Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Trung Quốc

Ít nhất 5 sàn giao dịch đóng cửa sau đợt đàn áp của chính quyền Trung Quốc

Abraham 30/11/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Trong tháng 11 này, đã có ít nhất 5 sàn giao dịch Bitcoin Trung Quốc buộc phải ngừng hoạt động hoặc đóng cửa sau những hành động đàn áp của chính quyền Bắc Kinh.

Cơn càn quét các sàn giao dịch

Vào hôm 23/11, sàn giao dịch Bitsoda thông báo về quyết định ngừng cung cấp dịch vụ. Một ngày sau đó, đến lượt sàn Akdex cho biết sẽ đóng cửa vô thời hạn.

Cũng trong ngày 24/11, sàn IDAX trích dẫn quy định của chính quyền Trung Quốc làm lí do để chặn người dùng trong nước tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Với lí lẽ tương tự, sàn Btuex ngày 25/11 tuyên bố sẽ chấm dứt dịch vụ ngay lập tức và chỉ mở lại trong tương lai với những người dùng không thuộc Trung Quốc đại lục.

tiendientu.org-trung-quoc-tien-dien-tu-3
Trung Quốc đàn áp các sàn giao dịch tiền điện tử.

Trước đó, vào ngày 4/11, sàn Biss tiết lộ đang “chủ động hợp tác” với cuộc điều tra của cơ quan chức năng vào hoạt động của sàn và sẽ nối lại giao dịch trong thời gian sớm nhất có thể.

Kể từ đó đến nay, nhiều nguồn tin khẳng định là chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ ít nhất 10 người có liên hệ với sàn giao dịch này. Tuy những thông tin xoay quanh lí do bắt giữ vẫn mơ hồ, song các nguồn tin đều cho rằng khả năng cao đó là vì Biss bị phát hiện vi phạm quy định quản lý dòng tiền của Trung Quốc.

Ủng hộ blockchain chứ không phải Bitcoin

Khi mà số lượng các nền tảng giao dịch tuyên bố đóng cửa ngày càng gia tăng, nhiều nhà phân tích nhận định những gì đang diễn ra tại Trung Quốc chính là:

“Đây là đợt đàn áp lĩnh vực tiền điện tử lớn nhất kể từ lệnh cấm các sàn giao dịch hồi tháng 9/2017.”

Theo dữ liệu của Chainalysis, có đến 20 trong tổng số 50 sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu đều có trụ sở tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chiếm xấp xỉ 40% tổng khối lượng giao dịch BTC trong nửa đầu năm 2019. Phần lớn những sàn này đang hoạt động tại Trung Quốc.

Những hành động mạnh tay của Bắc Kinh được xem như là nỗ lực chấn chỉnh lại hoạt động giao dịch tiền điện tử – vốn đã có dấu hiệu của làn sóng đầu cơ kể từ “Lời kêu gọi toàn quốc ứng dụng blockchain” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

tiendientu.org-trung-quoc-bitcoin-4
Gần đây, thị trường Bitcoin và tiền điện tử Trung Quốc đã chiếm sóng trở lại.

Trung Quốc đàn áp có tốt không?

Katie Talati, trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty quản lý tài sản Arca, nhận định:

“Giống như mọi thứ khác trong lãnh thổ của mình, có vẻ như Trung Quốc cảm thấy cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa thị trường tiền điện tử, bao gồm các sàn giao dịch, thợ đào và đơn vị phát hành.”

Mặc dù vậy, Talati cho rằng Bắc Kinh đang muốn đi theo một con đường như là Nhật Bản, nơi đã thiết lập “các quy định rõ ràng và nghiêm ngặt cho lĩnh vực cryptocurrency”.

Tuy nhiên, tâm lý lo lắng là không thể tránh khỏi đối với nhà đầu tư. Theo đó, ứng dụng ví imToken trong ngày 22/11 đã ghi nhận khối lượng giao dịch Tether (USDT) tăng gấp 10 lần.

Những nền tảng lớn cũng không nằm ngoài làn sóng càn quét của chính quyền. Hồi giữa tháng 11, tài khoản chính thức của sàn Binance và TRON Foundation trên Weibo đã đồng loạt bị đình chỉ.

Mới đây nhất, như tiendientu.org đưa tin vào ngày 29/11, sàn IDAX thông báo ngừng nạp rút sau khi CEO đột ngột “biến mất”, để lại rất nhiều câu hỏi về chuyện gì đang thực sự diễn ra đằng sau “Vạn Lý Trường Thành” Internet của Trung Quốc.

Follow Tiendientu on Telegram