Follow Tiendientu on Telegram

Kiến thức Cryptocurrency và Blockchain

4 điều cần lưu ý trước khi đầu tư vào một dự án ICO

When Lambor 31/05/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Hẳn cụm từ ICO không còn quá xa lạ nếu bạn đã từng tìm hiểu về thị trường crypto. Và câu hỏi có nên đầu tư vào dự án ICO hay không vẫn là trăn trở của rất nhiều newbie mới bước chân vào thị trường này.

Nói một cách dễ hiểu, ICO là hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong các dự án cryptocurrency. Khi một công ty phát hành crypto cho riêng mình, họ thường tạo ra một số token nhất định và bán những token này cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt crowdsale thông qua Bitcoin hoặc Ethereum.

Tiendientu.org 4 điều bạn cần lưu ý trước khi đầu tư vào một dự án ICO

Dưới đây là 4 điều bạn cần lưu ý trước khi đầu tư vào một dự án ICO:

Đội ngũ phát triển

Đầu tiên, hãy tìm hiểu đội ngũ phát triển đằng sau ICO đó bởi đây chính là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét. Hãy nhớ rằng, sự thành công của bất kì dự án nào cũng đều phụ thuộc vào chuyên môn và tính cống hiến của những người đứng đằng sau ý tưởng đó.

Lấy ví dụ, nếu Bill Gates quyết định khởi chạy một doanh nghiệp mới, chắc chắn các nhà đầu tư sẽ quan tâm và tin tưởng 100%. Nguyên do rất đơn giản, Gates đã có tiếng tăm quá lớn về việc điều hành thành công một đế chế kinh doanh trị giá hàng tỷ đô. Tương tự như vậy, những kẻ lừa đảo, có ý định dùng chiêu trò với các nhà đầu tư, sẽ không dám tiết lộ danh tính thực sự của mình. Một đội ngũ hội tụ những nhân vật tài giỏi, có tầm nhìn và sức ảnh hưởng sẽ kéo theo một dự án có mức độ tin cậy cao.

 

Khi xét tính chân thật và mức độ tin tưởng được của một đội ngũ ICO, chúng ta nên chú ý một số điểm chính như:

  • Có những ai tham gia? Hãy tìm kiếm tên họ trên Linkedin và các phương tiện truyền thông xã hội khác.
  • Danh tính của họ là thật hay giả?
  • Họ có kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn cần thiết để tạo ra sản phẩm hoặc điều hành một công ty thành công không?

Sản phẩm

Khi xem xét mô hình kinh doanh và sản phẩm theo kế hoạch của ICO, hãy kiểm tra những thứ như:

  • Tính khả thi của sản phẩm. Không có ai muốn đầu tư tiền của vào một ý tưởng tồi, không khả thi, không bền vững cả.
  • Sản phẩm có hấp dẫn không? – Ngoài tính khả thi, sản phẩm phải thu hút được sự chú ý từ cộng đồng crypto. Nói cách khác, nó phải là thứ mà mọi người sẽ cần để giải quyết vấn đề của họ.
  • Có mẫu thử nghiệm, phiên bản beta hoặc phiên bản hoạt động của sản phẩm không?

Mối tương quan tích cực giữa sản phẩm của ICO và các điểm truy vấn trên chắc chắn sẽ mang đến cho các token một số giá trị tuyệt vời với phần thưởng cao cho những người đóng góp.

Giá Token

Yếu tố quan trọng thứ 3 chính là giá của token.

Các token ICO chủ yếu được phát hành bởi các công ty start up và hầu như không có sản phẩm thực tế nào có thể đảm bảo giá token sẽ cao. Vì vậy, một token lý tưởng phải được định giá trong phạm vi giá thấp nhưng hợp lý.

Nói chung, tiendientu.org cảm thấy mức giá tốt phải từ khoảng 1 USD trở xuống. Còn giá thấp thì phải thấp hơn con số đó càng nhiều càng tốt. Các token khởi đầu với mức giá cực thấp sẽ có nhiều khả năng tăng giá trong tương lai và dự báo lợi nhuận rất cao.

Tiendientu.org 4 điều bạn cần lưu ý trước khi đầu tư vào một dự án ICO 4

Một ví dụ nổi bật là Ethereum. Token này đã được bán với giá khởi đầu chỉ 0.005 BTC, và giờ bạn xem, giá Ethereum đang là bao nhiêu rồi? Sau khi dự án được xây dựng và đưa vào sử dụng, giá trị của các token sẽ được đảm bảo bằng một sản phẩm thực thụ. Và điều đó hầu như luôn dẫn đến sự tăng giá. Khi điều này xảy ra, những người ủng hộ ban đầu có thể bán coin của mình để kiếm được lợi nhuận đáng kể.

Tuân thủ quy định

Dù bạn muốn tin hay không, việc tuân thủ quy định là một vấn đề quan trọng cần lưu ý khi xem xét dự án ICO.

Khi ICO ngày càng trở nên phổ biến, các nhà đầu tư cũng dần quan tâm về nhiều quy định pháp lý và vấn đề còn tồn đọng của chúng. Các dự án ICO hầu như đều rất ngẫu hứng, với ít quy tắc hoặc hạn chế. Nhưng ngày nay cộng đồng họ thông minh lắm, họ hiểu họ cần có các quy định của chính phủ để được đảm bảo an toàn. Và chủ của dự án hiểu họ cũng cần quy định để tạo lập niềm tin từ cộng đồng. Có niềm tin thì các nhà đầu tư mới tham gia và từ đó mới mở rộng được thêm các khoản đóng góp. Trên thực tế,  có một số quốc gia vẫn còn nhiều dự án ICO nằm ngoài vòng pháp luật, chẳng hạn như Trung và Hàn Quốc.

Tiendientu.org 4 điều bạn cần lưu ý trước khi đầu tư vào một dự án ICO 5

Bất kỳ dự án nào cũng có thể khởi động ICO. Nhiều công ty thậm chí còn bất kể thời gian (muốn chạy lúc nào là chạy), chuẩn bị sơ sài và kêu gọi càng nhiều người đầu tư càng tốt (họ không quan tâm đến lợi ích của nhà đầu tư). Môi trường tự do này mang lại cả cơ hội lẫn rủi ro cho bất cứ nhà đầu tư nào có nhu cầu tham gia. ICO là một hình thức đầu tư siêu lợi nhuận và cũng mang nhiều rủi ro, có thể mất trắng tiền đầu tư nếu dự án đó là scam. Vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư và chỉ nên đầu tư với số vốn trong tầm khả năng chi trả, không nên vay lãi, cầm cố tài sản để đầu tư.

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: 10 chủ đề nổi bật nhất tại Hội nghị Consensus 2018 – CoinNews

Mya – Theo Medium

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org