Follow Tiendientu on Telegram

300 tỷ USD giá trị vốn hóa, thị trường cryptocurrency vẫn chỉ là “bọt biển”

Nicholas 28/11/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Tổng giá trị vốn hóa của thị trường Cryptocurrency vừa vượt ngưỡng 300 tỷ USD, đây được xem là tin vui cho cả cộng đồng thế nhưng cũng là điều đáng lo ngại. Thế giới tiền tệ kỹ thuật số ra đời cách đây chưa đầy 10 năm nhưng đã cho cả thế giới phải sửng sốt về sự phát triển trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

Thật vậy, năm 2017 chính là năm của “ông hoàng” Bitcoin khi bứt phá từ 800 USD đến gần 10.000 USD và vẫn còn 1 tháng để Bitcoin chinh phục được cột mốc này như dự đoán. Các dự án thu hút vốn đầu tư ICO với mức độ phổ biến và tỉ lệ tăng trưởng chưa từng có.

Với hiệu suất ấn tượng như trên, liệu Bitcoin đang từng bước nắm giữ thể chế tài chính của thế giới? Nhưng không, Bitcoin chỉ là một con cá nhỏ trong đại dương bao la.

Bitcoin vs Vàng

Nhìn vào các thị trường hàng hóa thực tế trên thị trường so sánh với 300 tỷ USD của thị trường tiền điện tử, rõ ràng nó vẫn chưa là gì cả.

Vàng – được cho là đối thủ của Bitcoin có giá trị vốn hóa lên tới 6 nghìn tỷ USD. Trên hết, chỉ có khoảng 1/5 số vàng được khai thác được sử dụng cho các mục đích đầu tư tư nhân, phần còn lại là đồ trang sức và đa số vẫn chưa được khai thác hết.

Như vậy, tổng giá trị của tất cả mỏ vàng nằm ở khoảng 7 nghìn tỷ USD, trong đó khoảng 1,6 nghìn tỷ USD đang được sử dụng cho các mục đích đầu tư tư nhân.

Nhìn sâu hơn vào thị trường. Vốn các loại cổ phần và một số tài sản đầu tư khác, có mức vốn hóa thị trường là 55 nghìn tỉ USD, theo báo cáo vào năm 2016, có 94 tỷ USD trong nợ chứng khoán và 162 tỷ USD trong ngành bất động sản nhà ở.

Thậm chí không được đánh giá quá cao

Vì vậy, có nghĩa là gì nếu Bitcoin chỉ phá vỡ kỉ lục tăng giá nhanh chứ không phải là tăng kích thước của thị trường? Rất nhiều phán đoán rằng bong bóng Bitcoin sẽ nổ không sớm thì muộn thế nhưng, với một thị trường chỉ chiếm 0,3% so với giá trị bất động sản, nợ chứng khoán, cổ phần, bất động sản thương mại, đất nông nghiệp và vàng, thì khó có thể gọi nó là một bong bóng khổng lồ.

“Chúng ta hiện đang có 200 nghìn tỷ USD trên thế giới gắn liền với tiền mặt, cổ phiếu, trái phiếu và vàng và tất cả bốn trong số đó, theo tôi, bị đánh giá quá cao. Nếu 1/2 trong số một phần trăm của 200 nghìn tỷ USD này thuộc về Bitcoin, bạn đang nhìn thấy một đế chế 1 nghìn tỷ USD cao hơn vốn hóa của Apple, công ty có giá trị nhất trên thế giới hiện nay.”

Video đề xuất

Nicholas – Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org