Follow Tiendientu on Telegram

Nhìn lại Blockchain - Cryptocurrency 2018 và dự đoán 2019

2018 – Năm nở rộ đa cấp tiền mã hóa tại Việt Nam

When Lambor 26/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 2018 hẳn được xem là một năm sụp đổ của thị trường đa cấp tiền mã hóa tại Việt Nam nói riêng và trên quốc tế nói chung. Đã có hàng chục nghìn người tự nhận là nạn nhân của các vụ lừa đảo này với hy vọng thu hồi vốn gần như bằng không.


Vạch mặt nhiều đường dây lừa ảo cryptocurrency

Cuối năm 2017, đường dây lừa đảo Alos Coin (AOC) bị phanh phui với hệ thống tại 10 tỉnh thành, hơn 1.400 người tham gia. Nhiều nông dân đổ hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng vào AOC với hy vọng làm giàu nhanh bằng lãi suất 180%/năm.

Đường dây này mượn danh cryptocurrency, tiền số nhưng áp dụng chiêu trò quen thuộc là lấy tiền người sau trả cho người trước với lợi nhuận cao. Tuy nhiên, đây chỉ là khởi đầu cho những cú lừa ngoạn mục và hoành tráng hơn trong năm 2018.

Đầu tháng 04.2018, hàng chục nhà đầu tư đã kéo đến trụ sở Công ty cổ phần Modern Tech giăng băng rôn tố cáo công ty này đã chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng bằng hình thức kêu gọi rót vốn mua đồng iFan, Pincoin. Số tiền 15.000 tỷ đồng được giải thích là quy đổi từ 650 triệu USD ICO thành công từ iFan, Pincoin và một số token khác do công ty đại diện.

-> Xem thêm: Chân tướng vụ 32.000 người Việt sập bẫy siêu lừa 15.000 tỷ đồng qua đầu tư iFan

tiendientu.org-sacm-thai-btc
Nguồn: Internet

Theo nhà đầu tư, Modern Tech cam kết lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng. Mời thành viên mới vào hệ thống thì được hưởng thêm 8%. Để gây dựng lòng tin, iFan hay Pincoin được gắn mác là tiền quốc tế, thành lập tại Singapore, Ấn Độ.

Tuy nhiên, sau 4 tháng ra đời, iFan đã sụp đổ và không có giá trị giao dịch quốc tế. Nhà đầu tư chỉ còn lại danh mục có giá trị được cho là lên đến 15.000 tỷ đồng nhưng không thể rút ra, lãi lùi về 0%. Nạn nhân được ước chừng khoảng 32.000 người.

Đến tháng 7, tiendientu.org đã đưa tin Sky Mining là trường hợp tiếp theo bị tố lừa đảo. Ngày 23.07, nhiều nhà đầu tư tố cáo không thể liên lạc được với ông Lê Minh Tâm – Tổng giám đốc Công ty Sky Mining (còn gọi là Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ). Một số xưởng đào coin bị dọn sạch máy trong đêm. 300 đơn tố cáo được gửi đến cơ quan công an.

le-minh-tam-sky-mining
Ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc Công ty Sky Mining.

Sky Mining tự nhận là công ty minning cryptocurrency “lớn nhất Việt Nam”, bán các gói từ 100 USD đến 5.000 USD để nhà đầu tư mua máy đào. Sau 12 tháng, hợp tác xã sẽ trả lại vốn và lãi đến 300% mức đầu tư. Đóng tiền xong, công ty xuất máy cho nhà đầu tư và họ ký gửi lại để tiến hành đào coin.

Khi ông Lê Minh Tâm biến mất, nhiều người tuyên bố bị Sky Mining lừa đảo vì đã đóng từ 5 đến 10 tỷ đồng để lấy lãi 0.6% mỗi ngày nhưng chưa kịp thu hồi vốn. Ông Tâm sau đó phát hành video trên mạng xã hội trấn an rằng đang đi chữa bệnh và hứa sẽ về giải quyết.

Mức độ lừa đảo ngày càng tinh vi

Cũng trong tháng 07.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C44) đã khởi tố, tạm giam 4 tháng đối với các bị can trong vụ án lừa đảo 6.000 nhà đầu tư thông qua sàn giao dịch VNCOINS dạng đa cấp. Công ty này vẽ ra các dự án đầu tư ảo để huy động vốn đa cấp, lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước với mức lãi lên đến 1.8%/ngày.

Khi không thể xoay tiền trả lãi, công ty tạo ra đồng VNCOINS, tự định giá và đưa ra mức lợi nhuận 2.5%/ngày nhằm lôi kéo nhà đầu tư chuyển tiền sang sàn giao dịch. Sự thật, đây cũng là đồng tiền ‘rác’, không có giá trị giao dịch.

Ông trùm lừa đảo Nguyễn Hữu Tiến- Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VNCOINS.

Các vụ lừa đảo tiền mã hóa năm 2018 có mức độ tinh vi hơn AOC trong hình thức lấy lòng tin nhà đầu tư, từ tự coin, lập sàn giao dịch, mua máy đào đến tặng thưởng khủng bằng ô tô sang đến khoe có đối tác quốc tế hay người nổi tiếng.

Tuy nhiên, đặc điểm chung của chúng là hứa hẹn một mức lãi suất không tưởng, gấp hàng chục đầu tư nhà đất hay tiết kiệm ngân hàng. Cùng với đó, mô hình huy động vốn kim tự tháp, lấy tiền người vào sau trả cho người vào trước được tận dụng triệt để.

Mượn danh Bitcoin

Một số trường hợp huy động vốn mining cryptocurrency sụp đổ nhanh vì biến động của thị trường cryptocurrency quốc tế. Sau năm 2017 tăng nóng, giá Bitcoin hay các cryptocurrency khác lao dốc thảm họa. Hiện tại, Bitcoin đã mất đi 80% giá trị so với lúc lập đỉnh. Điều này khiến các xưởng đào từ trạng thái lời tốt, dễ trả lãi cho nhà đầu tư sang lỗ nặng chi phí vận hành.

Một số hợp tác xã kiểu Sky Mining chọn cách “đột ngột biến mất” như đóng cửa văn phòng, lãnh đạo bặt vô âm tín. Và cuối cùng, điểm chung của hầu hết vụ việc là sau khi bị tố cáo hay đổ vỡ, hy vọng lấy lại tiền của nhà đầu tư đến nay gần như bằng không. Nhiều vụ chưa thể đi đến kết thúc và chìm trong im lặng.

tiendientu.org-scam-thai-btc-3
Nguồn: Internet

Ngoài các hình thức lừa đảo đầu tư cryptocurrency, năm 2018 cũng chứng kiến các trò lừa đảo thông qua Internet mượn danh Bitcoin như thông báo thừa kế một số tiền khủng bằng BTC. Cùng với đó, hơn trăm nghìn người ở Việt Nam cũng bị qua mặt mà không biết, để tội phạm tận dụng tài nguyên máy tính vào việc đào coin.

Theo ghi nhận của Symantec, hơn 139.000 máy tính tại Việt Nam bị chiếm quyền điều khiển do nhiễm virus đào coin W32.AdCoinMiner. Virus này phát tán qua dịch vụ quảng cáo Adf.ly và lỗ hổng phần mềm, chuyên chiếm dụng CPU và RAM máy tính nạn nhân để đào coin.

Follow Tiendientu on Telegram