Tiendientu.org

Các dự án ICO triển khai đầu tư ở Châu Phi

Icon 01/12/2017 Icon https://tiendientu.org/?p=15202 Icon copy link

Giá của Bitcoin ở một số quốc giá có mức chênh lệch cao hơn so với gía trung bình trên thị trường thế giới, đặc biệt là ở Châu Phi. Ví dụ điển hình ở Nigeria, Bitcoin ở quốc gia này trị giá hơn 3 triệu Naira Nigeria (N), so sánh với số lượng khoảng 200 triệu người dân có mức sống dưới N800 (khoảng 2 USD / ngày) thì đây là mức giá quá cao.

UNDP đặt 50,9% dân số Nigeria là người nghèo đa chiều. 18,4% dân số được xếp vào diện cận nghèo đa chiều. Mức lương tối thiểu ở thời điểm hiện tại của Nigeria là N18.000 (khoảng 60 USD) hàng tháng.

Những con số Nigeria phản ánh tình trạng thực tế của nhiều nước châu Phi khác. Ghana đưa ra mức lương tối thiểu theo ngày là 9.68 cedis (khoảng 2.2 USD) so với 8.80 cedis. Ở Kenya, mức lương tối thiểu đã được nâng lên từ 10.955 Kshs lên 12.926 Kshs (khoảng 125 USD).

So với mức lương tối thiểu mỗi giờ của người dân Anh vào khoảng 6.5 bảng Anh (khoảng 8.5 USD), rõ ràng là không có nhiều người châu Phi có khả năng sở hữu toàn bộ Bitcoin. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản độ hấp dẫn của hệ sinh thái crypto ngày càng gia tăng trong cộng đồng người châu Phi.

Sự hấp dẫn của ICO

Một số công dân Châu Phi bắt đầu để mắt tới ICO, coi đó như là cơ hội duy nhất để tìm kiếm cơ hội cho mình. Mặc dù mô hình crowdfund đòi hỏi sự cảnh giác với số lượng các hình thức lừa đảo ngày càng tăng, tuy nhiên lợi ích mà ICO mang lại vượt trội hơn cho nhiều người châu Phi. ICO đã bắt đầu cho phép người châu Phi đầu tư vào các dự án có sức thu hút toàn cầu, ít tốn kém hơn Bitcoin. Ngoài ra, ICO giúp Châu Phi đảm bảo mối liên kết của họ trong quá trình tiến hóa tài chính toàn cầu.

Nhà sáng lập lên tiếng

Bashir Aminu, nhà sáng lập Cryptogene, viết:

“Tôi nghĩ rằng ICO chính là yếu tố quyết định cho sự thành công của các doanh nghiệp mới thành lập, đặc biệt ở những nơi như Châu Phi, nơi mà việc tiếp cận nguồn tài trợ truyền thống là vô cùng khó khăn. ICO tạo cho các công ty khởi nghiệp bước đệm vững chắc để thực hiện và triển khai các sản phẩm của họ.”

Aminu tin tưởng ICO tương đối chưa được biết đến ở Nigeria và thường bị nhầm lẫn với các trò lừa đảo. Ông chỉ ra rằng sẽ rất khó để khởi động một công ty Blockchain ở nước này mà không có ICO, bởi vì nhận được khoản tài trợ từ các ngân hàng gần như không thể.

Marcus Adetola đồng sáng lập Potentiam, chia sẻ quan điểm tương tự. Ông tin rằng ICO thể hiện cơ chế thân thiện với cho người dùng trong việc gây quỹ. Tuy nhiên, như một hiện tượng toàn cầu mới với nhận thức vẫn còn mơ hồ, Adetola lưu ý rằng cần có thêm thời gian để mọi người hiểu được chức năng và mục đích của ICO:

“Vì vậy, lời khuyên sẽ giúp mọi người tự giáo dục mình về ICO và cách họ sử dụng phương pháp mới này để gây quỹ như chưa từng có tiền lệ trước đây, đặc biệt là ở Châu Phi.”

Mounir Belaid, đồng sáng lập Sandfox Studio ở Casablanca, đã thúc đẩy hình thức gây quỹ cho các dự án địa phương một cách dễ dàng hơn. Mặc dù bị ràng buộc bởi các quy định nhất định, cách thức gây quỹ mới này là cần thiết nhất để thúc đẩy dự án sáng tạo ở lục địa.

Ông giải thích rằng ICO là động lực tốt nhất có thể của các dự án Blockchain, giúp thu hút các nhà đầu tư toàn cầu đến Châu Phi để cải thiện cuộc sống cộng đồng địa phương. Ông nói thêm rằng các ICO thành công sẽ giúp thu hút được sự quan tâm của các chính phủ đối với công nghệ Blockchain cũng như thúc đẩy nhiều người châu Phi sáng tạo hơn để giải quyết các vấn đề tại quốc gia, địa phương.

Belaid nói:

“ICO giúp chúng tôi thực hiện các dự án của mình một cách nhanh chóng, nhưng có hoặc không có ICO, chúng tôi vẫn phải thực hiện dự án của mình nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn.”

Video đề xuất

Nicholas – Theo Cointelegraph

 

Urunit

Từ khóa: Blockchain, Châu Phi, ICO