Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

3 lý do Bitcoin còn là tiền thực hơn cả tiền pháp định hiện nay

Abraham 28/05/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Mặc dù Bitcoin và các cryptocurrency khác có vẻ kỳ lạ, nhưng chúng có một số phẩm chất tương tự như tiền tệ thông thường. 


1. Không có giá trị nội tại

Nhà kinh tế học Aleksander Berentsen và Fabian Schär giải thích trong một bài báo gần đây trên St. Louis Fed Review rằng các đơn vị Bitcoin không có giá trị nội tại. Về mặt kinh tế, cái gì đó thiếu giá trị nội tại nghĩa là nó không có giá trị riêng. Nhưng như các tác giả đã lưu ý rằng:

“Các đồng tiền độc quyền – chẳng hạn như đô la Mỹ, đồng Euro và đồng franc Thụy Sĩ – cũng không có giá trị nội tại.”

Vì sao lại vậy?

1. Không có giá trị nội tại

Tiền kỹ thuật số tồn tại dưới dạng dữ liệu. Tiền mặt trong ví của chúng ta tồn tại như hỗn hợp của 75% bông và 25% lanh. Cả hai đều không có giá trị.

So sánh điều đó với tiền hàng hóa, như vàng hoặc bạc. Hoặc tiền đại diện, chứng chỉ hay thứ gì đó có thể được trao đổi với một mặt hàng cơ bản như vàng. Kể từ khi Hoa Kỳ hủy bỏ chế độ bản vị vàng, tiền giấy trong ví không đại diện cho vàng, nhưng chúng ta vẫn có thể mua hàng hóa và dịch vụ với nó.

Đang nổ ra cuộc tranh luận để định nghĩa Bitcoin: Tiền tệ? Tài sản? Khoản đầu tư?

Nhưng dù gọi là gì đi chăng nữa, các đơn vị Bitcoin vẫn không có giá trị nội tại.

2. Cung hạn chế

FED không in tiền. Tuy nhiên, Cục có thể tăng hoặc giảm cơ sở tiền tệ. Về cơ bản, cơ sở tiền tệ được tạo thành từ số dư dự trữ mà các tổ chức lưu ký (như ngân hàng) nắm giữ với FED, cộng với tiền tệ đang lưu thông.

$20 bạn bỏ quên trong túi áo? Về mặt kỹ thuật, nó đang được lưu hành.

Có bao nhiêu tiền đô la Mỹ ngoài kia? Theo FED thì có khoảng 1,63 nghìn tỷ đô la tính đến 21/3. Trong số đó, 1,59 nghìn tỷ đô la đã được ghi chú.

2. Cung hạn chế

Trong khi rất khó để gọi một tỷ đô la là khan hiếm, nhưng sự khan hiếm là một trong những đặc điểm cốt lõi của tiền, vì:

Để duy trì giá trị, tiền phải có nguồn cung hạn chế.

FED hay Ngân hàng Trung ương rất cẩn thận trong việc điều chỉnh cung tiền để giữ giá cả ổn định và tối đa hóa hiệu suất.

Không ngân hàng trung ương nào kiểm soát việc cung cấp Bitcoin. Giá của nó biến động, đôi khi rất dữ dội. Tuy nhiên, có một giới hạn trên cho volume: 21 triệu BTC, không hơn không kém.

3. Không trung gian

Berentsen và Schär giải thích rằng nguồn gốc của Bitcoin xuất phát từ white paper dưới cái tên Satoshi Nakamoto. Trong đó, tác giả mô tả tầm nhìn của mình như sau:

“Một phiên bản tiền điện tử hoàn toàn ngang hàng (peer-to-peer) sẽ cho phép các khoản thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên kia mà không phải thông qua một tổ chức tài chính nào.”

3. Không trung gian

Theo cách đó, Bitcoin được thiết kế rất giống tiền mặt.

Tiền mặt không yêu cầu trung gian xử lý giao dịch. Không giống như thanh toán bằng thẻ tín dụng hay thông qua app, không bên thứ ba nào điều chỉnh tài khoản của bạn.

Hơn nữa, như Berentsen và Schär đã viết:

“Không có mối quan hệ tín dụng phát sinh giữa người mua và người bán. Đây là lý do tại sao các bên liên quan có thể ẩn danh. “

Lucifer – Theo Christine Smith, Stlouisfed.org

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Cryptocurrency trong công cuộc cách mạng hóa chính trị – CoinNews

Follow Tiendientu on Telegram