Những nhận định về cryptocurrency nói chung

Vitalik Buterin chỉ ra 5 quan niệm sai lầm nhất trong crypto

When Lambor 07/09/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, gần đây đã chia sẻ quan điểm của mình về một số quan niệm sai lầm trong cộng đồng tiền mã hoá. Ngoài ra, chàng trai này cũng thừa nhận có hơn một nửa dự án Blockchain đang hoạt động vô cùng ngu ngốc. Anh thậm chí ước chúng đã không tồn tại.


Dù khái niệm tiền mã hoá đang được phổ biến rộng rãi. Song, Vitalik cho rằng đa số nhận thức về tiền mã hóa đều không chính xác. Theo Vitalik, các nhóm khác nhau sẽ có những quan niệm sai lầm khác nhau.

“Cộng đồng tiền mã hoá không thực sự là một thể thống nhất và chắc chắn có nhiều nhóm. Và tôi nghĩ các nhóm sẽ có những quan niệm sai lầm khác nhau.”

tiendientu.org-5-quan-niem-sai-lam-nhat-tien-ma-hoa
Theo Vitalik, có nhiều và rất nhiều dự án Blockchain ngu ngốc. Thậm chí anh còn ước chúng không tồn tại.

#1: Quan niệm sai lầm về Bitcoin

Vitalik cho biết, quan niệm sai lầm thứ nhất bắt đầu từ phía Bitcoin. Với nhiều người, Bitcoin sẽ thay thế tiền pháp định hoàn toàn. Và theo Vitalik, chuyện này thật điên rồ.

Anh chia sẻ:

“Về phía Bitcoin chẳng hạn, lạm phát 2% là điều đang phá hủy nền kinh tế… Sau đó, sự vụ này sẽ biến loài người thành một nền văn minh mới, loại bỏ sự tồn tại của các loại tiền pháp định hiện có. Tiền pháp định sẽ được thay thế bằng 21 triệu BTC có nguồn cung cố định. Tôi nghĩ quan niệm này thật điên rồ.”

#2: Quan niệm sai lầm về Tron và EOS

Quan niệm sai lầm thứ hai đến từ lối suy nghĩ về Tron và EOS.

Vitalik cho biết:

“Về cơ bản, mọi người tin rằng, Blockchain Tron và EOS không được phân quyền hoàn toàn. Do đó, chúng ta sẽ còn cần tập trung hơn nữa để đạt được hiệu quả cao hơn mà không gặp phải bất kỳ bất lợi nào… Tôi nghĩ họ không thực sự nhận ra một số lợi ích lớn lao mà việc phi tập trung hóa mang lại. Họ cũng không nghĩ đến những lợi ích đó sẽ xuất hiện như thế nào, hiệu quả ra sao nếu môi trường chính trị trở nên kém thuận lợi hơn.”

tiendientu.org-5-quan-niem-sai-lam-nhat-tien-ma-hoa[2]
Blockchain Tron và EOS mang lại nhiều lợi ích hơn người ta nghĩ.

#3: Quan niệm sai lầm về tiền mã hoá nói chung

Tiền mã hoá là một khái niệm mới. Do đó, việc đặt niềm tin vào đó là không hề sai. Song, khi suy xét sự việc, chúng ta cần nhìn vào thực tế nhiều hơn là ảo tưởng trên trang giấy.

Chính vì vậy, Vitalik đã thẳng thắn chia sẻ:

“Tôi thấy rất nhiều người đã nghĩ sai về tiền mã hoá theo cách này hoặc cách khác. Họ đã sai nghĩ tiền mã hoá sẽ hoàn toàn vượt qua Venmo (dịch vụ thanh toán di động do PayPal sở hữu). Hoặc một sai lầm khác là tiền mã hoá không có chỗ đứng trên thị trường.”

tiendientu.org-5-quan-niem-sai-lam-nhat-tien-ma-hoa[3]
Vitalik cho rằng đa số nhận thức về tiền mã hóa đều không chính xác. Kể cả tính năng thanh toán và thay thế tiền pháp định.
#4: Quan niệm sai lầm về chống lại sự kiểm duyệt

Đề cập đến vấn đề này, Vitalik cho rằng:

“Về cơ bản, rất nhiều người có suy nghĩ: “Chúng ta sẽ tạo ra thứ chống kiểm duyệt và chúng hoàn toàn có thể chế ngự được các chính phủ. Họ sẽ không thể làm gì được tiền mã hoá và tiền mã hoá sẽ biến thế giới thành một thứ vô chính phủ. Điều đó sẽ rất tuyệt.”

#5: Quan niệm sai lầm liên quan đến chính phủ

“Tôi nghĩ con người đánh giá thấp sức mạnh các chính phủ đang sở hữu. Hãy nhìn lại những thứ như bức tường lửa vĩ đại hoặc những biện pháp các quốc gia khác cố gắng thực thi đối với hành vi vi phạm bản quyền trên Internet. Hoặc hành động đánh tan ngành công nghiệp tình dục… Đó đều là những hình thức kiểm duyệt.”

Và khi được hỏi liệu có dự án Blockchain nào Vitalik nghĩ là ngu ngốc không? Câu trả lời hoàn toàn ngoài mong đợi. Theo Vitalik, có nhiều và rất nhiều dự án như vậy. Thậm chí anh còn ước chúng không tồn tại.

Cụ thể, Vitalik chia sẻ như sau:

“Chà, thực tế có hơn một nửa trong số các dự án Blockchain đang hoạt động hoàn toàn ngu ngốc. Các đội ngũ phát triển chỉ đơn giản sử dụng các Blockchain để kiếm tiền.”

Liệu tuyên bố trên của Vitalik có đúng hay không? Theo các bạn độc giả tiendientu.org, 5 quan niệm trên có thật sự sai hay không? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn trong phần bình luận dưới đây nhé!

Follow Tiendientu on Telegram