Follow Tiendientu on Telegram

Lừa đảo trong cryptocurrency

5 chiêu trò lừa đảo trong thị trường cryptocurrency nhà đầu tư cần lưu ý

When Lambor 24/05/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Bài viết dưới đây thể hiện cái nhìn tổng quan về các chiêu trò chuyên dùng lừa đảo cryptocurrency phổ biến nhất và hướng dẫn làm sao để phòng tránh.

Trong bối cảnh cryptocurrency ngày càng phổ biến, càng có nhiều người tham gia vào thị trường thì số lượng người bị đưa vào tầm nhắm của những kẻ lừa đảo cũng tăng lên. Có rất nhiều biện pháp phòng tránh những chiêu trò lừa đảo bạn có thể sử dụng. Dù không bảo đảm những hướng dẫn này sẽ giúp bạn được an toàn 100% nhưng cũng phần nào giảm thiểu đáng kể rủi ro bị lừa và mất tiền. Trong thị trường cryptocurrency, không ai có thể bảo vệ bạn được cả, hãy học cách hiểu rõ các vấn đề và biết lựa chọn cách tốt nhất để tự bảo vệ chính mình.

Làm thế nào để tự bảo vệ bản thân?

Có một nguyên tắc mấu chốt mà người ta nên duy trì khi muốn có được sự an toàn trên Internet. Đó là hãy nghiên cứu kĩ càng, càng nhiều càng tốt. Khi có đủ thông tin và nhiều thông tin, việc tìm kiếm lợi ích cho riêng mình trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Các mánh lới chính xuyên suốt những trò gian lận hầu như khá giống nhau về bản chất. Bằng cách đánh giá thông thường bạn cũng có thể dễ dàng để tránh một số trò gian lận phổ biến. Luôn giữ thái độ hoài nghi nhất có thể – nguyên tắc số 1 trong trò chơi. Nếu sự việc đó có vẻ quá tốt một cách phi thực tế, chắc chắn lừa đảo 100%.

5 cách thức lừa đảo phổ biến cần lưu ý

#1: Dịch Vụ Khai Thác Đám Mây

Các trang web lừa đảo về dịch vụ khai thác đám mây chuyên tìm cách lừa gạt thành viên cộng đồng khai thác và những nghiệp dư cả tin. Nếu bạn gặp những người muốn khai thác đám mây hơn là khai thác phần cứng, tốt hơn hết bạn nên thận trọng.

Có một số thủ thuật mà những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng ở đây như: Ẩn tên miền và không đăng ký với tư cách user thực; Đăng ký công ty ở một nơi có uy tín như New York, nhưng các giám đốc tất cả đều là người nước ngoài.

Tiendientu.org 5 cách thức lừa đảo trong thị trường cryptocurrency nhà đầu tư cần lưu ý 2

#2: Mô Hình Tiếp Thị Đa Cấp (MLM)

Mô hình Bitcoin MLM (tiếp thị đa cấp) sử dụng các khía cạnh chung của tiếp thị trên mạng (còn được gọi là bán hàng trực tiếp) và tận dụng tính phổ biến của bBtcoin để lừa đảo. Họ liên tục khẳng định và phóng đại khiến user cảm thấy họ có thể kiếm tiền nhanh chóng và hiệu quả.

Những mưu đồ này có thể được xác định rất nhanh chóng và dễ dàng, tất cả chúng đều có một điểm chung. Chúng không thực sự bán bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào. Thay vào đó, chúng mời bạn tham gia một nhóm phức tạp với nhiều cấp độ và thường yêu cầu đóng nhiều loại phí. Đến cuối cùng, chúng biến mất và bạn chỉ đơn giản là bị bỏ lại với một chuỗi đa cấp phức tạp.

#3: Gói Đầu Tư Bitcoin (BIP)

Gói đầu tư Bitcoin là một chiêu lừa đảo khác khá tinh vi. Không giống với mô hình lừa đảo khai thác dịch vụ đám mây (bọn chúng hứa trả lại và thanh toán các khoản chi phí nhỏ hàng ngày cho đến một ngày tất cả các khoản thanh toán đột ngột dừng lại và kẻ lừa đảo cao chạy xa bay với các quỹ đầu tư của user), chiêu trò lừa đảo đầu tư Bitcoin thực chất là mô hình Ponzi (vay tiền của người này để trả cho người khác).

