bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

JPMorgan: Bitcoin phải tiến triển và blockhain không phải là mối đe dọa

Icon 12/02/2018 Icon https://tiendientu.org/?p=19284 Icon copy link
Bitdeal

Umar Farooq, một cán bộ ngân hàng đã trở lại lãnh đạo công nghệ blockchain tại JPMorgan, thảo luận cách thức ngân hàng sử dụng blockchain và tuyên bố ngân hàng sẽ không “nhút nhát” đối với Bitcoin.

Vào ngày 7 tháng 2 vừa qua, ông đã phát biểu những nội dung trên tại Hội nghị Thượng đỉnh tất cả các thị trường cho cryptocurrency được tổ chức bởi Yahoo Finance ở New York.

Cryptocurrency không xấu

Umar Farooq đề cập đến sự tham gia tích cực của blokchain trong ngành ngân hàng, khi các bộ phận hoạt động của ngành này đang tăng cường tìm kiếm công nghệ sổ cái phân tán như là một giải pháp cho các vấn đề hiện nay. Ông sẽ là người đứng đầu công việc kinh doanh đó. Đối với Bitcoin, Farooq cũng có góc nhìn khá cởi mở.

Trong khi ngành công nghiệp công nghệ nói rằng blokchain tốt và Bitcoin xấu thì JPMoran – ngân hàng hàng đầu của Mỹ lại có một cách nhìn khác từ Farooq:

“Tất cả chúng ta đều tin tưởng blockchain là tốt. Tôi sẽ không đi quá xa để nói rằng cryptocurrency là xấu. Tôi chỉ đề cập cryptocurrency có vấn đề. Vấn đề lớn nhất ở đây là quy tắc biết khách hàng là ai (KYC) và quy tắc chống rửa tiền (AML). Tôi đã nói chuyện với nhiều người trong ngành ngân hàng bao gồm các nhà quản lý và ngân hàng trung ương, mọi người đều nhìn thấy tìm năng của cryptocurrency. Tuy nhiên, tất cả mọi người đang cố gắng vật lộn với các vấn đề. Tôi không nói cryptocurrency là xấu, nhưng tôi nghĩ chúng cần có một số tiến triển.”

Jamie Dimon thay đổi quan điểm

Umar Farooq cho biết ông không ngại đối đầu với Jamie Dimon – CEO của JPMorgan, người đưa những lời bình luận rất tiêu cực dành cho Bitcoin vào năm 2017. Tuy nhiên Farooq đồng tình với ý kiến gần đây nhất của Jamia Dimon:

“Tôi nghĩ là tốt khi anh ấy đã bắt đầu thay đổi suy nghĩ của mình khi đưa ra ý kiến mới nhất liên quan đến việc ủng hộ blockchain, đề xuất ứng dụng cryptocurrency thậm chí là xem xét Bitcoin. Jamia Dimon đưa ra ý kiến rất phù hợp khi tách biệt giữa cryptocurrency và blockchain.

Đối với cryptocurreny, hiện nay ngành ngân hàng đang phải đối mặt với nhiều câu hỏi, Farooq nghĩ ý kiến của Jamia Dimon khá phù hợp với thời đại. Tuy nhiên, Farooq sẽ không đi quá xa để nói rằng JPMorgan có kế hoạch phát triển một sản phẩm liên quan đến Bitcoin dành cho các nhà đầu tư bán lẻ trong tương lai gần. Một khi các chính sách được phát triển phản ánh KYC và các tiêu chuẩn AML thì các ngân hàng nhỏ lẻ sẽ xem xét kỹ lưỡng cách thức để làm được điều này.

Tác động triệt để của blockchain

Trong hai năm vừa qua, JPMorgan đã khám phá công nghệ blockchain khi thị trường này vẫn còn mới mẻ. JPMorgan đã phát triển Quorum dựa trên nền tảng công nghệ Ethereum mã nguồn mở, đưa Jamie Morgan đến với GitHub.

Farooq dự đoán Blockchain sẽ có một tác động triệt để đối với một số hoạt động của ngân hàng, đặc biệt là khi nó liên quan đến việc cung cấp sự tin tưởng giữa các bên.

“Trong các mối quan hệ tài chính, chúng ta luôn cần có vai trò của một bên cố vấn đáng tin cậy. Các ngân hàng có thể cung cấp cơ sở hạ tầng hoặc tạo điều kiện cho việc ghi nhận dữ liệu. Tuy nhiên, khả năng blockchain xóa bỏ vai trò tín nhiệm của ngân hàng không phải là một mối đe dọa trong ngắn hạn.”

Blockchain đã thu hút JPMorgan rất sâu sắc, minh chứng là phòng ảo blockchain với hơn 1.500 nhân sự dành cho truyền thông về blockchain. Farooq cho biết đội nhóm của ông rất nhỏ từ lúc bắt đầu nhưng đến nay mỗi lĩnh vực kinh doanh tại công ty đều có sự hiện diện của blockchain. Nhóm blockchain sẽ tư vấn một số vấn đề liên quan đến việc sử dụng blockchain để truyền dữ liệu, hòa giải,…Ngày nay, nhóm blockchain được tham gia vào nhiều doanh nghiệp thông qua các khoản thanh toán, thị trường vốn và sự bảo hộ.

“Khách hàng đang tập trung vào 80% các vấn đề mà blockchain không phải là câu trả lời cũng không phải là cơ sở để kết thúc vấn đề. Nhưng chúng tôi chỉ sẽ tập trung vào 20% vấn đề mà blockchain thực sự là một giải pháp tốt. Chúng tôi có sẵn một số giải pháp cho con đường này.”

Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin vềJPMorgan tại tiendientu.org hay kết bạn với chúng tôi tại Diễn đàn: http://forum.tiendientu.org/

Video đề xuất:  CoinDaily 24.1.2018 – Hãy nắm vững 3 nguyên tắc này trước khi trở thành nhà đầu tư cryptocurrency

Xem thêm:

P.Trầm – Theo CCN 

Urunit

Từ khóa: Bitcoin, blokchain, JPMorgan

Dima