Follow Tiendientu on Telegram

Những nhận định về Bitcoin

3 kịch bản “có hậu” về tương lai Bitcoin

When Lambor 13/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Qua 9 năm phát triển, Bitcoin vẫn là chủ đề chính, thường xuyên được nhắc đến của kinh tế toàn cầu. Có rất nhiều kịch bản về cái kết dành cho Bitcoin được dựng lên và hôm nay, tiendientu.org sẽ giới thiệu thêm một “đạo diễn” mới, Noah Smith từ Bloomberg. Theo Smith, tương lai của ông anh cả thị trường rất có thể sẽ xoay quanh 3 cái kết này.

3 cái kết về tương lai Bitcoin

1. Bitcoin thay thế các loại tiền pháp định trên thế giới

Trong kịch bản này, BTC sẽ trở thành phương tiện thanh toán thực tế cho tất cả các loại giao dịch như thanh toán thế chấp, thuế nhập khẩu,… Đáng chú ý là “techpreneurs” như Jack Dorsey (Twitter và Square) cũng như Steve Wozniak (Apple) tin Bitcoin sẽ trở thành đơn vị tiền tệ toàn cầu trong vòng một thập kỷ tới.

2. Bitcoin sẽ trở thành vàng mới

Trong phiên bản này, BTC sẽ không thay thế tiền pháp định, trừ các nền kinh tế thất bại như Venezuela ngày nay. Thay vào đó, đồng coin này sẽ trở thành một mặt hàng có giá trị cao mà các nhà đầu tư có thể sử dụng như một giải pháp phòng hộ trước những rủi ro từ thị trường.

Tiendientu.org 3 kịch bản có hậu về tương lai Bitcoin 1

3. Giá trị Bitcoin sẽ về âm

Đây hẳn là dự báo mà tất cả chúng ta đều không mong muốn xảy ra nhất. Nhưng đã là dự báo thì tất cả hoàn toàn có thể xảy ra, dù là 1% nhỏ nhoi. Nếu thật sự xảy ra, Smith cho rằng giá trị Bitcoin lúc bấy giờ sẽ sụt giảm đáng kể, và từ một mức cao kỷ lục, Bitcoin sẽ vô giá trị trong hoàn cảnh này. Do đó, ông anh cả thị trường sẽ lâm vào hoàn cảnh bị bỏ rơi, là một mảnh thừa thãi của các cuộc cách mạng kỹ thuật số không thành công.

Vậy kịch bản nào có khả năng xảy ra cao nhất?

Smith tin kịch bản thứ hai là con đường kháng cự ít nhất đối với cryptocurrency. Đối với kịch bản đầu tiên, Smith chỉ sử dụng hai tham số – tỷ giá hối đoái BTC/USD và tỷ lệ lạm phát USD – làm cơ sở để phân tích.

Và cũng dựa trên hai tham số đó, Smith nghĩ Bitcoin rất có thể phát triển giống như vàng. Ông cũng đưa thêm các đối số cung cấp hữu hạn nhưng bỏ qua thực tế là BTC có thể chia hết cho tám chữ số thập phân.

Tuy nhiên, dù kịch bản nào xảy ra thì Smith cũng đúng khi nói sự quan tâm đến Bitcoin không bao giờ ngừng.

Bitcoin sẽ kết thúc cuộc đời với 43 USD

Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan về tương lai của Bitcoin như Smith. Nhà khoa học chính tại Thycotic, Joseph Carson, tin kịch bản số 3 có khả năng xảy ra cao nhất.

Theo Carson:

“Kịch bản có khả năng xảy ra cao nhất là Bitcoin sẽ chết. Tôi nghĩ lúc đó giá Bitcoin sẽ vào khoảng 43 USD, trừ trường hợp hoạt động mining Bitcoin hiệu quả và ổn định hơn tổng thể.

Ngược lại, nếu chi phí khai thác cao hơn và nhiều nhà bán lẻ không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, cái kết cho đòng tiền mã hóa hàng đầu thị trường như vậy là quá rõ ràng. “

Giống như hầu hết các bậc tiên tri về ngày tàn cho Bitcoin, Carson cho thấy sự thiếu hiểu biết về cách thức hoạt động của Bitcoin. Ông đưa ra các “sự kiện” không được chứng minh để bảo vệ tuyên bố của mình – đây là chuyện vô cùng thiếu căn cứ. Mặt khác, phân tích của ông thiếu chất, vì Carson cũng không giải thích được vì sao lại có con số 43 USD đó.

Mya – Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram