Tiendientu.org

Ngân hàng Zimbabwe không hợp pháp hóa Bitcoin bất chấp giá trị tăng đến $15.000

Icon 22/11/2017 Icon https://tiendientu.org/?p=14809 Icon copy link

Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe cho biết việc giao dịch và sử dụng Bitcoin trong nước không được hợp pháp hoá bất chấp giá cả và giá trị các loại tiền mã hóa ngày càng tăng cao.

Giá trị thương mại của Bitcoin trên nền tảng giao dịch Golix đã tăng lên 1 triệu USD trong tháng 10. Vào sáng thứ 3, giá Bitcoin trên sàn giao dịch Bitcoin Zimbabwe đã đạt mức đỉnh điểm ở mức 14.490 USD trong khi mức trung bình thế giới tại thời điểm đó chỉ khoảng 8.000 USD.

Một trang blog tin tức có tên TechZim cho biết ngân hàng trung ương của Zimbabwe đã tuyên bố rằng Bitcoin vẫn chưa được pháp luật hóa ở nước này. Ngân hàng trung ương đã có những giải thích cho vấn đề này rằng họ vẫn đang tiến hành các nghiên cứu về cryptocurrency.

“Về mặt Bitcoin, theo như những gì chúng ta được biết, thực sự loại tiền này không hợp pháp. Nam Phi đã hoàn thiện các tổ chức quản lý nhưng chúng tôi sẽ không cho phép điều đó diễn ra trong thị trường quốc gia Zimbabwe. Các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để xác định những thách thức và rủi ro liên quan đến các sản phẩm cụ thể này,” Norman Mataruka, giám đốc tổ chức các ngân hàng tại RBZ ở Zimbabwe cho biết.

Ông cho biết ngân hàng trung ương Zimbabwe đã “thực sự thành lập và đưa ra một khuôn khổ pháp lý và điều chỉnh”, Bitcoin “sẽ không được chấp nhận” trong nước. Các nhà cố vấn thương mại tại Golix đã bắt đầu thắt chặt giám sát đối với các giao dịch khối lượng lớn. Các quan chức cho biết các giao dịch có giá trị cao hơn sẽ yêu cầu xác minh nhận dạng người giao dịch.

Bitcoin đã tăng mạnh về giá trị tại Zimbabwe sau khi các lãnh đạo quân sự của nước này can thiệp và hạn chế Tổng thống Robert Mugabe tại khu vực riêng tư của mình ở Harare vào tuần trước.

Các chuyên gia cho rằng Bitcoin hiện đang được sử dụng để chuyển tiền ra khỏi Zimbabwe cũng như mua hàng, ví dụ như các phần mềm. Tuy nhiên, việc sử dụng cryptocurrency vẫn chưa được hoàn thiện để có thể thanh toán cho các dịch vụ khác như khách sạn, đi lại và mua cổ phiếu.

Sự hỗn loạn về chính trị ở Zimbabwe có liên quan đến Emmerson Mnangagwa cách đây gần một tháng, đã khiến các nhà đầu tư bắt đầu bỏ rơi thị trường chứng khoán của nước này. Một số khác lại cho rằng điều này đã xảy ra tại một thời điểm khi các giao dịch Bitcoin trong nước đang gia tăng sau những biến động chính trị.

Zimbabwe cũng tiếp tục phải chịu những thách thức về thanh khoản và thiếu hụt ngoại tệ phát sinh từ việc giảm sản xuất ở nước này. Các chính sách tồi tệ của Mugabe cũng bị đổ lỗi cho sự tê liệt của những dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Đọc thêm:

Video đề xuất: [CoinDaily 21.11.2017]

Tia – Theo Cryptocoinsnews

Urunit

Từ khóa: không hợp pháp hóa Bitcoin, lạm phát, Zimbabwe