Tiendientu.org

Tại sao giá cryptocurrency không tiếp tục tăng nữa?

Icon 01/03/2018 Icon https://tiendientu.org/?p=20143 Icon copy link

Nhiều người lo lắng vì giá cryptocurrency đi ngang trong thời gian gần đây, nhưng đây là thời điểm tiền đề chuẩn bị cho một đợt tăng trưởng mạnh mẽ sắp tới.

Nếu đã từng có bong bóng đầu cơ trong cryptocurrency, thì nó đã biến mất rồi, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Từ đồng tiền điện tử nổi như cồn là Bitcoin, cho đến Ether, Ripple, hay bất kỳ coin, token nào khác cũng không hề là bong bóng. Hiện nay, thị trường cryptocurrency đang trong tình trạng lửng lơ và khó có thể đạt được lợi nhuận vượt trội như năm trước.

Hãy cùng tiendientu.org thảo luận những gì thật sự cần thiết để giá cryptocurrency có thể tăng lần nữa.

Những yếu tố nền tảng

Tác giả là một nhà phân tích đầu tư lâu năm ở Wall Street, tin rằng các yếu tố nền tảng về dài hạn của một đồng coin tạo ra giá trị và tác động lên giá của nó.

Những yếu tố nền tảng
Những yếu tố cơ bản tạo ra giá trị của Bitcoin

Trong một thị trường đi ngang như hiện nay, thật khó để nhà đầu tư giữ kiên nhẫn. Một lần kiểm tra giá thì nó bỗng nhiên không lý tưởng như trước đó chúng ta nhìn thấy. Chẳng hạn như, những tin tức tiêu cực đã làm nhà đầu tư rời xa Bitcoin từ cuối tháng 12/2017 và Ether từ tháng 1/2018 vừa qua.

Về bản chất, điều này đáng khích lệ vì đó mới thật sự là cách thị trường diễn ra – tin tức ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý nhà đầu tư. Nhưng cryptocurrency cần nhiều hơn thế nữa, chứ không chỉ là giá giảm mà thôi.

Gần đây lại có những tin tích cực từ các công ty tài chính, như Goldman Sachs, JP Morgan, Citigroup và Wells Fargo đang dự định thử nghiệm công nghệ blockchain. Những thông tin như vậy cho thấy cryptocurrency ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn, nhưng không thể làm lực đẩy tức thời cho giá hay thu hút thêm đầu tư.

Sự bế tắc tạm thời

Hãy cùng xem xét Bitcoin và Ether vì đây là 2 miếng bánh lớn nhất trong thị phần cryptocurrency về giá trị và khối lượng giao dịch.

Như chúng ta đã biết, Bitcoin đã mất 60% giá trị, Ether thì 45%. Nhìn nhanh qua các chart, so sánh giá cùng khối lượng giao dịch, thì khối lượng giao dịch đã giảm đi rất nhiều. Nghĩa là thị trường đang tổn thất.

Sự bế tắc tạm thời
Chart giá BTC từ 01/03/2017 – 01/03/2018 với đỉnh cao nhất vào giữa tháng 12

Phân tích kỹ thuật cổ điển kết luận rằng holder “gà mờ” sẽ bán khi có bất kỳ tín hiệu tăng giá nào. Nhiều trader cryptocurrency sử dụng phân tích kỹ thuật và thấy những tín hiệu, mô hình như nhau. Nên họ sẽ không hành động khác biệt. Kết quả là tình trạng bế tắc tạm thời như hiện nay.

Sự bế tắc tạm thời
Chart giá ETH từ 01/03/2017 – 01/03/2018 với đỉnh giá cao nhất vào giữa tháng 1

Nếu là thị trường chứng khoán thì vấn đề này rất đáng quan tâm, nhưng với cryptocurrency thì câu chuyện lại khác hoàn toàn. Trong thế giới chứng khoán, dòng tiền mới liên tục chảy vào thị trường thì cần được đầu tư.

