Phân tích về Bitcoin (BTC)

6 triệu Bitcoin biến mất vĩnh viễn, liệu giá trị thực của BTC có đang bị đánh giá thấp?

Abraham 05/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Tại hội thảo về Kiến tạo Bitcoin trong tuần này, Jameson Lopp, cựu kỹ sư trưởng tại BitGo và kỹ sư tại CasaHODL, tiết lộ rằng hiện đang có khoảng 4 triệu BTC bị mất và 2 triệu BTC bị đánh cắp.


Tính đến tháng 7/2018, tổng số 6 triệu BTC đó được xem là không thể tiếp cận và bị mất vĩnh viễn trên blockchain của Bitcoin (Bitcoin là gì?). Do không thể phá banh blockchain (công nghệ Blockchain là gì?) ra để phục hồi con số đó, 28,5% nguồn cung cố định của Bitcon có lẽ đã bị mất vĩnh viễn.

Do đó, nguồn cung tối đa của BTC không thể lớn hơn 15 triệu BTC và hiện tại, với 17 triệu BTC đang lưu hành, chỉ thực sự tồn tại có 11 triệu đồng BTC có thể được sử dụng, gửi, nhận và giao dịch.

Giá Bitcoin hiện tại có bao gồm số bị mất không?

Chainalysis – một công ty tiền điện tử và phân tích blockchain – lần đầu tiên tiết lộ rằng 3,79 triệu BTC đã bị mất trên blockchain của Bitcoin. Con số đó được đưa ra vào tháng 11/2017.

tiendientu.org-gia-btc-hien-tai-co-bao-gom-so-bi-mat-khong
Bao nhiêu BTC đã ra đi vĩnh viễn?

Vào thời điểm đó, Kim Grauer – chuyên gia kinh tế cấp cao của Chainalysis – nói rằng khó có thể khẳng định số Bitcoin bị mất được đưa vào xem xét với một thị trường do tính chất đầu cơ cao như tiền điện tử. Grauer giải thích rằng về lâu dài, khi nguồn cung BTC cố định đạt tối đa, có thể là sự gia tăng nhu cầu có thể đẩy giá của BTC lên cao hơn, tạo ra những trần giá mới.

Hiện tại, tính đến ngày 5/7/2018, giá của BTC đang là khoảng 6.700 USD, với con số 17,13 triệu BTC được cho là đang lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, số Bitcoin được công khai cho công chúng chỉ là 11 triệu, BTC sẽ có giá khoảng 10.300 USD.

Tương tự như việc giảm một nửa khối, bởi vì hàng triệu Bitcoin bị mất trên blockchain được các nhà đầu tư công nhận rộng rãi trên thị trường toàn cầu, có thể thị trường hiện tại đang chứng minh việc định giá có xem xét đến cung BTC thực sự nhỏ hơn lượng cung mà chúng ta vẫn nghĩ.

Sẽ không có 21 triệu Bitcoin

tiendientu.org-se-khong-co-21-trieu-btc
Quên 21 triệu BTC đi, con số thực tế nhỏ hơn nhiều!

Trong vài năm qua, các nhà đầu tư và nhà phân tích nổi bật trong lĩnh vực này đã liên tục nói rằng giá Bitcoin có thể đạt từ 100.000 đến vài triệu USD vì chỉ có 21 triệu đồng BTC tồn tại.

Nếu một trong những đặc điểm chính làm cho Bitcoin trở thành một phương tiện lưu trữ giá trị đáng giá hơn so với tài sản truyền thống như vàng là nguồn cung cố định của nó, nhưng thực tế thì chúng ta chỉ có thể chạm tay đến 75% con số đó mà thôi, và cũng chỉ có từng đó mới mang lại giá trị của tiền điện tử trong tương lai xa.

Theo Coin68.com

Follow Tiendientu on Telegram