Follow Tiendientu on Telegram

Lừa đảo trong cryptocurrency

7 chiêu trò lừa đảo phổ biến nhất trong thị trường cryptocurrency mà trader nên biết!

When Lambor 12/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Hầu hết mọi người không thực sự hiểu cryptocurrency là gì và nguyên tắc hoạt động ra sao. Điều này vô tình khiến cho nhiều “nhà đầu tư rởm” đen đủi bị mất trắng, phá sản một cách thảm hại. Đó là lý do vì sao tiendientu.org ở đây, để giúp bạn hiểu rõ hơn về những chiêu trò lừa đảo trong thị trường này. Bài viết dưới đây chỉ rõ ra 7 trò bịp bợm chết người nhằm vào giới đầu tư cryptocurrency, cũng như cách thức phòng tránh chúng.

1. Trò lừa đảo cổ điển

“Xin chào? Đây là IRS. Chúng tôi cần bạn gửi một nửa số Bitcoin của mình đến địa chỉ web này trong vòng 2 giờ đồng hồ. Nếu không, chúng tôi buộc phải báo cảnh sát.”

Bạn có thấy quen không? Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng nhận được vài tin nhắn như thế và lời khuyên là: Xóa ngay và đừng bao giờ làm theo những điều chúng nói. Đây hoàn toàn là trò bịp bợm cổ điển nhưng cũng khiến kha khá người mắc bẫy. Ngoài a, cũng chẳng có chương trình nào phát tiền miễn phí mà không có điều kiện kèm theo cả, vốn dĩ “không ai cho không ai cái gì”. Kể cả những email có nội dung như “chúc mừng bạn đã trúng xổ số” đều không có thật. Hãy cảnh giác với những điều này.

2. Phần mềm độc hại

Tính ẩn danh của cryptocurrency cũng gây nên một số vấn đề nhất định. Như thường lệ, bạn không nên nhấn vào các tệp đính kèm email không xác định hoặc các liên kết chứa những mối nguy hiểm tiềm tàng. Tuy nhiên, trong thời đại đầy rẫy hacker như hiện nay, các phần mềm độc hại cũng dần trở nên xảo quyệt hơn.

Theo nguyên tắc chung, hãy tránh xa mọi thứ được hứa hẹn là cơ hội khai thác tiền miễn phí. Các phần mềm độc hại sẽ được đính kèm cùng các trang web an toàn, nhưng bạn sẽ không bao giờ tiếp cận được với các trang web này nếu trước đó bạn nhấp vào các liên kết đáng ngờ.

3. Các trang mua bán cryptocurrency giả

Đây là thứ khá phổ biến trên Internet. Các trang web hứa hẹn một kết quả như mơ từ cryptocurrency chắc chắn sẽ là mối nguy hại lớn tiếp theo! “Bạn có thể mua ngay bây giờ!” Không, đừng bao giờ tin! Thông thường những người tạo ra các trang web này thừa biết sản phẩm của họ chẳng có giá trị gì và chỉ lôi kéo những con cừu non càng nhiều càng tốt. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi làm việc với những trang web mua bán cryptocurrency không có uy tín và ít được biết đến như thế.

4. Ví giả

Trò này đã lừa được rất nhiều người trong thời gian gần đây; và cũng thật khó để phân biệt được đâu là ví thật, đâu là ví giả. Để chắc chắn tiền của mình không lỡ đi vào ví của người khác, hãy sử dụng những dịch vụ danh tiếng và được chứng nhận rõ ràng.

5. Mô hình lừa đảo kim tự tháp

Chiêu trò thuộc dạng này khá phổ biến bởi chúng đã tồn tại từ nhiều năm, trước khi ngành công nghiệp cryptocurrency ra đời. Những kẻ vận hành kiếm được hàng triệu USD bằng chi phí từ những người ở dưới cùng của kim tự tháp phải bỏ ra.

6. Các sàn giao dịch giả

Những sàn giao dịch giả này sẽ yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản của mình để bắt đầu giao dịch. Khoảnh khắc bạn điền toàn bộ thông tin của mình vào, chúng sẽ cố gắng đăng nhập vào tài khoản thực của bạn. Tiendientu.org khuyên bạn, và lời khuyên này không thừa đâu, hãy đảm bảo bạn đã truy cập vào đúng trang chủ sàn giao dịch của mình. Tốt nhất hãy lưu chúng lại và đừng bao giờ sử dụng công cụ copy – paste.

7. “Tốt đến mức khó tin”

Nếu có ai đó định bán cho bạn 5 Bitcoin với giá 100 USD, bạn sẽ là gì? Dĩ nhiên, tôi hay bạn, tất cả chúng ta đều sẽ gật đầu mua ngay.

Nhưng không, không! Bạn không nên làm thế! Không ai sẵn sàng giảm giá cho bạn đến mức khó tin như vậy, trừ khi họ đang cố lừa bạn! Hãy tỏ ra mình là một nhà đầu tư thông thái. Đừng bao giờ tin vào những deal “rởm đời” như thế, vốn dĩ bụt chỉ xuất hiện trong truyện cổ tích mà thôi.

Mya – Theo NASDAQ

Follow Tiendientu on Telegram