Tiendientu.org

Sàn giao dịch kiếm được hàng triệu đô từ việc niêm yết coin mới

Icon 13/03/2018 Icon https://tiendientu.org/?p=20875 Icon copy link

Để cryptocurrency được công chúng biết đến hơn, thì cần phải niêm yết trên những sàn giao dịch phổ biến. Vì thế, phí niêm yết là một khoản thu không hề nhỏ của những sàn lớn trên thế giới.

Điều hành một sàn giao dịch cryptocurrency lớn mạnh là việc kinh doanh sinh lợi rất nhiều. Coinbase báo cáo đã thu được hơn 1 tỷ USD năm ngoái, và Binance ước tích khoảng 850 triệu USD hàng năm. Trong khi phần lớn lợi nhuận là đến từ phí giao dịch, nhưng đó không phải là khoảng thu duy nhất: các sàn giao dịch đang bỏ túi hàng triệu đô la từ phí thu của các nhà phát triển ICO và altcoin, khi họ muốn niêm yết token lên sàn.

Sàn giao dịch đang kiếm bộn tiền

Hầu hết các sàn giao dịch không công khai phí niêm yết, mặc dù ai cũng biết là tốn từ vài trăm đến hàng ngàn đô Mỹ, trong nhiều trường hợp thì hàng triệu. Sàn giao dịch càng lớn, giá càng cao, vì lợi thế từ tính thanh khoản và đội ngũ người dùng sẵn có trên sàn. Business Insider đưa tin các nhà sáng lập ICO cho biết là phí dao động từ $50.000 đến $1 triệu thì token của họ mới được niêm yết. CEO Binance Changpeng Zhao nghi ngờ những con số này, và cũng bào chữa về phí niêm yết rằng:

“Hầu hết các ngân hàng đầu tư đều tính phí 7% chỉ để bảo lãnh cho một thỏa thuận IPO.”

Sàn giao dịch đang kiếm bộn tiền
Nguồn thu của sàn đến từ phí giao dịch và phí niêm yết

Không chỉ sàn giao dịch tập trung mới có phí niêm yết cao ngất ngưỡng như thế, mà ví cryptocurrency di động được nhiều người dùng biết đến cũng tương tự. Một nhà phát triển altcoin cho biết họ phải trả phí 3,5 triệu USD mới được tích hợp vào một ví di động phổ biến.

Tất cả các bên đều phủ nhận điều đó. Những sàn như Bittrex và Bitfinex quả quyết là họ không hề thu phí niêm yết, mặc dù nhiều người nghi ngờ tính xác thực. Nhiều sàn yêu cầu dự án ICO phải ký cam kết giữ bí mật trước khi thảo luận việc niêm yết, nên doanh nghiệp khó mà lên tiếng xác nhận được.

Vé in tiền

Có tin đồn là niêm yết trên Binance tốn đến 1 triệu USD, với ngoại lệ duy nhất là đồng coin được cộng đồng bình chọn tháng đó sẽ được sàn niêm yết miễn phí. (Một nguồn tin cho biết phí niêm yết trên Binance gần mức $350.000, nhưng không chắc khoản đó là phí trả một lần hay phí hàng năm.) Với nhiều altcoin và ICO, giá của chiếc vé để bước vào sàn thanh khoản cao quá lớn, dẫn đến việc những dự án này đến với sàn nhỏ hơn như là Gate.io hay Tradesatoshi.

Nhà phát triển Viacoin – Romano không xác nhận đã trả bao nhiêu để VIA lên được sàn Binance, nhưng thừa nhận rằng nếu không có sự nghiệp trade cryptocurrency thành công của mình thì có lẽ đã không thể trả nổi.

Vé in tiền
Coin được niêm yết trên sàn Binance đều có đợt tăng giá mạnh

Dù tự tin về tính phân quyền, cryptocurrency vẫn phải dựa vào những nền tảng tập trung. Hỗ trợ bảo mật hay ví phần cứng, phần mềm đều không quan trọng – nhưng nếu không có sự chấp thuận từ sàn giao dịch, thì rủi ro altcoin khó tiếp cận với người dùng và bị cách ly với xu hướng phát triển của cộng đồng là rất lớn.

Đó là một trong những nghịch lý trong lĩnh vực cryptocurrency: để cryptocurrency trở nên đại chúng, nó cần lên những nền tảng đại chúng. Các sàn như Binance và Coinbase tương tự như là Facebook của vũ trụ cryptocurrency – những nhà độc quyền ảo có sức mạnh phá vỡ cả dự án.

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Cũng thảo luận tại Diễn đàn Tiền Điện Tử: Bitcoin Cash là gì ? BCH có tiềm năng như thế nào?.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại đây.

Video đề xuất: CoinDaily 12.3.2018 – Sau Facebook, đến lượt Google Adwords cấm quảng cáo ICO?

Xem thêm:

L.Giang – Theo News.bitcoin

Urunit

Từ khóa: Cryptocurrency, sàn giao dịch