Pháp lý cryptocurrency tại Trung Quốc

7 lý do Trung Quốc cấm giao dịch Bitcoin

Quyết Huỳnh 19/09/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Một giáo sư tại đại học Renmin Trung Quốc đã có bài phát biểu bàn về việc tại sao nhà cầm quyền Trung Quốc lại ra sức phản đối giao dịch Bitcoin. Ông nhấn mạnh 7 lý do chủ chốt để giải thích vấn đề trên.

Giáo sư Yang Dong đảm nhiệm vị trí phó khoa Luật đại học Renmin kiêm giám đốc trung tâm Fintech và an ninh mạng Renmin. Ông đã từng góp mặt tại nhiều buổi hội thảo có sự tham gia của các nhà chức trách đứng đầu đến từ nhiều đơn vị như ngân hàng Trung Quốc và Ủy ban Điều tiết An ninh Trung Quốc, cũng như nhiều nhà nghiên cứu khoa học, nhà hoạch định chính sách và luật sư.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh CCTV, giáo sư đã đưa ra nhiều giải thích về việc giới chức quyền Trung Quốc đóng cửa sàn giao dịch Bitcoin. Bài viết tường thuật buổi nói chuyện cũng được đưa tin trên trang Chiana Finance Online thứ 6 ngày 15 tháng 9 vừa qua.

Lỗ hổng từ việc cấp phép

Giáo sư Yang Dong mở đầu bằng nghi vấn đặt lên trên chuyện giấy phép. Ông cho biết, các trung tâm tài chính đều phải có giấy phép trước khi đi vào kinh doanh, được cấp bởi Hội đồng Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Hoa hay Ủy bản Điều tiết Bảo hiểm Trung Quốc (CIRC). Tuy nhiên, ông cho biết:

Hiện tại, mạng lưới giao dịch tiền ảo nội địa Trung Quốc đang thiếu đi điều khoản công nhận hợp pháp, điều này đồng nghĩa với việc các sàn giao dịch bằng loại tiền này được tự do hoạt động mà không hề có bất kì cơ quan quản lí nào. Thực tế đây là một mối rủi ro kinh doanh vô cùng lớn.”

Bản chất của Bitcoin

Nguyên nhân thứ hai là về bản chất của Bitcoin. “Cơ chế giới hạn khối lượng tiền mã hóa bằng loại mã chuyên biệt gây ra nhiều tranh cãi.” Giáo sư Yang khẳng định, cách mà “hệ thống mã hóa mới được tạo ra, thuật toán hiện tại cũng có thể làm giả và sự phát hành tiền được mã hóa cũng có thể tăng cao”.

Thêm đó, ông bàn luận sâu về tình hình biến động giá cả Bitcoin. Theo giáo sư, tiền điện tử thiếu đi “mức sàn giá trị nhất định” là do “không có nền tảng kinh tế nào có thể đánh giá chính xác nguồn cung và cầu Bitcoin cũng như giá trị bên trong. Đầu cơ thị trường dẫn đến biến động giá cả”. Giáo sư cũng nói thêm: “nhiều nhà đầu tư đi theo xu hướng một cách mù quáng và có thể sẽ phải gánh chịu tổn thất đáng kể”.

Ngoài ra, giáo sư Yang cho rằng Cryptocurrency không chịu “ảnh hưởng bởi lạm phát và chênh lệch tỷ giá cũng như nhiều vấn đề khác”.

Rửa tiền và đề án kim tự tháp

Nguyên nhân tiếp theo là cách giao dịch tiền điện tử được sử dụng cho mục đích rửa tiền và tiêu cực tài chính, hay được sử dụng nhằm tránh việc kiểm soát giao dịch ngoại tệ. Ông cho biết:

Do tiền ảo không có ranh giới, nhiều thanh toán xuyên biên giới có thể tránh khỏi sự kiểm soát ngoại tệ, bảo vệ các giao dịch ẩn danh đối với nhiều quốc gia và nền kinh tế có nhiều dự án huy động vốn không hoàn toàn mở.”

Ngay sau đó, giáo sư Yang đề cập quan điểm tiếp theo về các đề án kim tự tháp cùng nhiều hoạt động có gian lận để kiếm thêm tiền ảo.

Thao túng Thị trường và lo ngại về an ninh

Thao túng thị trường là nguyên nhân thứ năm được giáo sư Yang đề cập đến. Ông cho rằng: “Bất cứ ai đầu tư hàng chục triệu USD đều có nhiều khả năng thao túng giá cả dễ dàng, thậm chí là đẩy giá tăng vọt. Mọi thất thoát đến tay các nhà đầu tư thông thường đều ít bị kiểm tra và ít gặp khó khăn hơn”.

Nguyên nhân thứ sáu là về rủi ro bảo mật. “Hiểm họa bảo mật dữ liệu và an ninh thông tin đều có sự liên kết chặt chẽ.” Nếu hệ thống an ninh không đủ mạnh, tin tặc có thể truy cập vào tài khoản Bitcoin dẫn tới thất thoát khối lượng dữ liệu lớn trong quá tình giao dịch và khó kiểm soát được thiệt hại xảy ra.

Giao dịch ngầm

Nguyên nhân cuối cùng trong danh sách là Bitcoin đang có mặt ở khắp các chợ đen mà chưa có quy định hiệu quả nào được đưa ra.

Các giao dịch ngầm không được quản lý nghiêm ngặt sẽ khó có thể thực hiện việc ngăn chặn hoạt động rửa tiền, KYC cũng như các biện pháp hiệu quả khác, thậm chí còn tạo ra lỗ hổng để cho các giao dịch ẩn danh được phép hoạt động. Vì thế, chính phủ khó có thể giám sát một cách hiệu quả những chợ đen trên.”

Video đề xuất: 13 doanh nghiệp Bitcoin tại Nhật Bản thông báo ngừng giao dịch

Xem thêm:

 

V.Huyen  – Theo News.bitcoin

Follow Tiendientu on Telegram