Vì những “khoản đầu tư” này thường có vẻ sinh lãi cực lớn lúc ban đầu (vì các khoản thanh toán hàng ngày đang được trả bởi những user khác), user sẽ có xu hướng tái đầu tư số tiền họ thu được vào mô hình để kiếm thêm lợi nhuận. Tuy nhiên, khi user có ý định rút tiền ra thì đáng tiếc, đây lại chính là thời điểm nhiều vấn đề nảy sinh và số tiền đầu tư “bỗng dưng” biến mất.

Nếu bạn muốn đầu tư vào một dịch vụ liên quan tới tiền số hóa, hãy đảm bảo công ty cung cấp dịch vụ được tích hợp đầy đủ và có các chuyên gia uy tín trong ngành điều hành. Thêm vào đó, hãy đảm bảo chiến lược đầu tư họ đề xuất được nêu rõ ràng và mạch lạc. Nhớ là ba chữ “chắc chắn lời” hầu như không bao giờ xuất hiện trong thế giới đầu tư, vì vậy hãy cẩn trọng với các công ty đảm bảo quá chắc chắc về việc hoàn tiền

#4: Xác Định ICO giả

ICO giả có thể khó phát hiện hơn ở thời điểm hiện nay bởi những kẻ lừa đảo ngày càng tinh vi. Một vài ICO giả, lừa đảo nhưng vẫn đăng tải đầy đủ thông tin chi tiết và thậm chí còn có cả white paper. Tuy nhiên, vẫn còn một số manh mối để tìm ra dấu hiệu lừa đảo trong trường hợp này.

Một công ty uy tín được thành lập, ít có khả năng họ sẽ lừa bạn vì thực tế họ bị ràng buộc bởi các quy định của chính phủ và không có khả năng chạy trốn. Thêm vào đó, nên xem xét nếu đội ngũ quản lý cấp cao xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông xã hội cùng những đánh giá quá tốt. Một startup thường sẽ không tìm cách khai thác vào các yếu tố nào đó nghe tốt một cách phi thực tế, vì vậy hãy tìm hiểu rõ vấn đề này.

#5: Mô Hình Pump-and-Dump:

Mô hình Bơm – Xả giá là một loại hình lừa đảo tương đối đơn giản. Bọn chúng thổi phồng giá của một đồng coin ít phổ biến bằng cách truyền bá thông tin không đúng sự thật để tạo ra sự quan tâm đến token của đồng coin đó và bắt đầu ‘Bơm’.

Tiendientu.org 5 cách thức lừa đảo trong thị trường cryptocurrency nhà đầu tư cần lưu ý 3

Người thao túng loại mô hình lừa đảo này thường là những cá nhân, họ được gọi là ‘pumpers’. Đây là những tay chủ định ‘bơm’ một token – thường là một loại cryptocurrency không được ưa chuộng. Những người này mua số lượng đáng kể những đồng coin đó và cố gắng bơm chúng thông qua nhiều phương tiện truyền thông xã hội. Khi giá trị của token tăng lên, chúng sẽ xả ra kiếm lời và bỏ trốn.

Để tránh điều này, chỉ cần nhìn vào giá trị đỉnh của đồng coin trên thị trường, nếu chúng thường xuyên ở mức thấp, nhưng bất ngờ lại có giá cao và tăng đột biến, nhiều khả năng những tên pumper đã nhúng tay vào.

Hãy Cẩn Trọng

Biết được nhiều chiêu trò của những tay lừa đảo cũng không giúp bạn an toàn 100%. Bài viết này chỉ đơn giản nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu và nâng cao ý thức chung. Bằng cách dùng con mắt tinh tường cảnh giác và nghiên cứu kĩ bất kỳ công ty nào bạn muốn đầu tư vào, khả năng bị lừa của bạn sẽ giảm thiểu đáng kể.

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: 10 triệu phú Bitcoin trẻ nhất thế giới – CoinNews

Mya – Theo Financemagnates

Follow Tiendientu on Telegram