Phân tích về Bitcoin (BTC)

4 lý do giải thích vì sao giá Bitcoin liên tục biến động

When Lambor 24/05/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Bắt đầu từ tháng 1, Bitcoin liên tục mất đà tăng trưởng và lao dốc. Sau khi được kỳ vọng hồi phục, Bitcoin lại không thể chạm nổi ngưỡng 9.000 USD mà cứ dao động liên tục từ 8.000 USD đến gần 8.800 USD. Tại sao lại có những biến động cực đoan như vậy? Bài viết này sẽ chỉ rõ 4 nguyên nhân tác động đến sự thay đổi giá Bitcoin trong thời gian qua.

1. Cung và Cầu

Khái niệm cung – cầu là một trong những định luật cơ bản của kinh tế học. Tóm lại, một cái gì đó hiếm và càng có nhu cầu, giá càng cao. Giao thức Bitcoin đã định rõ số lượng coin được cung cấp – 21.000.000 coin và hiện tại chỉ còn trên dưới 4 triệu Bitcoin còn lại để khai thác. Với sự phổ biến ngày càng tăng của lĩnh vực cryptocurrency nói chung, sự khan hiếm dường như có tác động đến giá cả.

Tất nhiên, việc giá giảm liên tục cũng là kết quả của cùng một cơ chế. Mỗi lần Nobuaki Kobayashi, người được ủy thác quản lý tài sản phá sản của sàn Mt. Gox, bán số lượng lớn Bitcoin từ ví lạnh ra ngoài thị trường, giá bắt đầu giảm mạnh.

2. Đầu cơ

Ý kiến, và đặc biệt là hành vi của các nhà đầu tư, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá của Bitcoin nói riêng và toàn bộ các crytocurrency khác trong thị trường nói chung.

Nói cách khác, khi một nhà đầu tư nổi tiếng chia sẻ quan điểm tích cực về Bitcoin hoặc bất kỳ cryptocurrency nào khác, giá của chúng sẽ tăng. Mặt khác, khi một cái tên nổi tiếng thế giới như Warren Buffet cho rằng Bitcoin giống như ‘thuốc diệt chuột’ thì lại tác động tiêu cực đến giá của chúng.

3. Lại xoay quanh câu chuyện ‘Quy định’

Bên cạnh nhiều ý kiến cho rằng quy định, lập pháp trong thị trường cryptocurrency là không tốt, cản trở sự phát triển của chúng, thì vẫn có nhiều quan điểm ngược lại. Và hai ý kiến tranh luận này cứ thế không ai nhường ai, cũng không đưa được kết quả sau cùng là gì. Dù đã tồn tại được gần một thật kỷ, được nhắc tên xuyên suốt năm 2017 nhưng trong con mắt của người thường, đây vẫn là một lĩnh vực tương đối mới.

Các quy định cụ thể, chặt chẽ, có thể tác động theo nhiều cách tiêu cực/tích cực và khác nhau đến giá Bitcoin và các loại cryptocurency khác. Ví dụ như đầu năm nay, Trung Quốc tuyên bố cấm hẳn các họat động ICO , giá Bitcoin chỉ giảm 5%, trong khi Ethereum lại giảm hơn 12%. Đây là một ví dụ rõ ràng chứng minh một động thái quy định đơn giản cũng có thể có tác động to lớn đến giá của Bitcoin.

4. Thay đổi nội bộ

Tính hấp dẫn của Bitcoin phần nào nằm ở chỗ không có ai kiểm soát được nó. Tuy nhiên, đôi khi cộng đồng Bitcoin cũng đưa ra các quyết định nhất định về cách thức hoạt động của công nghệ dựa trên Blockchain cơ sở. Những nỗ lực lớn nhằm thay đổi các quy tắc gốc của Bitcoin có thể dẫn đến hard fork. Điều này có thể tạo nên những thay đổi lớn đối với toàn bộ các chức năng của Blockchain.

Một đợt fork lớn nhất của Bitcoin mang tên Segregated Witness (SegWit). Nó đề xuất thay đổi kích thước block của network từ 2MB lên 4MB vào năm 2018, nhằm tăng tốc độ giao dịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh cộng đồng không mấy chắc chắn về việc liệu đề xuất trên có được các nhà phát triển ủng hộ và có vô tình khiến giá Bitcoin diễn biến như hồi tháng 7/2017 hay không thì vẫn còn chờ vào thời gian. Vào thời điểm đó năm ngoái, thị trường đã chứng kiến một biến động giá lớn – Bitcoin giảm xuống còn 1.900 USD và tăng trở lại 2.700 USD trong vài ngày.

Rõ ràng vẫn còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá Bitcoin nhưng bên trên là 4 yếu tố chủ đạo liên tục khiến giá của đồng coin này biến động. Đây không chỉ là những vấn đề quan trọng mà còn là những thứ cần phải được xem xét để hoàn thiện tốt trong tương lai.

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: 10 triệu phú Bitcoin trẻ nhất thế giới – CoinNews

Mya – Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram