Những nhận định về Bitcoin

3 lý do chứng tỏ Bitcoin ngay từ đầu đã sinh ra ở vạch đích

When Lambor 18/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Bất chấp những chỉ trích không ngừng, cáo phó và sự cạnh tranh từ các Altcoin, Bitcoin có những lợi thế riêng không thể phủ nhận. Sau đây là 3 lý do cho thấy  đồng coin này vốn được lập trình sẵn ngay từ đầu để tăng trưởng.


1. Nguồn cung cố định

21 triệu Bitcoin sẽ tồn tại có lẽ là thuộc tính hấp dẫn nhất đối với bất kỳ nhà đầu tư nào. Đây cũng là khoản đầu tư minh bạch nhất trong lịch sử vì nguồn cung (và mọi giao dịch) được xác minh công khai.

Còn nhớ, Saifedean Ammous từng viết trong cuốn sách “The Bitcoin Standard” của ông như sau:

“Biến động giá Bitcoin xuất phát từ thực tế là nguồn cung của nó hoàn toàn không linh hoạt và không đáp ứng được những thay đổi chóng mặt về nhu cầu. Nguyên nhân bởi lẽ Bitcoin vốn được lập trình để phát triển với tốc độ định trước.”

Trong thực tế, biến động giá Bitcoin đã giảm dần theo thời gian. Hơn nữa, có lẽ vì “luôn luôn biến động” nên Bitcoin có một sức hấp dẫn kỳ lạ đối với các trader truyền thống, những người đang tìm kiếm lợi nhuận lớn hơn từ thị trường.

Daniel Krawisz từ Nakamoto Institute cũng ghi nhận:

“Biến động giá hiện đang tồn tại, nhưng thì sao? Nếu có chuyện gì xảy ra, thì đó là một tin tốt. Những người chuyên tích trữ tài sản cũng không hề bị ảnh hưởng.”

Tiendientu.org 3 lý do chứng tỏ Bitcoin ngay từ đầu đã sinh ra ở vạch đích
Nguồn: Internet

Ngày hôm qua, 17.7.2018, nhà sáng lập Litecoin, ông Charlie Lee đã khuyên những người theo dõi trên Twitter của ông nên có ít nhất 1 BTC trước khi mua bất kỳ đồng cryptocurrency nào khác, bao gồm cả LTC.

Trong số 21 triệu Bitcoin, đã có 17 triệu coin lưu hành, ước tính khoảng 4 triệu bị mất , và 4 triệu còn lại thuộc về Charlie. Do đó, theo ông, bất kỳ sự tăng trưởng nào về nhu cầu cũng đồng nghĩa giá Bitcoin sẽ còn tăng cao hơn trong dài hạn, đặc biệt là khi gần đến Bitcoin halving đợt tiếp theo .

Charlie chia sẻ trên Twitter như sau:

“Sẽ có tối đa 21 triệu Bitcoin tồn tại. Thậm chí không có đủ Bitcoin nếu như mỗi triệu phú sở hữu một đồng. Vì vậy, trước khi bạn mua bất kỳ đồng tiền nào khác (bao gồm LTC), hãy cố gắng sở hữu ít nhất 1 Bitcoin trước tiên.

Một khi bạn có 1 Bitcoin, hãy mua tất cả các Shitcoin nào bạn muốn!”

2. Bitcoin không bị kiểm soát và ngược lại

Xuyên suốt lịch sử, luôn luôn có một số cá nhân/tổ chức/chính phủ buộc mọi người phải sử dụng đồng tiền của mình. “Họ” ở đây có thể là một tiểu bang, giới nhà thờ hay ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, dù là ai thì tất cả đều có một điểm chung: Luôn kiểm soát và quản lý người dùng.

Ammous giải thích:

“Trong một thế giới mà mọi người đang sử dụng tiền bạc bị kiểm soát và điều khiển giới chính phủ, bất kỳ ai sở hữu tiền số đều có lợi thế lớn.”

Tiendientu.org 3 lý do chứng tỏ Bitcoin ngay từ đầu đã sinh ra ở vạch đích 3
Saifedean Ammous – Tác giả cuốn The Bitcoin Standard

Bằng cách giải quyết thành công vấn đề chung của Byzantine thông qua thuật toán Proof-Of-Work, Bitcoin không chỉ khuyến khích mọi người tiết kiệm mà còn cho phép hình thành hệ thống phi quản trị tiền tệ. Đây là hệ thống mà các chính trị gia, ngân hàng trung ương hoặc nhà cầm quyền ở địa phương của bạn hoàn toàn không liên quan.

