Những nhận định về Bitcoin

4 bài học rút ra từ cú rơi $1,000 của Bitcoin ngày hôm qua

Tris Vuong 21/02/2020

tiendientu-header Kể từ khi thập kỷ mới bắt đầu, Bitcoin đang cho thấy sự tăng giá. Tiền điện tử này khởi đầu năm 2020 với chỉ dưới $6,800, sau đó tăng vọt lên $10,500 chỉ vài ngày trước.

4-bai-hoc-rut-ra-tu-cu-roi-1000-cua-bitcoin

Tuy nhiên, Bitcoin đã cho chúng ta một lời nhắc nhở khác về khả năng biến động tàn khốc của nó. Sau khi đạt gần $10,300 vào ngày thứ 5, khi người châu Âu đi ngủ, Bitcoin bắt đầu “biểu diễn”. Trong hơn 50 phút, Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất là 9.264 đô la trên BitMEX. Sự sụt giảm cực lớn đã tập trung vào năm phút duy nhất. Khi đó, Bitcoin đã mất hơn $600 giá trị.

Đối với những người đã tham gia thị trường tiền điện tử được vài năm, việc giảm đột ngột $1,000 hay 10% không phải là điều đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, nếu Bitcoin muốn tăng sự chấp nhận như một phương thức thanh toán, hoặc một quỹ Bitcoin ETF được phê duyệt, thì những kiểu biến động kia có thể làm chậm quá trình này.

Nhưng đây là Bitcoin, và sự biến động như vậy khó có thể biến mất trong vài năm tới. Vì vậy, chí ít thì chúng ta hãy nghiên cứu kỹ hơn, hiểu rõ hơn về cú rơi “$1,000 thần thánh” vừa qua.

Cẩn thận với các “thánh” dự đoán giá

Không đề cập đến những tên tuổi lớn, chúng tôi đã thấy người sáng lập một sàn giao dịch tiền điện tử tầm cỡ ‘kêu gọi’ mọi người mua Bitcoin vì sẽ không bao giờ có giá dưới $10,000 nữa.

Trừ khi bạn có tin mật từ Satoshi thôi, chứ thực tế thì bạn sẽ không biết liệu Bitcoin có trở lại dưới một mức giá cụ thể hay không.

Cường điệu hoá về Golden Cross

Có thể nói, cơn hưng phấn của những ngày gần đây đến từ từ khoá “Golden Cross” (giao cắt vàng). Golden Cross mổ tả mô hình trong đó đường MA50 cắt trên đường MA-200.

Từ các định nghĩa trên, người ta có thể hiểu rằng nó là một chỉ báo có độ trễ. Điều này có nghĩa là phản ứng giá có thể sẽ diễn ra trong trung và dài hạn (tháng), thay vì trong ngắn hạn (ngày, tuần).

Hãy lưu ý rằng, trong Golden Cross tháng 4 năm 2019, Bitcoin đã giảm 10% trước khi vọt hơn 170%, lên mức đỉnh $13.880 cao nhất năm 2019.

Phần thắng thuộc về chủ sàn

Dễ để nhận ra là các chủ sàn sẽ vui mừng khôn xiết trong một đêm biến động như cú rơi $1,000 vừa qua.

Arthur Hayes, Giám đốc điều hành BitMEX, có lẽ là một trong những người thắng đậm nhất. Theo dữ liệu từ Skew, hơn 100 triệu USD từ các vị thế ”long” (mua) đã bị thanh lý trong cú dump đó của Bitcoin.

Giao dịch ký quỹ cho phép đòn bẩy hơn 100 lần, mang đến cơ hội tuyệt vời cho các nhà giao dịch. Tuy nhiên, không giống như giao dịch giao ngay, sự biến động mạnh có thể dễ dành “kill” các vị thế.

Do đó, hãy cân nhắc và cẩn thận với đòn bẩy!

Con người có trí nhớ ngắn hạn

Chỉ vài ngày trước, khi Bitcoin đang trong nỗ lực phá ngưỡng kháng cự cứng $10.500 lần thứ hai, toàn bộ cộng đồng Twitter đã rất lạc quan. Đến nỗi, người ta có thể nghĩ rằng Bitcoin sắp đạt đến mức ATH mới.

Hôm qua, sau đợt giảm giá lớn, đà tăng của Bitcoin đã chuyển sang xu hướng giảm giá đáng buồn. Những người dự đoán Bitcoin sẽ kiểm tra lại $5.000 cũng bắt đầu xuất hiện trở lại.

Bạn có thấy giá Bitcoin vẫn cao hơn 30% so với đầu năm 2020 không? Bạn có thấy sự phục hồi nhanh chóng về $9.600 không? Hãy ghi nhớ các biến động và lịch sử giá Bitcoin và dùng hệ quy chiếu riêng của mình.