bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Ước tính hơn 600.000 máy đào Bitcoin đã tắt điện trong hai tuần qua

Icon 27/11/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-9u0 Icon copy link
Bitdeal

 Hiện có khoảng 600.000 đến 800.000 máy đào Bitcoin đã ngừng hoạt động từ giữa tháng 11.2018 giữa bối cảnh giá Bitcoin và hashrate trên network giảm dần đều, theo tiết lộ từ nhà sáng lập mining pool lớn thứ ba thế giới F2Pool.


Máy đào Trung Quốc tắt điện, dọn kho?

Trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk, Mao Shixing, nhà sáng lập mining pool F2pool, cho biết:

“Con số 600.000 – 800.000 máy đào được tính theo tổng mức giảm hashrate của mạng lưới và năng lực tính toán trung bình của các máy đào cũ đang trải qua giai đoạn khó khăn trong việc tạo ra lợi nhuận.”

Theo dữ liệu từ blockchain.info, toàn bộ hashrate của network Bitcoin đã giảm từ khoảng 47 triệu tera hash/giây – (TH/s) xuống còn 41 triệu, tương đương mức giảm 13% trong 14 ngày (10.11.2018 – 24.11.2018).

Mao Shixing lý giải:

“Hầu hết các máy đào ngừng hoạt động có thể là những máy sử dụng mô hình cũ, như Antminer T9 + của Bitmain và AvalonMiner 741 của Canaan Creative. Các máy đào này có công suất hashrate trung bình khoảng 10 TH/s và đang bị lỗ trong giai đoạn hiện tại, tính theo chỉ số doanh thu của thợ đào tại F2pool.”

tiendientu.org-600-000-may-dao-bitcoin-da-tat-dien-trong-hai-tuan-qua
Nguồn: Blockchain.info.

Nhà sáng lập F2pool chia sẻ, trên thực tế, hashrate Bitcoin của F2Pool chiếm khoảng 11.4% tổng mạng lưới, cũng giảm khoảng hơn 10% trong thời gian gần đây.

Mao Shixing tiết lộ:

“Thật khó để tính toán chính xác số lượng máy đào Bitcoin ngừng hoạt động với chúng tôi. Nhưng, F2pool chúng tôi ghi nhận hàng chục ngàn máy trong số này đã bị tắt trong vài ngày qua. Đây là những gì đang xảy ra với các máy đào ở Trung Quốc.”

Với tình hình đào coin hiện tại ở Trung Quốc, cộng tác viên trang tin tức cnLedger tại có tên Dovey Wan chia sẻ:

“Nhiều thợ đào đang phải gồng lỗ đào coin ở thời điểm hiện tại, do đó sẽ là ‘kinh tế’ hơn nếu tắt hết máy và gỡ khỏi dàn trâu cày để giảm bớt gánh nặng về điện và chi phí vận hành.”

Trong khi đó, vào 20.11.2018, Mao cũng chia sẻ trên trang cá nhân Weibo của mình hình ảnh tương tự, cụ thể là bức ảnh một người đàn ông đóng gói thiết bị máy tính vào hộp kèm theo bình luận “tắt không phải là lựa chọn duy nhất, lựa chọn bây giờ phải là bán sắt vụn.”

Bài đăng này nhằm mục đích phản ánh thực trạng thanh lý máy đào cổ hiện tại ở Trung Quốc.

Song, Mao chỉ nửa thật nửa đùa khi nói vậy:

“Những máy đào này được mang đi bán đồng nát đã cũ và sử dụng các mô hình lỗi thời, không còn khai thác được thêm nữa. Vậy nên người ta đang bán để tái chế chứ không bán để tái sử dụng.”

Mao Shixing, nhà sáng lập mining pool F2pool.

Mùa đông đang tới

Quay trở lại, Mao cho biết có nhiều yếu tố ảnh hướng đến tình trạng số lượng máy đào giảm, bao gồm cả sự suy giảm thị trường gần đây, giá điện tăng ở Trung Quốc và tình hình cạnh tranh sản xuất sản phẩm thế hệ mới của các nhà sản xuất máy đào xứ Trung, dẫn đến các máy cũ bị đào thải.

Mao kết luận:

“Tất cả những yếu tố này đều đang ảnh hưởng và gây nên tình trạng suy giảm gần đây.”

Mùa đông đến, các nhà máy thủy điện Trung Quốc đang trải qua giai đoạn “khát nước”, khiến giá điện tăng gấp hai gấp ba so với mùa hè. Ước tính giá điện mùa hè ở khu vực miền núi phía Tây Nam Trung Quốc, nơi có nhiều mỏ đào, có thể xuống dưới 0.2 NDT, tương đương khoảng 0.029 USD/1 KW/h. Nhưng tại thời điểm này, giá điện đã tăng đến trên 0.3 NDT (tương đương 0.043 USD).

Đề cập đến vấn đề lỗ lãi của các mining pool, Mao cho biết:

“Gần đây, khi giá Bitcoin về dưới 4.000 USD – đáy thấp nhất trong 13 tháng qua – những mining pool sử dụng máy đào được sản xuất trong năm 2016 và 2017 đã giảm hẳn công suất đào vì không thể hòa vốn được nữa.”

tiendientu.org-bitmain-antminer-3
Ảnh minh họa.

Song, thực tế dù các máy đào đã được tắt nhưng không có nghĩa các miner đã rời cuộc chơi hoàn toàn.

Mao chia sẻ:

“Ngành công nghiệp khai thác cryptocurrency là ngành tùy biến liên tục. Một khi hashrate giảm, đào coin ngay lập tức trở nên dễ dàng hơn. Các dữ liệu mới nhất cho thấy độ khó thuật toán đào đã giảm 5% trong vài ngày gần đây.

Hơn nữa, sự thay đổi thuật toán đào Bitcoin thường có mức độ trễ hơn 14 ngày so với biến động hashrate. Sau khi làn sóng thợ đào này rời cuộc chơi, những người ở lại sẽ có cơ hội tốt hơn.”

Jelly - Theo Coindesk

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: 600.000 - 800.000 máy đào Bitcoin ngưng hoạt động, 600.000 máy đào Bitcoin tắt điện

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle