Bitcoin Lightning Network

26 trường đại học tổ chức cuộc thi về vấn đề bảo mật cho Lightning Network

When Lambor 22/01/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Nhắc đến vấn đề mở rộng network Bitcoin, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Lightning Network. Tuy nhiên, việc thực sự thực thi và triển khai giải pháp này của các nhà phát triển vẫn là một ẩn số.

Theo giám đốc điều hành Lightning Labs Elizabeth Stark cho biết, có thể có tới 10 nhà phát triển toàn thời gian tập trung vào triển khai công nghệ này. Tuy nhiên có một thứ gì đó đã gây cản trở, khiến việc ra mắt network bị trì hoãn.

Trong bối cảnh này, một nhóm gồm 26 trường đại học với cái tên Bsafe.network đã tổ chức một cuộc thi để kêu gọi mọi người đánh giá Lightning Network, được gọi là bản nâng cấp “layer 2” cho network Bitcoin.

Mặc dù giải thưởng chưa được công bố nhưng mục đích của cuộc thi nhằm thu hút các kỹ sư, sinh viên và giáo sư đo lường sự an toàn và bảo mật của network. Đồng thời “thu thập các mô hình tấn công” mà nhiều người có thể sử dụng để gây trở ngại đến hoạt động thanh toán qua Lightning Network. Công nghệ này được dự báo là giải pháp mở rộng network Bitcoin và giảm thiểu chi phí tối ưu nhất.

Trong khi các nhà phát triển Lightning Network khuyên user chỉ nên sử dụng công nghệ trên Testnet với dummy coin (coin giả), nhưng một số người lại muốn dùng Bitcoin thật. Thậm chí có trường hợp báo cáo họ đã mất không ít tiền cho quá trình này. Một vài công ty, chẳng hạn như nhà cung cấp VPN TorGuard , đã chấp nhận thanh toán của Lightning Network.

( *Testnet: Có nghĩa là mạng thử nghiệm, giúp những người phát triển phần mềm, người kiểm tra,… thử nghiệm và kiểm tra lỗi trong quá trình phát triển ứng dụng mà không làm ảnh hưởng đến những giao dịch chính thức.)

Bsafe.network được lấy cảm hứng từ các cuộc thi thành công trước đây nhằm cải thiện các tiêu chuẩn mã hóa thường được sử dụng trên Internet để bảo mật dữ liệu, chẳng hạn như AES và SHA-3. Giáo sư nghiên cứu của Đại học Georgetown, Shin’ichiro Matsuo cho biết, network thử nghiệm toàn cầu của Bsafe sẽ đóng vai trò như một cơ quan nghiên cứu trung lập, có nhiệm vụ phân tích đề xuất cho các nghiên cứu về Lightning Network.

Matsuo chia sẻ:

“Chúng tôi nghĩ Lightning Network cũng sẽ được cải thiện phần nào thông qua cuộc cạnh tranh này.”

Cuộc thi cho phép toàn thể mọi người tham gia và dự kiến khởi chạy vào tháng 3. Sau khi thông qua hết các đề xuất được gửi đến, đội ngũ phát triển sẽ tiến hành thử nghiệm tất cả chúng trong network thử nghiệm toàn cầu của Bsafe. Người chiến thắng sẽ được vinh danh trong một cuộc hội thảo diễn ra vào tháng 8.

Thử thách bản thân

Matsuo chia sẻ ông cũng hy vọng các đề xuất sẽ trình bày một chút về tính bảo mật và an ninh của công nghệ. Đồng thời giải pháp làm thế nào để tương tác với “Layer 1” của cryptocurrency. Hiện tại, vẫn chưa có ai tìm ra cách triển khai công nghệ này để đi vào sử dụng hay phục vụ cho mục đích mở rộng network. Thông qua cuộc thi, Matsuo kỳ vọng đâu đó sẽ có những đề xuất mới lạ tiềm năng từ các học giả ở khắp nơi trên thế giới.

Ông chia sẻ:

“Công nghệ “Layer 2″ như Lightning Network là giải pháp hoàn toàn phù hợp để mở rộng thanh toán qua Blockchain Bitcoin. Nhưng họ có thể thay đổi mô hình tin cậy (trust model) và điều này đồng nghĩa Lightning Network có thể không được phân quyền hoàn toàn.”

Vì nhiều lý do, công nghệ này không nhận được sự đồng thuận từ cộng đồng và người có quyền lực nhất trong đó cho rằng nó sẽ không được phân quyền trong thực tiễn. Do đó, cuộc thi là một nỗ lực thu thập thông tin chi tiết về những điểm mạnh và yếu của Lightning Network.

Cuộc thi mở

Sau khi cuộc thi kết thúc, Bsafe.network dự định “tiết lộ tất cả các đánh giá” và mã nguồn mở của tất cả các mã code để cộng đồng Bitcoin có thể chọn lọc và học hỏi.

Nhưng ngoài việc cải thiện Lightning Network, Matsuo hy vọng Bsafe.network sẽ có một tác động rộng hơn nữa đối với ngành công nghiệp Bitcoin và Blockchain.

Ông nói:

“Với 26 trường đại học đã và đang phát triển, cuộc thi sẽ mang đến cho chúng ta một kết quả trung lập để so sánh loại công nghệ này.”

Và nếu đội ngũ này có thể thuyết phục cộng đồng về tính trung lập của nó, Matsuo hy vọng những cuộc tranh luận gắt gao về block-size có thể chấm dứt và chuyển sang Bsafe để được hướng dẫn chi tiết dựa trên các bản thử nghiệm. Trong suy nghĩ của ông, những lời nói đả kích đến từ các cuộc tranh luận luôn bị trầm trọng hóa bởi “các vấn đề truyền thông”. Nhưng với Bsafe.network, mọi người sẽ không còn phải tranh cãi vô ích, thay vào đó sẽ được cung cấp các phân tích kỹ thuật chặt chẽ.

Ông kết luận:

“Chúng tôi đã có sẵn điều này cho cryptography. Nhưng đối với Bitcoin và Blockchain, chúng tôi cần một cách trung lập hơn để phân tích công nghệ.”

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn tiendientu.org: http://forum.tiendientu.org/

Video đề xuất: Việt Nam sẽ không cấm Bitcoin

Xem thêm:

P.Trâm – Theo Coindesk

Follow Tiendientu on Telegram