Còn điều xảy ra trong thế giới cryptocurrency là: khối lượng giao dịch giảm và dòng tiền mới giảm.

  • Hãy nhìn vào những con số của Ethereum. Trong vài tuần vừa qua, khối lượng giao dịch Ether đã giảm hơn 65%.
Sự bế tắc tạm thời
Khối lượng giao dịch ETH trong vòng 1 tháng vừa qua
  • Về dòng tiền mới, 04/01/2018 số địa chỉ ví Ethereum mới được tạo trong một ngày đạt mức đỉnh điểm là 352.888 ví. Con số này giảm xuống còn 74.588 vào 25/2. Rõ ràng, đây không phải là một tín hiệu tốt.
Sự bế tắc tạm thời
Số lượng địa chỉ ví Ethereum. Nguồn: etherscan.io

Tất cả những điều này nghĩa là gì? Một số lượng nhỏ trong số 400 tỷ USD tổng vốn hóa thị trường cryptocurrency được nắm giữ bởi các tổ chức. Còn lại là nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ. Thật khó để đo lường lượng tiền mà những nhà đầu tư này đã mất đi, nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc giải thích tình trạng bế tắc hiện nay. 

Một điều chắc chắn là, chúng đại diện cho lượng lớn những người bán tiềm năng – vì thua lỗ quá lớn nên đang dự định bán cryptocurrency. Những người này cần tin tức cơ bản tốt để khôi phục lại niềm tin vào thị trường.

Điều gì sẽ khiến giá tăng trở lại?

Về cơ bản, việc quản lý chặt chẽ của chính phủ Trung QuốcHàn Quốc có thể là nguyên nhân cho những lần giá sụt giảm gần đây. Nhưng với giá trị ngắn hạn của tin tức truyền thông trong thời buổi ngày nay, có thể cho là những tin trên đã cũ.

Nên chuyện gì sẽ làm giá tăng cao hơn và thu hút lại sự chú ý của nhà đầu tư?

Từ quan điểm kỹ thuật, số các quỹ phòng hộ cryptocurrency với lượng vốn ngày càng tăng sẽ thúc đẩy sức mua mới. 

Quan trọng là các nhà phát triển cryptocurrency khi nào có thể tạo ra những bước tiến vượt bậc về 3 lĩnh vực: bảo mật, tốc độchi phí giao dịch. Chắc chắn thì:

  • Khi chúng ta vẫn bị cảnh báo phải bảo vệ private key mỗi lần đăng nhập vào ví cryptocurrency, thì nhà đầu tư tiềm năng sẽ còn e ngại.
  • Đến khi phí giao dịch và phí sàn giảm xuống, thì nhà đầu tư mới có lý do sử dụng những đồng như Bitcoin, Litecoin hay Ripple.
Điều gì sẽ khiến giá tăng trở lại?
Ripple đưa ra những giải pháp nhanh chóng và ít chi phí, nhưng vẫn còn cả chặng đường dài

Mỗi vấn đề này đều đang được giải quyết, nhưng với tốc độ chậm rãi không hề phù hợp với thế giới kỹ thuật số nhanh như tên bắn hiện nay.

Trong lúc này, tình trạng bế tắc vẫn đang diễn ra. Nếu bạn là trader giao dịch nhanh thì thị trường hiện nay không mấy lý tưởng. Nhưng nếu là những người tin tưởng cryptocurrency về lâu dài, thì đây chính là giai đoạn tiền đề cho một đợt tăng trưởng mới.

Cũng thảo luận tại Diễn đàn Tiền Điện Tử: BTC có thể sẽ tăng

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại đây.

Video đề xuất: CoinDaily 01.3.2018 – Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp và không bị đánh thuế tại Đức

Xem thêm:

L.Giang – Theo Hacked

Urunit

Từ khóa: Bitcoin, Cryptocurrency, Ethereum, phân tích giá