Follow Tiendientu on Telegram

Những nghiên cứu khảo sát về cryptocurrency

Chỉ 7% khối lượng giao dịch Bitcoin trên Coinmarketcap là thực

When Lambor 10/06/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Ngày 04/06/2019, tổng khối lượng giao dịch 24 giờ của Bitcoin trên tất cả các sàn giao dịch rơi vào khoảng 23 tỷ USD, theo CoinMarketCap. Con số này có thể được đánh giá quá cao, do thực tế nhiều sàn giao dịch đang làm giả khối lượng của họ.


Giữa bối cảnh các sàn giao dịch đang mọc lên như nấm, việc kiểm tra từng cái tên là một chuyện không thể nào. Song, nếu chỉ tập trung vào mười sàn giao dịch lớn nhất, đủ thấy có khả năng 93% các sàn đều đang làm giả khối lượng. Và 100 đồng tiền mã hóa hàng đầu khác, không riêng gì Bitcoin, đều có thể bị thao túng ở quy mô tương tự.

Khối lượng giao dịch tiền mã hóa đang bị thổi phồng

Trong bối cảnh fake volume ngày càng nhiều, một số liệu mới mang tên “Real 10” đang nổi lên như một cách để đo lường bao nhiêu hoạt động giao dịch xảy ra vào bất kỳ ngày nào. Số liệu này được thống kê từ khối lượng của mười sàn giao dịch lớn. Và chúng hoàn toàn hợp pháp (cũng như đáng tin) để đưa ra ước tính khối lượng giao dịch 24 giờ của một đồng coin nào đó.

Khối lượng giao dịch Bitcoin trong 24 giờ đang bị khống lên quá cao.

Nhìn vào biểu đồ trên, có thể thấy tổng khối lượng giao dịch Bitcoin thực tế trên 10 sàn giao dịch được chọn. Trong khi đó, gần 23 tỷ USD là khối lượng giao dịch Bitcoin trên toàn cầu, bao gồm cả wash trading.

Nhiều sàn giao dịch đang bị nghi ngờ làm tăng khối lượng của họ thông qua các giao dịch wash trading. Theo đó, wash trading là thuật ngữ mô tả hành vi thao túng thị trường. Tring đó, người thao túng bán và mua lại cùng một đồng coin nhằm mục đích tạo ra các hoạt động giả và volume giả, thu hút các trader khác nhằm đẩy giá coin lên.

Trên thực tế, những hình thức thao túng này có thể tạo ra một cái nhìn không mấy tích cực đối với ngành công nghiệp tiền mã hóa. Hơn nữa, thông tin sai lệch đặc biệt ảnh hưởng lớn đến phân tích kỹ thuật, đặc biệt là các số liệu quan trọng như khối lượng giao dịch.

Khối lượng giao dịch trên sàn là một thước đo quan trọng cho tính thanh khoản. Và đặc biệt quan trọng đối với Bitcoin. Nói chung, thanh khoản càng cao, đồng tiền mã hóa đó càng “khỏe mạnh”. Khối lượng giao dịch tăng cao có thể đánh lừa mọi người nghĩ tài sản đó lành mạnh hơn thực tế. Hơn nữa, các sàn giao dịch đó cũng thu hút nhiều trader tham gia hơn.

Tất nhiên, số liệu của “Real 10” không phải là không có lỗ hổng. Dù đã được xác nhận là có sự chênh lệch 93% giữa khối lượng báo cáo từ sàn và khối lượng thực xảy ra trên mười sàn đó. Song, các sàn giao dịch này không thể tự mình vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về ngành.

Hay nói đúng hơn, “Real 10” chỉ thống kê volume từ các sàn sau:

  • Binance
  • Kraken
  • Bitfinex
  • Coinbase
  • Bitstamp
  • BitFlyer
  • Gemini
  • itBit
  • Bittrex
  • Poloniex

Ông Wang, CEO công ty nghiên cứu tiền mã hóa Messari, chia sẻ:

“Đấy là những sàn giao dịch mà chúng tôi tin tưởng là không có hoạt động fake volume. Song, điều đó không đồng nghĩa khối lượng được báo cáo bởi các sàn giao dịch khác là 100% giả mạo hay đến từ wash trading. Như vậy, khối lượng “Real 10” thực ra đã đánh giá thấp hơn khối lượng thực tế trên toàn cầu, có lẽ bằng một nửa hoặc hơn.”

Vẫn còn nhiều tồn đọng lớn và tình trạng thao túng vẫn dai dẳng

tiedientu.org07-khoi-luong-giao-dich-tren-coinmarketcap-la-thuc[1]
Sự khác biệt giữa khối lượng giao dịch cryptocurrency trong ngành so với 10 sàn giao dịch được chọn xem xét (Ngày 06/04/2019).
Như biểu đồ cho thấy, các đồng tiền mã hóa hàng đầu khác như Dash (98%), Ethereum (96%), Stellar (95%), Litecoin (95%) và EOS (94%) có sự khác biệt phần trăm lớn hơn giữa những gì được báo cáo trên tất cả các sàn vào ngày 04/06/2019.

Một số tài sản hàng đầu khác có chênh lệch tỷ lệ phần trăm nhỏ hơn một chút so với Bitcoin, chẳng hạn như Bitcoin Cash, TRON, Monero và XRP. Những tài sản này đều có sự khác biệt hơn 85%.

Khi sử dụng số liệu này để quan sát xa hơn, chúng ta sẽ càng thấy được sự phức tập. Ví dụ, một số đồng tiền trên có thể được giao dịch chủ yếu bên ngoài mười sàn giao dịch được xem xét. Vì có khả năng nhiều sàn giao dịch khác không tham gia vào các mức độ wash trading đáng kể. Do đó, các tài sản này có thể bị thổi phồng ít hơn so với khi chúng xuất hiện.

tiedientu.org07-khoi-luong-giao-dich-tren-coinmarketcap-la-thuc[1]
Một trong những vấn đề lớn nhất của thị trường cryptocurrency là thao túng.
Ngoài ra, phương pháp của Messari khi nghiên cứu Real 10 trong 24 giờ chỉ bao gồm các sàn giao ngay. Do đó, số liệu này đã bỏ lỡ một số sàn phái sinh lớn như Bitmex.

Cuối cùng, phương pháp mà hầu hết các sàn giao dịch sử dụng để xử lý các giao dịch khiến cho việc đọc chính xác số liệu của các tài sản minh bạch vô cùng khó khăn.

Và tình trạng thao túng thị trường vẫn còn dai dẳng…

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org