“Vậy Bitcoin thần kỳ như vậy ư? Nếu sử dụng chúng, chúng tôi sẽ hoàn toàn không rơi vào tầm ngắm của bất kỳ ai?” – Vâng, thật sự là như thế! Ngay cả các bên liên quan đến việc duy trì network cũng không có quyền khiến Bitcoin tự đặt giá.

Thế các miner có thể kiểm soát không? Câu trả lời là KHÔNG. Các node của network vẫn có quyền từ chối bất kỳ block không hợp lệ nào ngay cả khi miner điều khiển trên 51% hashrate.

Còn các nhà phát triển, họ chắc sẽ nắm quyền kiểm soát trong tay? Không, không và không. Các nhà phát triển không thể và không bao giờ có thể buộc người dùng hay bất kỳ ai chạy phần mềm nguồn mở của mình nếu họ không muốn.

Tiendientu.org 3 lý do chứng tỏ Bitcoin ngay từ đầu đã sinh ra ở vạch đích 1
Bitcoin không thuộc quyền kiểm soát của bất kỳ ai và ngược lại

Câu hỏi cuối cùng: Các doanh nghiệp có thể kiểm soát không? Không! Sự thất bại của Hiệp định New York là bằng chứng rõ ràng, chứng minh sự thay đổi không thể được thực hiện chỉ bằng một tập đoàn các doanh nghiệp và các mining pool.

Chỉ những người dùng đang chạy các node đầy đủ (peer), có bản sao đầy đủ của Blockchain mới có thể xác thực giao dịch và đảm bảo mọi người thực hiện đúng theo quy tắc của network.

Tất nhiên, cũng có khá nhiều những “đại điện tự phong danh” của Bitcoin cố tạo nên tính ảnh hưởng trong network. Tuy nhiên, tính trung lập của Bitcoin luôn khiến các thực thể này trở nên không liên quan (ví dụ như Bitcoin Foundation) hoặc các đợt fork thành các Altcoin có thể bị kiểm soát.

3. Lindy Effect

Ngày qua ngày, tính bất biến của Bitcoin chỉ trở nên rõ rệt hơn khi network ngày càng tăng trưởng.

Điều này có nghĩa, Bitcoin sẽ tiếp tục là những đồng tiền dự trữ của Internet nhờ vào Lindy Effect. Lindy Effect có thể hiểu khái quát là tuổi thọ tương lai của một số thứ không dễ hư hỏng (như công nghệ hay ý tưởng) tỉ lệ thuận với độ tuổi hiện tại của chúng. Vì thế, mỗi lần được cải tiến tuổi thọ của chúng sẽ lại kéo dài hơn.

Bitcoin là đồng cryptocurrency đầu tiên và được thử nghiệm nhiều nhất. Nó có tỷ lệ hashrate cao nhất và đã chết hơn 300 lần. Tuy nhiên, nhìn xem, Bitcoin vẫn còn ở đây, hoạt động bình thường, từng bước trở thành sự lựa chọn hợp lý cho các nhà đầu tư.

Tiendientu.org 3 lý do chứng tỏ Bitcoin ngay từ đầu đã sinh ra ở vạch đích 2
Nguồn: Internet

Saifedean Ammous giải thích:

“Con người cũng không hề nảy sinh nhu cầu nào về một thị trường mạng Internet nhỏ hơn. Và họ cũng không bao giờ có nhu cầu tìm một đồng Bitcoin thay thế mới. Họ nghĩ nó sẽ không an toàn, không đáng tin cậy, chưa được kiểm chứng bằng Bitcoin.

Ammous gọi Bitcoin là “cơn bão hoàn hảo” bởi người sáng lập đã biến mất và để lại cho đời một phần mềm tự phát triển.

Ông ví von:

“Bitcoin giống như một đứa trẻ bị ném vào rừng và tự sống sót.

Nếu bạn ném một đứa trẻ chỉ mới 1 tuổi vào rừng, có thể nó sẽ chết. Nhưng nếu nó sống sót, bạn sẽ có một con “quái vật” khổng lồ. Đứa trẻ lúc bấy giờ sẽ rất mạnh mẽ và không thể dừng lại. Lúc này, bạn không thể mang một đứa trẻ khác đã sống ở thành phố 20 năm thả vào rừng và kêu nó đi chiến đấu với đứa bé “hoang dã” kia.

Công nghệ cũng vậy mà con người cũng thế, chúng không thể hoạt động theo cách đó.”

Mya – Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram