Phân tích về Bitcoin (BTC)

5 lý do chứng tỏ 2020 sẽ là một năm bùng nổ của Bitcoin

Tris 06/01/2020

 tiendientu-header Tương lai của Bitcoin là một trong những chủ đề tốn nhiều giấy mực và thời giờ tranh luận của cộng đồng tiền điện tử. Bitcoin từng được tuyên “án tử” đến 378 lần trong quá khứ. Song, bất chấp tất cả, cryptocurrency có vốn hoá lớn nhất thị trường vẫn tiếp tục tồn tại. Bỏ qua câu chuỵện về công nghệ, đây là 05 lý do chứng tỏ tương lai của Bitcoin trong năm 2020 sẽ đầy triển vọng và xán lạn.

5-ly-do-chung-to-2020-se-la-mot-trong-nhung-nam-dac-biet-nhat-cua-bitcoin

Bitcoin Halving

Một trong những sự kiện trọng đại của giới crypto trong năm 2020 chính là Bitcoin Halving. Dự kiến, Halving sẽ rơi vào ngày 17/5. Khi Bitcoin Halving diễn ra, phần thưởng cho các thợ đào Bitcoin sẽ giảm xuống một nửa.

Sự kiện gỉam phần thưởng khối đầu tiên đã diễn ra vào năm 2012, giảm từ 50 BTC xuống còn 25 BTC. Lần thứ hai diễn ra vào tháng 6/2016, cắt phần thưởng xuống còn 12,5 BTC. Với lần thứ 3 trong năm nay, phần thưởng sẽ giảm từ 12.5 xuống 6.25 BTC.

Lịch sử cho thấy, sau mỗi lần Halving, giá Bitcoin đã tăng đáng kể. Giải thích theo kinh tế học cơ bản thì câu chuyện này không có gì bất ngờ. Bởi lẽ, kinh tế học cơ bản quy định rằng khi nguồn cung của một tài sản giảm trong khi nhu cầu về nó vẫn giữ nguyên hoặc tăng, giá của nó sẽ tăng lên.

Tranh cãi về Libra Facebook chưa ngã ngũ

duc-khong-thich-libra-tiendientu.org-2

Ngoài tương lai của Bitcoin thì Libra cũng là một chủ đề đã được bàn luận sôi nổi. Trong năm 2019, “Facebook Libra” là một trong 8 từ khoá về tiền điện tử có lượng tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Dự kiến, đồng Libra cuả Facebook sẽ được ra mắt trong năm 2020.

Tuy vẫn còn nhiều tranh cãi và tạo nên sự e ngại đối với các cơ quan quả lý, nhưng Libra đã góp phần thu hút sự chú ý đến với Bitcoin và cả thị trường cryptocurrency. Các kênh truyền thông lớn đã lần lượt lên bài về công nghệ blockchaintiền điện tử.

Quan trọng hơn, Libra đã trở thành mối bận tâm của các nhà quản lý. Ông chủ của Facebook đã trải qua một số buổi điều trần về Libra trước Quốc hội. Người đứng đầu Bộ tài chính Anh cũng nói rằng họ không có ý định ngăn chặn Libra hay blockchain.

Lạm phát

Siêu lạm phát là mối đe doạ lớn đối với nhiều quốc gia. Venezuela và Iran là hai ví dụ lạm phát điển hình trong vài năm trở lại đây. Tuy Bitcoin còn cần nhiều thời gian để được chấp nhận rộng rãi. Song, tiền điện tử được cho là có thể trở thành cứu cánh cho những đất nước đang vật lộn với các vấn đề về kinh tế như lạm phát.

Một điểm đặc biệt và quan trọng của Bitcoin là tỷ lệ lạm phát đã được lập trình sẵn. Lạm phát Bitcoin khoảng 3,7% một năm và không thể thay đổi. Điều này khác hoàn toàn so với tiền pháp định.

Mở rộng quy mô được chấp nhận

burger-king-chap-nhan-thanh-toan-bitcoin-o-venezuela

Như đã nói ở trên, Bitcoin vẫn còn cần nhiều thời gian để đạt đến cái đích được chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên, điều đáng mừng là Bitcoin đang tiếp nhận nhiều thông tin tích cực. Hứa hẹn một tương lai tươi sáng hơn.

Mới đây, chi nhánh Burger King ở Venezuela đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Còn, nhiều khách sạn, hệ thống bán lẻ, các quốc gia khác cũng đang và sẽ chấp nhận Bitcoin ở quy mô lớn hơn nữa.

Giá BTC hiện tại:

Cái giá của sự khan hiếm

tuong lai Bitcoin

Chỉ có 21,000,000 BTC trên đời. Đây là một con số cố định. Vì sự giới hạn nguồn cung này, Bitcoin được so sánh như vàng, bạc. Những tài sản này không phải là vô hạn và giá trị của chúng tăng dần theo thời gian.

Tuy tính chất khan hiếm tương đồng, nhưng Bitcoin có thể được chuyển đi chỉ với vài cú nhấp chuột, hay vài cái chạm màn hình di động. Trong thế giới đang tiệm cận đến sự số hoá, thì đây là lợi thế lớn của Bitcoin.