461 ví crypto chứa hơn 40% ETH, ADA, LTC và USDT

Tris 10/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Khi nói đến cá voi, chúng ta hay nghe về cá voi Bitcoin, những người nắm giữ lượng lớn BTC. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy cá voi Altcoin cũng không kém cạnh. 

ca voi altcoin

Cá voi altcoin có thể gây sức ép lớn hơn Bitcoin

Tính theo số lượng ví nắm giữ hơn 1% tổng cung, thì Bitcoin vẫn là tiền điện tử dân chủ nhất. Altcoin, những đồng coin ra đời với sứ mệnh được cho là cải thiện tính phân quyền, thực tế đã thất bại ở phương diện này. Thậm chí cá voi altcoin dễ dàng nắm giữ đến 50% tổng nguồn cung của một số loại cryptocurrency.

Điều này đặc biệt đáng lo ngại trong trường hợp staking coin diễn ra. Khi đó, tập trung một lượng lớn token có khả năng dẫn đến sự kiểm soát mạng lưới. Cardano (ADA) là một cái tên cần được chú ý vì có 39 địa chỉ ví nắm giữ khoảng 40% lượng ADA.

Ethereum (ETH) có vẻ tốt hơn với 154 địa chỉ sở hữu 40% tổng cung ETH. Song, khi Ethreum chuyển sang PoS thì số ví quyền lực này sẽ có thể gây ảnh hưởng lớn đến toàn mạng.

Nhìn chung, dữ liệu cho thấy rằng có ít hơn 461 ví crypto nắm giữ ít nhất là 40% nguồn cung của 4 loại tiền điện tử hàng đầu, giả sử chúng là các ví cá nhân.

ca voi altcoin

Số tiền mã hoá giữ trên sàn giao dịch

Về phần Litecoin (LTC), có 128 địa chỉ ví nắm giữ hơn 1% tổng cung LTC. Phần lớn Litecoin được trữ tên các sàn giao dịch. Cá voi LTC sớm được hình thành bởi đây là một đồng tiền có giá thấp.

Giá Litecoin hôm nay:

Câu chuyện của Tether (USDT) thì hoàn toàn khác. Có 140 ví nắm tổng cộng khoảng 58% tổng nguồn cung của USDT. Không dễ để kiểm tra chính xác nguồn cung của USDT khi đồng stable coin này được phát hành trên nhiều mạng lưới khác nhau. Cơ bản thì có khoảng 4,7 tỉ token USDT.

Hầu hết lượng USDT được bơm vào các sàn giao dịch để phục vụ giao dịch chênh lệch giá, margin và futures trading. Có thể, một trong những nguyên nhân khiến USDT tập trung vào một số ví là do hình thức lending trả thưởng trên các sàn.

Nhóm altcoin bị tập trung hoá cao rơi vào các coin và token mới. Một trong số đó là các dự án có nhóm phát triển nắm giữ phần lớn token. Ngoài ra, một số altcoin gặp trường hợp là token hiếm khi được di chuyển ra khỏi các ví. Bởi, khi giá xuống, các cá voi chỉ để im token và chờ đợi thời cơ. Song, hành động này sẽ góp phần đe doạ đến giá của token, tăng khả năng nó bị xả sau khi giá có chuyển biến tích cực.

Xem thêm:  Hơn 50% nguồn cung lưu thông Bitcoin không dịch chuyển trong hơn một năm qua

Follow Tiendientu on Telegram