Follow Tiendientu on Telegram

Sổ tay nhà giao dịch: trading coin/cryptocurrency

3 bước giúp bạn từ tay mơ trở thành chuyên gia phân tích kỹ thuật

Tris 16/01/2020

tiendientu-header Suy nghĩ của một tay mơ và một chuyên gia khác biệt như thế nào ngay trên cùng một biểu đồ giá? Làm thế nào bạn có thể trở thành một chuyên gia phân tích kỹ thuật? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời. 

Tay mơ: thấy chuyển động giá chỉ đơn giản là… chuyển động giá.

buoc 1

Mức độ hiểu về phân tích kỹ thuật của 1 tay mơ:

1, Giá phá vỡ đường xu hướng vậy xu hướng giờ là giảm
2, Giá phá vỡ đáy gần nhất, vậy xu hướng giờ là giảm
3, EMA đã giao cắt nhau, vậy xu hướng là giảm
4, Volume đang tăng
5, MACD đang âm và đang giảm

Phân tích về xu hướng, mô hình và chỉ báo của tôi cho thấy rằng xu hướng đã thay đổi. Các bằng chứng cho thấy đây là vị trí tốt để vào lệnh sell. Tại sao? Vì hệ thống mọi thứ đều cho câu trả lời như vậy.

Bước 1: Học cách xem chuyển động giá là kết quả của sự bất cân xứng trong bảng lệnh (orderflow)

(Tốt hơn tay mơ 1 tí)

 • Thấy hành động giá dưới góc nhìn bảng lệnh
 • Phá vỡ khỏi mô hình, các đỉnh đáy hay hỗ trợ kháng cự được cho là các nguồn của sự bất cân xứng trong bảng lệnh khiến cho giá di chuyển. Đây là do các lệnh sell khi giá breakout VÀ các lệnh bị dừng lỗ của các trader hy vọng rằng vùng này sẽ giữ được giá không rơi.
 • Kết hợp kiến thức này với phần phân tích trước đó, đây là vị trí đẹp để vào lệnh sell.

Bước 2: Thấy được bảng lệnh chính là kết quả của từng quyết định và hành động của cá nhân các trader

(Tốt hơn tay mơ thêm tí nữa)

 • Thấy được nỗi sợ và lòng tham của từng trader và cảm nhận được hành động và quyết định của họ ảnh hưởng thế nào đến bảng lệnh.
 • Bất kỳ trader nào BUY khi giá còn nằm trên đường nét đứt hiện tại đều đang nắm giữ 1 vị thế thua lỗ. Thậm chí khi đã có dừng lỗ thì nỗi sợ của họ vẫn tăng và chỉ là vấn đề thời gian để họ quyết định bán (đóng vị thế). Kết hợp kiến thức này với phần phân tích trước đó, đây là vị trí đẹp để sell.

Bước 3: Kỳ vọng về diễn biến tiếp theo để dự đoán quyết định và hành động của từng trader, trong bối cảnh cấu trúc thị trường hiện tại và phân tích đa khung thời gian

Vì sao các trader bị sai trong phân tích? Họ đang ở đâu trong nỗi sợ? Họ đang tìm kiếm sự giải thoát nằm ở đâu?

(Chuyên gia phân tích)

 • Kỳ vọng diễn biến tiếp theo để xác định các vị trí sợ hãi hoặc tham lam cực độ.
 • Trình độ phân tích bình thường sẽ khiến nhiều Trader sell tại đây. Nhưng….
 1. Đối với các Trader đang xem trên khung lớn thì đây chỉ là một sóng hồi bình thường trong xu hướng tăng. Không có dấu hiệu gì trên biểu đồ khiến họ phải nôn nóng sell. Thực tế, họ sẽ xem đây là cơ hội tuyệt vời để mua vào thuận xu hướng.
 2. Các cú phá vỡ trước đó tại 23:40 bên tay trái đã thất bại,
 3. Vị trí của giá hiện tại nằm ngay cây nến tăng mạnh vào lúc 00:11. Như vậy đây là một vùng demand (cầu).

NẾU CÚ PHÁ VỠ NÀY CHỮNG LẠI VÀ BẬT NGƯỢC LẠI LÊN TRÊN, RẤT NHIỀU TRADER SẼ BỊ MẮC BẪY. ĐÂY LÀ CƠ HỘI VÀO LỆNH THEO BẪY TĂNG RẤT ĐẸP.

Kết quả là: 

 • Chúng ta có thể không có trade nào ở đây. Tuy nhiên ta đã kỳ vọng được một lệnh BUY nếu cú phá vỡ thất bại và trở thành một bẫy tăng. Và nó đã làm đúng như vậy.
 • Nến A cho các trader SELL một chút hy vọng. Nến B tăng nỗi sợ thêm một chút vì khiến cho họ nghi ngờ cái trade này. Nến C dừng lỗ một vài trader yếu đuối chịu không nổi nhiệt và càng làm tăng nỗi sợ cho các trader đang SELL còn nắm giữ lệnh, hy vọng rằng giá sẽ tiếp tục rơi.
 • Entry BUY khi đỉnh nến A phá lên, chốt lời tại đỉnh cao nhất trước đó.
 • Hãy vượt xa các phân tích thông thường của giá. Xác định các bẫy giá tiềm năng và suy nghĩ xem các bẫy giá này ảnh hưởng tới nỗi sợ và lòng tham của con người thế nào. Bạn sẽ thành một chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Nguồn: TraderViet