Follow Tiendientu on Telegram

XRP có là chứng khoán không?

5/10 cryptocurrency top đầu có thể bị xếp loại là chứng khoán

Abraham 16/06/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Kyle Samani – quản lý tại quỹ đầu tư cryptocurrency là Multicoin Capital – tin rằng phần lớn các đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu có thể bị coi là chứng khoán, theo tuyên bố mới nhất của SEC.


Trong một tweet 17 phần, Samani đã thảo luận các hướng dẫn do Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC) ban hành vào 14/6. Hinman – đứng đầu bộ phận tài chính doanh nghiệp của SEC – chịu trách nhiệm trao đổi với công chúng về lập trường của cơ quan này.

tiendientu.org-kyle-samani
Kyle Samani

 

Cách nhìn của SEC

Hinman nói rõ một mình tài sản kỹ thuật số không thể được xem là chứng khoán. Mà tùy thuộc vào cách nhà sáng lập quảng cáo và bán hàng để phân loại. Nói một cách đơn giản:

  • token nào phải phụ thuộc vào một người hoặc một nhóm người mới có thể thành công – thì sẽ được coi là chứng khoán
  • ngược lại với tài sản thực sự phi tập trungkhông có thực thể duy nhất nào có thể kiểm soát nó

Cả Samani và Hinman đều đồng ý Bitcoin và Ethereum là những ví dụ về loại tài sản kỹ thuật số phi tập trung và do đó không phải là chứng khoán.

tiendientu.org-william-hinman-sec
William Hinman

 

Như Hinman đã phát biểu:

“Nếu network mà token hay coin đó hoạt động thực sự đủ phân quyền – người mua không phải trông mong vào một người hoặc nhóm người cụ thể để thực hiện các nỗ lực quản lý thiết yếu – thì tài sản đó không đại diện cho hợp đồng đầu tư.”

5/10 cryptocurrency top đầu

Samani chỉ ra “đủ phân quyền” không phải là một phép đo định lượng, nên khá mơ hồ. Chẳng hạn như, nếu đặt Bitcoin vào quỹ và bán lợi tức của quỹ đó thì sản phẩm này sẽ bị xem là chứng khoán.

Samani tin rằng, theo hướng dẫn của SEC, số lượng các thành phần của network được triển khai bởi đội nhóm độc lập là một số liệu hợp lệ có thể dùng để xác định xem tài sản có thực sự phân quyền hay không.

Theo logic đó, ngoài Bitcoin và Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash và Ethereum Classic có thể là tài sản kỹ thuật số duy nhất rõ ràng.

tiendientu.org-xrp-logo
XRP là chứng khoán!

 

Và như thế, XRP, Tron, Stellar, token ADA của Cardano và IOTA gần như chắc chắn là chứng khoán. Còn EOS có thể là chứng khoán nhưng cũng có thể nhanh chóng trở thành coin tiện ích nếu cộng đồng theo đuổi các biện pháp nhất định trong thời gian sắp tới.

Lucifer – Theo CCN

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Video đề xuất: Bản Tuyên ngôn Tiền mã hóa – CoinNews

Follow Tiendientu on Telegram