Tiendientu.org

7 câu hỏi pháp lý sẽ định hình Blockchain năm 2019 (phần 2)

Icon 12/01/2019 Icon https://wp.me/p7csvQ-a8i Icon copy link
Bitdeal

 Bùng nổ như một hiện tượng vào cuối năm 2017, các dự án được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain lần lượt lọt vào tầm ngắm kiểm soát của những cơ quản lý tại các nước phát triển. Nối tiếp phần 1, những câu hỏi pháp lý ở phần 2 sẽ thiên về private coin, sàn giao dịch phi tập trung, “vỏ bọc công nghệ” và quản lý theo quy mô quốc tế.


4. Các cơ quan quản lý quốc tế sẽ chung tay kiểm soát Blockchain phi tập trung?

Khi những dự án Blockchain trở nên phi tập trung hơn về mặt địa lý, các cơ quan quản lý trong nước cần hợp tác với những quốc gia khác, trên quy mô toàn cầu, để tạo điều kiện xây dựng sự hài hòa từ luật chứng khoán, hàng hóa, chuyển tiền và thuế riêng biệt của từng quốc gia.

Trong năm 2018, một số nỗ lực hợp tác được ghi nhận đến từ IOSCO, CPMI, G20 và FSB, OECD và Cơ quan Quan hệ đối tác Blockchain của EU (do Ủy ban EU lập ra). Tuy nhiên, những nỗ trên chỉ là bước khởi đầu, chúng ta sẽ cần thêm nhiều thời gian hơn để nhìn thấy rõ sự tiến bộ này nếu có. Bởi lẽ cách tiếp cận và thái độ tiếp nhận vẫn còn tồn tại nhiều khác biệt giữa các nhà quản lý và chính phủ trên thế giới.

Các cơ quan quản lý quốc tế sẽ chung ta tay kiểm soát Blockchain phi tập trung?

Làm thế nào để quan điểm của những quốc gia thành viên trong các tổ chức quốc tế này hợp nhất thành một? Những nhà đầu tư tiền mã hóa và công ty Blockchain có thực sự “đổ xô” vào thiên đường tiền mã hóa và Blockchain Malta hay không, nhờ vào chính sách pháp lý thân thiện? Nếu đúng như vậy thì các tổ chức quốc tế sẽ cần làm gì và làm như thế nào để kết hợp chính sách “phóng khoáng” này với các chính sách pháp lý “gắt gao” như luật chứng khoán Hoa Kỳ là một ví dụ điển hình?

3. Privacy coin có thể sẽ bị cấm?

Trong khi các giao dịch tiền mặt và tiền pháp định có thể được kiểm soát và giám sát thông qua ngân hàng, tổ chức tài chính và cơ quan hải quan, các giao dịch bằng privacy coin như Zcash (ZEC) và Monero (XMR) lại khó theo dõi hơn do những kỹ thuật mã hóa như zero-knowledge proof (ZKP) và chữ ký vòng.

Tại Nhật bản, cơ quan FSA của nước này đã dùng cách tăng áp lực lên các sàn giao dịch cryptocurrency trong nước, nhằm loại bỏ hầu hết một số private coin phổ biến như Monero (XMR), ZCash (ZEC) và Dash (DASH). Mặc dù vậy, privacy coin vẫn thoát khỏi sự kiểm soát của các nhà quản lý khi được giao dịch trên sàn nước ngoài, P2P, thị trường OTC, sàn giao dịch phi tập trung hoặc các trang web như localmonero.

FSA Nhật Bản tăng sức ép loại bỏ private coin lên các sàn giao dịch trong nước

Có lẽ cách thiết thực nhất để kiểm soát privacy coin là cho phép chúng được giao dịch trên những sàn được quy định dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý, tạo ra manh mối cho những cuộc truy nguyên giao dịch. Dù sao đi nữa thì một giải pháp kiểm soát linh động vẫn tốt hơn là không có.

Còn tại xứ sở Cờ Hoa, cả hai sàn giao dịch tiền mã hóaGeminiCoinbase đều có thể phục vụ các giao dịch của ZCash. Tuy nhiên, người dùng chỉ được phép rút ZCash từ các địa chỉ minh bạch, chứ không phải là các địa chỉ được bảo vệ hoặc riêng tư. Từ đó, những dấu vết có thể truy nguyên đã “hình thành”, những dấu vết mà không thể tìm thấy nếu các giao dịch được thực hiện bên ngoài các sàn giao dịch được kiểm soát.

Sàn Gemini và Coinbase có thể phục vụ các giao dịch của ZCash dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý

Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới sẽ tuân theo cách tiếp cận nào đối với private coin, ủy ​​quyền niêm yết cho các sàn giao dịch được quy định như Hoa Kỳ hay khuyến khích hủy bỏ chúng như Nhật Bản?

