Follow Tiendientu on Telegram

Sàn giao dịch Bithumb

250 triệu USD khối lượng giao dịch trên sàn Bithumb là giả

Abraham 04/09/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Trong tuần qua, khi thị trường cryptocurrency bắt đầu tăng chậm thì volume đã tăng trở lại. Khối lượng giao dịch hàng ngày của các sàn giao dịch tăng từ trung bình 10 tỷ USD lên 12 tỷ USD. 


Với một số nhà đầu tư, khối lượng tăng là dấu hiệu rõ ràng rằng mối quan tâm của cộng đồng đã quay trở lại với cryptocurrency. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại khẳng định những con số volume “hoàn hảo” đang bị thao túng.

$250 triệu volume giả mỗi ngày trên Bithumb

Alex Kruger – trader và là nhà phân tích crypto người Argentina – đã tiết lộ rằng một điều gì đó bất bình thường đang diễn ra. Nhà phân tích đã đăng biểu đồ dưới đây, trong đó chỉ ra sự xuất hiện hàng ngày của khối lượng nến lúc 11:00 AM (KST).

tiendientu.org-bithumb-volume-gia-1
Nguồn: Alex Kruger

Mở đầu chủ đề, người này đã nhấn mạnh “airdrop” của Bithumb đã trực tiếp tạo ra hơn 250 triệu đô la “khối lượng giả” được giao dịch mỗi ngày kể từ 25/8.

Chiêu trò gian lận tinh vi?

Các số liệu thống kê được đưa ra như sau:

Bithumb đề nghị hoàn trả 120% phí giao dịch dưới dạng airdrop. Giới hạn hàng ngày là một tỷ Won (tương đương 900.000 USD). Phí giao dịch là 0,15%.

Hành vi rửa tiền được thực hiện bằng cách nhập hai lệnh giới hạn ngược => Tổng phí 0,3%, được giảm 120% => 0,36%.”

Sau đó, Kruger cho biết thêm, để yêu cầu giảm giá 900.000 USD, trader (hay một nhóm trader) sẽ phải chịu hơn 279 tỷ Won (250 triệu Đô la) trong một ngày.

Vì đây là hệ thống “ưu tiên những người đến trước”, một số trader đã quyết định mạo hiểm bằng cách sản xuất hơn 250 triệu USD volume giả trong vài phút để yêu cầu khoản phí giao dịch đầy đủ, được chứng thực bởi khối lượng 31.000 BTC như hình trên.

Sau khi trừ phí giao dịch, những người tham gia vào chương trình rửa tiền được cho là đã kiếm được hơn 150.000 Đô mỗi ngày, hoặc cho đến khi airdrop kết thúc.

Kruger đã gọi đây là một “chiến dịch marketing đắt tiền”.

tiendientu.org-bithumb-volume-gia-3
Ảnh minh họa.

Hay là hoạt động bình thường?

Mặc dù Bithumb không đưa ra bình luận chính thức về tình hình này, nhưng có vẻ như công ty Hàn Quốc đã khởi xướng airdrop hoàn toàn trong sạch, nhưng lại gặp lỗ hổng để bọn rửa tiền lợi dụng.

Tuy nhiên, một số tuyên bố cho rằng sàn giao dịch đã thực hiện động thái này để lấy lại mức độ phổ biến sau khi vừa mở lại đăng ký tài khoản mới. Chỉ vài ngày trước, Bithumb hợp tác với Ngân hàng Nonghyup để khôi phục lại thủ tục đăng ký tài khoản đã bị đóng cửa từ tháng 1/2018 do quy định khắc khe từ giới chức Hàn.

Các nhà phân tích hy vọng việc Bithumb mở cửa lại cho công chúng Hàn Quốc có thể thu hút dòng vốn mới, vì hàng ngàn cá nhân bên ngoài cuối cùng sẽ có thể đầu tư tiền pháp định vào thị trường cryptocurrency đang phát triển không ngừng.

Jean - Theo NewsBTC & Tradingig

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org