrome hay Ledger Wallet Etherum Chrome. Bạn sẽ tìm thấy giao những giao diện quản lý trên trang Apps. Các ứng dụng này sẽ được cài đặt trong vài giây và những bản cập nhật miễn phí.
5. Ví đã sẵn sàng được sử dụng
 
Bây giờ bạn có thể sử dụng ví với ứng dụng Chrome trên bất kỳ máy tính nào, thậm chí cả máy tính bị xâm nhập, để gửi và nhận các thanh toán. Mỗi giao dịch sẽ được xác minh trê màng hình và được xác nhận bằng các nút.

B. Nếu bạn mất ví bạn sẽ xử lý như thế nào?

Trong trường hợp bị mất hay bị trộm. Bất kỳ lúc nào bạn cũng có thể phục hồi toàn bộ số dư của mình trên một ví Ledger mới hay với ví phần mềm tương thích BIP39 như Multibit HD hay Mycelium.
Nếu trường hợp không có mã Pin ( và thẻ hệ số thứ 2 cho Nano và HW.1), kẻ trộm không thể truy cập tới Bitcoin của bạn. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ có sự thỏa hiệp mã PIN và /hay thể hệ số 2, bạn nên chuyển ngay số dư của bạn sang ví khác.

C. Nếu bạn quên mã Pin ?

Sau 3 lần đăng nhập mã Pin không hợp lệ ví sẽ tự động reset lại trạng thái của nhà sản xuất. Bạn cần phục hồi lại ví bằng “sheet Recover” bằng cách sữ dụng hộp 24 từ.

D. Bằng cách nào để truy cập/phục hồi một bản sao lưu trên ví ?

Bất kỳ ví nào sử dụng chuẩn BIP 39/BIP 45 đều có thể truy cập vào Nano S. Tất nhiên, tất cả các thiết bị Ledger có thể được truy cập vào thiết bị Ledger khác. Nếu bạn không biết ví bạn sử dụng trên chuẩn BIP39/BIP 44 nào, bạn hãy liên hệ tới web ví của bạn.
Bạn có thể phục hồi ví khi bạn thiết lập bước đầu tiên và/hay sau đó phải reset thiết bị của bạn bằng cách đăng nhập sai mã Pin 3 lần.
1. Kết nối tới ví.
2. Đọc hướng dẫn trên màng hình LED.
3. Từ chối cấu hình để làm thiết bị mới bằng cách chọn biểu tưởng “x” với nút nhấn bên trái khi màng hình hiển thị “Configure as new device ?”.
4. Chọn “Restore configuration” với nút bên phải.
5. Lựa chọn mã Pin 4 tới 8 số, sử dụng nút bên trái để giảm số đếm,  nút phải để tăng số đếm và nhân 2 nút cùng lúc để hoàn thành xong đặt một số.
6. Xác nhận lại một lần nữa bằng cách đăng nhập mã Pin lại.
7. Bây giờ bạn cần sheet Recovery Ledger của bạn với việc copy 24 từ sao lưu hay một cụm mật mã từ một ví khác.
8. Chọn số lượng từ  được yêu cầu để phục hồi sao lưu. Ví dụ, nếu bạn truy vào cụm từ phục hồi ví, hãy chọn “24 từ”.
9. Sau đó đăng nhập mỗi từ theo thứ tự đến khi hết 24 từ.
10. Đợi xác nhận.
Ví của bạn đã được thiết lập, và bạn có thể tải các ứng dụng cần thiết để quản lý tài khoản của bạn.

E. Bằng cách nào để bạn sử dụng Nano S trên máy tính ?

Trước tiên, phải cấu hình cho ví.
Sau quá trình cấu hình: bạn cần tải:
Ledger Manager ( đi tới link sau: https://chrome.google.com/webstore/detail/ledger-manager/beimhnaefocolcplfimocfiaiefpkgbf) trong trình duyệt Chrome, và sau cho nhấp vào “Available on Chrome” để tải và cài đặt nó.
– ứng dụng Ledger Bitcoinn Chrome: ( tới link sau: https://chrome.google.com/webstore/detail/ledger-wallet-bitcoin/kkdpmhnladdopljabkgpacgpliggeeaf) trong trình duyệt Chrome, và nhấp vào “Available on Chrome” để tải và cái đặt nó.
– Và/hay ứng dụng Ledger Ethereum Chrome: (tới link sau: https://chrome.google.com/webstore/detail/ledger-wallet-ethereum/hmlhkialjkaldndjnlcdfdphcgeadkkm) trong trình duyệt Chrome, và nháp vào “Available on Chrome” để tải và cài đặt.
Với ứng dụng Chrome cho Bitcoin/ Ethereum được cài đặt:
1. Kết nối tới Nano S qua một cable USB tới máy tính và đăng nhập mã Pin.
2. Khởi chạy ứng dụng Bitcoin/ Ethereum.
3. Mở ứng dụng Bitcoin/Ethereum trên ví.
4. Sau đó bạn có thể nhìn thấy tài khoản của bạn và quản lý coin.
Để gửi Bitcoin đầu tiên vào ví theo dõi phần “Bằng cách nào nhận thanh toán trên ví?. Nơi nào bạn có thể tìm thấy địa chỉ Bitcoin của bạn ?”.
Nếu bạn muốn quản lý những đồng coin khác hay ứng dụng khác với ví Nano – S, bạn có thể quản lý những ứng dụng thông qua Ledger manger.