2. Chúng ta có thể kiểm soát các sàn giao dịch phi tập trung hay không?

Trước năm 2018, nhiều người tin rằng các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là không thể kiểm soát và rất hiếm DEX nào tuân thủ quy định Biết khách hàng là ai (KYC). Bởi lẽ, nếu tuân thủ đầy đủ quy định KYC, cộng đồng sẽ không xem đó là một DEX sự thật. Một sàn giao dịch phi tập trung thật sự được kỳ vọng là một sàn giao dịch không liên kết với bất kỳ trung tâm kiểm soát quyền truy cập nào.

Trong năm 2018, SEC đã công bố một số quy chuẩn bắt buộc dành cho các sàn giao dịch tiền mã hóa. Theo đó, sàn giao dịch ShapeShift “miễn cưỡng” cung cấp thông tin theo quy định KYC, còn nhà sáng lập sàn EtherDeltaS thì bị phạt do vi phạm luật đăng ký sàn giao dịch chứng khoán. Năm 2019, các DEX thực sự sẽ xuất hiện từ đó làm nảy sinh của các vấn đề pháp lý nan giải hơn.

Làm thế nào để kiểm soát sàn giao dịch chứng khoán không đăng ký? Làm thế nào để kiểm soát giao dịch privacy coin trên các sàn này? Liệu hướng dẫn quy định hiện hành có biến các nhà phát triển thành những kẻ ẩn danh hay không?

1. Các nhà phát triển sẽ chịu trách nhiệm cho những hành vi vi phạm pháp luật hay không?

Trong luật doanh nghiệp, “vỏ bọc pháp nhân” cho phép một tập đoàn tồn tại như một thực thể pháp lý riêng biệt, trong hầu hết các trường hợp, chủ sở hữu công ty không có trách nhiệm đối với các hành vi vi phạm pháp luật của công ty.

Tương tự như vậy, “vỏ bọc công nghệ” đã giúp các nhà phát triển thoát khỏi trách nhiệm pháp lý từ quy định của tiểu bang, liên bang và các vụ kiện dân sự phát sinh do lỗi từ bên trong hay do một bên thứ ba sử dụng mã độc. “Vỏ bọc công nghệ” được duy trì khi tòa án khước từ cấp giấy phép hoạt động cho các phần mềm mã nguồn mở và nó được củng cố bởi lập luận người dùng (không phải là nhà lập trình) gây ra vấn đề cuối cùng thì sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Lấy Augur làm ví dụ, Augur không phải là một thị trường dự đoán, nó chỉ là một giao thức giúp người dùng tiền mã hóa tạo ra thị trường dự đoán của riêng họ.

Mặc dù vậy, “vỏ bọc pháp nhân” vẫn có thể bị xuyên thủng trong một số trường hợp nhất định. Do đó, không có gì đảm bảo cho việc “vỏ bọc công nghệ” sẽ không thể bị đâm thủng. Trong năm 2018, một số tổ chức “quyền cao chức trọng” đã đưa ra gợi ý về khả năng này.

Các nhà phát triển sẽ chịu trách nhiệm cho những hành vi vi phạm pháp luật không?

Đầu tiên là Ủy viên CFTC, Brian Quintenz, ám chỉ rằng các nhà phát triển hợp đồng thông minh có thể sẽ bị truy tố vì làm sai trong trường hợp mã (code) có thể bị sử dụng cho các hoạt động phạm pháp, theo các quy định của CFTC. Thứ hai là khi SEC truy tố Zachary Coburn (người sáng lập EtherDelta đồng thời là nhà phát triển/triển khai hợp đồng thông minh của EtherDelta) với tội danh điều hành sàn giao dịch chứng khoán quốc gia chưa đăng ký.

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo trong thời đại liên tục đổi mới, nơi tiềm năng phát triển của Blockchain chưa được khai phá hết? Các tòa án và cơ quan quản lý phân biệt như thế nào giữa vai trò nhà phát triển, người triển khai mã (code) và nhà điều hành nền tảng? Các mạng lưới phi tập trung, hợp đồng thông minh không thể kiểm soát và những nhà phát triển ẩn danh sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc thực thi xóa bỏ “vỏ bọc công nghệ”?

Bên trên là tất cả những câu hỏi mà câu trả lời của chúng sẽ định hình Blockchain trong năm 2019. Hãy luôn đón xem tiendientu.org để cập nhật những thông tin thị trường mới nhất.

Jimmy - Theo Coindesk

Từ khóa: FSA giám sát hoạt động của các private coin, pháp lý Blockchain 2019, Tổ chức SEC quản lý Blockchain

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
CVC