Tiendientu.org

EU không có cơ sở pháp lý để cấm hoặc hạn chế khai thác Bitcoin

Icon 13/03/2018 Icon https://tiendientu.org/?p=20876 Icon copy link

Theo Ủy viên châu Âu Mariya Gabriel, người giám sát nền kinh tế và xã hội kỹ thuật số, Ủy ban Châu Âu đã xác nhận rằng họ đang chú ý đến những lo ngại liên quan đến sự gia tăng điện năng tiêu thụ đối với khai thác cryptocurrency tại Liên minh châu Âu. Trong một thông báo trên trang website của Quốc hội Châu Âu, Gabriel đã giải quyết vấn đề này để đáp lại câu hỏi tại Quốc hội.

Điện năng tiêu thụ tăng nhanh

Bà Mariya Gabrie lưu ý mối quan tâm về sự gia tăng điện năng tiêu thụ đối với khai thác cryptocurrency nói riêng và công nghệ blockchain nói chung.

Đặc biệt đối với khai thác Bitcoin, đa số các khu khai thác mỏ thường tập trung ở Trung Quốc. Theo ước tính, có đến 2/3 số lượng khu khai thác mỏ hoạt động ở Trung Quốc, 1/3 các khu khai thác mỏ còn lại phân bố ở các quốc gia khác trên Thế giới.

Điện năng tiêu thụ điện tăng nhanh
Điện năng tiêu thụ khai thác Bitcoin tăng nhanh

Tuyên bố của bà Gabrie lưu ý, hiện nay vẫn chưa có cơ sở pháp lý để ngăn chặn hoặc hạn chế lượng điện năng tiêu thụ trong khu vực Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, vì tiêu thụ điện là một hoạt động kinh tế nên nó sẽ phải tuân theo các quy định của EU, được áp dụng cho hiệu suất năng lượng, ngành điện và khí thải nhà kính. Khí thải nhà kính trong ngành điện sẽ được hỗ trợ trong hệ thống thương mại khí thải của EU.

Khai thác Bitcoin là hợp pháp

Ủy ban châu Âu vẫn chưa có đề xuất để theo dõi việc khai thác cryptocurrency vì đó không phải là một hoạt động bất hợp pháp. Tuy nhiên, Ủy ban sẽ xem xét hoạt động này nếu nó ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Bà Gabriel cũng lưu ý thêm, điều quan trọng là các ứng dụng của công nghệ blockchain đầy hứa hẹn không cần đến sức mạnh xử lý mạnh mới có thể vận hành được.

Vào tháng 1 năm 2018, giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới rằng việc khai thác mỏ Bitcoin tốn rất nhiều năng lượng. Nhiều nhà phân tích và các nhà môi trường đã báo động về việc sử dụng năng lượng của ngành công nghiệp cryptocurrency, Lagarde nói rằng nó đã trở thành một “mối quan tâm lớn” trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

EU khám phá Blockchain

Năm ngoái, Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch thành lập Blockchain Observatory để đáp lại yêu cầu của Nghị viện châu Âu nhằm tăng cường năng lực chuyên môn và năng lực quản lý. Dự án sẽ bao gồm một đài quan sát và một diễn đàn để thu thập dữ liệu đầu vào về công nghệ sổ cái phân tán và công nghệ blockchain.

tiendientu Chính thức từ EU: Không có cơ sở pháp lý để cấm hoặc hạn chế khai thác Bitcoin
EU khám phá Blockchain

Mục tiêu của Blockchain Observatory là thiết lập nguồn thông tin chuyên môn của EU cho các chủ đề blockchain hướng tới tương lai và phát triển các trường hợp ứng dụng trong Liên minh châu Âu. Bên cạnh đó, Blockchain Observatory còn sẽ hỗ trợ EC xác định vai trò của chính phủ trong việc khuyến khích tạo ra những công nghệ tương tự blockchain và phát triển chính sách.

Video đề xuất: CoinDaily 12.3.2018 – Sau Facebook, đến lượt Google Adwords cấm quảng cáo ICO?

Xem thêm:

P. Trầm – Theo CCN

Urunit

Từ khóa: Cryptocurrency, EC, EU