Follow Tiendientu on Telegram

Lừa đảo trong cryptocurrency

5 bước đơn giản để xây dựng một dự án ICO lừa đảo

Tris 22/11/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Đây là bài viết được đăng tải trên Steemit không nhằm hướng dẫn xây dựng một dự án ICO lừa đảo, thay vào đó, tác giả muốn mọi người cảnh giác hơn vì những dự án ICO không khó thực hiện và nhà đầu tư dễ “rơi vào bẫy”. 

Bước 01: Đặt tên dự án thật đẹp

Nếu muốn lừa đảo ICO, trước tiên bạn phải nghĩ ra một cái tên thật đẹp, thật ý nghĩa, thật thanh cao, thuần khiết, nhưng đừng quá phô trương. Lưu ý, đừng để chữ “coin” trong tên dự án vì mốt này đã lỗi thời rồi.

Chẳng hạn, tôi chọn cái tên nghe thật sâu sắc cho dự án ICO lừa đảo của mình là Bardo. Trong tiếng Tây Tạng, Bardo được hiểu nôm na là “trạng thái trung gian”, tức là một trạng thái thức thần xuất hiện sau cái chết, là giai đoạn giữa cuộc sống này với cuộc sống kế tiếp. Quả là một cái tên ấn tượng và đầy ý nghĩa!

Như vậy, dự án lừa đảo của tôi là Bardo, có token là eONS và logo đơn giản như này:

Bước 02 : Xây dựng hình ảnh lung linh

Bạn cần trưng ra cho mọi người biết đến đội ngũ phát triển dự án ICO tầm cỡ, có thể làm thay đổi thế giới mà bạn đang theo đuổi. Để làm được điều đó, bạn chỉ việc tìm kiếm và mang về những ảnh đại diện kèm những cái tên phổ thông (để không bị những người nghi ngờ truy lùng ra được, vì chúng quá phổ biến).

Sao đó, bạn hãy thêm cho họ bộ hồ sơ năng lực hoành tráng, “lung thị linh” để gây ấn tượng và tạo dựng lòng tin.

Nên nhớ, sau khi đội ngũ nòng cốt đã khá ổn rồi, hãy thêm vào đó gương mặt một nữ nhân phụ trách marketing để thu hút mấy anh chàng mê “cái đẹp”.

Trên website, hãy chọn những hình nền ấn tượng và hoành tráng vào nhé. Như tôi thì cái bầu trời đầy vệ tinh dưới đây là đủ biết tầm cỡ dự án đến đâu rồi. Chúng tôi sẽ tới mặt trăng chứ chẳng đùa.

Ngoài ra, bạn hãy nhớ thêm vài biểu tượng hấp dẫn để mô tả các tính năng của dự án nữa nhé.

Bước 3: Mua một số tài khoản trên diễn đàn Bitcointalk

Bitcointalk là diễn đàn sôi nổi nhất về Bitcoin. Hầu hết các dự án muốn kiếm nhà đầu tư, người phát triển hoặc người đam mê đều công bố thông tin trên Bitcointalk. Sự thật là bạn có thể mua tài khoản trên Bitcointalk để chứng tỏ tài khoản của mình là lâu đời và có uy tín trên cộng đồng này.

Tốt nhất là bạn nên mua 4 đến 5 tài khoản có thứ hạng cao cỡ Sr hoặc Hero. Khi một tài khoản được dùng để công bố dự án, các tài khoản khác sẽ vào “nâng bi” để thu hút mấy nhà đầu tư ICO thiếu hiểu biết.

Việc này sẽ ngốn khoảng 0.5 đến 0.8 BTC, tuỳ thuộc vào thứ hạng của tài khoản mà bạn có được. Một điểm quan trọng nữa là hãy tạo một mục riêng để bạn có toàn quyền xóa bài viết của mấy kẻ vào tố cáo hoặc đặt câu hỏi nguy hiểm.

Bước 04: Trình bày dự án

Để che mắt mấy con gà đầu tư, bạn hãy dùng nhiều thuật ngữ khó hiểu, càng rối não càng tốt. Những keywords bạn nên đưa vào là Tokens, tài sản, Blockchain, Ledger, phi tập trụng, Platform,…

Tạo ra một hệ thống “Proof of +…..” mới càng tốt. Nếu dùng những thứ như Proof of Work hay Proof of Stake hoặc thậm chí kết hợp cả 2 cái này lại cũng chẳng có gì nổi bật thì bạn cần tạo ra một thứ mới hơn, như Proof of Incarnation (Bằng chứng nhập thể) chẳng hạn.

Bước 05: Kết hợp các chiêu trò và hành động

Các bước chuẩn bị đã xong, bây giờ bạn phải kết hợp tất cả các công đoạn trên lại với nhau. Hãy mua ngay tên miền .io nhưng không cần thiết phải xây dựng một website tốn kém, chỉ cần bỏ lên đó một đồng hồ đếm ngược và nút đăng ký / đăng nhập và địa chỉ để mua bán BTC và ETH của bạn là xong.

Đặc biệt, hãy nhớ bơm số tiền đã huy động đang hiển thị trên trang lên hằng ngày nhằm tạo cảm giác cho các nhà đầu tư rằng dự án đang được rót rất nhiều vốn.

Bạn thấy đó, tạo ra một dự án ICO lừa đảo không hề khó. Vì thế, hãy là nhà đầu tư có hiểu biết để không trở thành nạn nhân của các vụ scam này.

Xem thêm:

Video đề xuất: CoinDaily 21.11.2017

Amateur – Theo Steemit

Follow Tiendientu on Telegram