F. Bằng cách nào nhận thanh toán trên ví?. Nơi nào bạn có thể tìm thấy địa chỉ Bitcoin của bạn ?

Nếu ví của bạn chưa được thiết lập thì bạn cần thiết lập trước.
Để quản lý Bitcoin, bạn nên khởi chạy ứng dụng Chrome Ledger Wallet Bitcoin. Nếu bạn chưa có thì cần cài đặt nó.
Để tìm địa chỉ Bitcoin của bạn ( được yêu cầu khi nhận một thanh toán).
1. Kết nối tới thiết bị Ledger
2. Đăng nhập vào mã Pin
3. Khởi chạy ứng dụng Chrome Bitcoin trên máy tính của bạn
4. Nhập vào “Receive” (nhận), một popup sẽ mở ra.
5. Copy “Bitcoin address” – địa chỉ Bitcoin được hiển thị.
Lưu ý, Ví sẽ tạo ra một địa chỉ mới mỗi lần bạn nhận một thanh toán nhờ vào hỗ trợ của HD (Phân cấp định hình – Hierarchical Deterministic). Mỗi địa chỉ ví  được tạo bởi ví của bạn sẽ tồn tại mãi mãi, bạn có thể sử dụng chúng nhiều lần hay chỉ một lần . Nó không gây ra vấn đề – thậm chí nếu nó có thể an toàn hơn khi chỉ sử dụng mỗi địa chỉ một lần.
6. Dán địa chỉ này nơi bạn được yêu cầu ( trong ví Bitcoin từ nơi bạn cần gửi coin tới ví Ledger).
Trong khi nhận thanh toán, thiết bị Ledger có thể bị đứt kết nối khi các giao dịch của bạn được theo dõi trên Blockchain. Các giao dịch này sẽ đồng bộ hóa trên ví của bạn khi bạn mở nó.

G. Cập nhật phần mềm Nano S như thế nào?

Phần mềm Nano S được cập nhật thông qua ứng dụng Ledger Manager
Ứng dụng Chrome Ledger Manager được xây dựng để cập nhật phần mềm Nano S và cài đặt hay xóa các ứng dụng Nano S.
Dưới đây là những bước để cập nhật Nano – S:
Đảm bảo chắc chắn rằng bạn phải có 24 từ sao lưu mà bạn copy trong “sheet – Recovery” khi bạn khởi tạo thiết bị. Bản phần mềm cập nhật sẽ xóa các tài khoản của bạn và bạn phải phục hồi chúng, nhờ vào 24 từ sao lưu.
Đừng cố cập nhật phần mềm nếu bạn ko có bản sao lưu.
1. Cài đặt Ledger Manager
Để bắt đầu, kêt nối tới ví Ledger.
Nếu có đề nghị, đăng nhập mã Pin để mở khóa thiêt bị.
2. Kết nối tới ví, đăng nhập mã Pin và chờ trên bảng điều khiển.
3. Với ứng dụng Ledger Manager ( trên máy tính). Chọn tab “Firmwares” cột bên trái, và chọn “Install” nút màu xanh ở bên phải ( hình dưới).
 
Nano S sẽ yêu cầu bạn xác nhận:
4. Xác nhận cập nhật trên Nano S ( bạn có thể kiểm tra version và dấu vân tay)
5. Đợi cho đến khi cài đặt bản phần mềm mới. Bước này từ vài giây tới vài phút.
6. Bạn rút thiết bị ra rùi chờ đến khi xuất hiện dòng chữ “Welcome”.
7. Nano S sẽ bật lên. Bây giờ bạn cần khôi phục cấu hình. Từ chối cấu hình cho thiết bị mới bằng cách chọn “x” nút bên trái khi có dòng chữ hiện ra:
8. Sau khi thiết bị đã sẵn sang, bạn nên cài đặt lại các ứng dụng cần dùng.
9. Thiết bị đã sẵn sàng và cập nhật ngày.
======================================================
Hướng dẫn cơ bản khi sử dụng ví phân cứng Ledger Nano – S được biên soạn bởi Jack – tiendientu.org.
Trong quá trình tham khảo nếu có vấn đề gì xin contact trực tiếp qua fanpage để được giải thích và chỉnh sửa.
Link download file pdf:
 https://drive.google.com/file/d/0B4UacjYn7ZC5ZW1JNkFzU2hDMzg/view?usp=drive_web
Urunit

Từ khóa: Bitcoin, Crypto, Tin tức, Ví điện tử, Wallet

Video Đề xuất

Dima