Follow Tiendientu on Telegram

Tấn công hack trong cryptocurrency

Nhìn lại 7 vụ hack sàn giao dịch đình đám trong năm 2019

Abraham 29/11/2019

tiendientu-header Vụ hack sàn Upbit mới đây là một lời nhắc nhở nữa cho việc trữ coin trên sàn giao dịch tiền điện tử. Chúng ta hãy cùng nhau điểm lại 7 vụ hack sàn lớn tính từ đầu năm đến nay.

#1. Sàn Cryptopia: 16 triệu USD

tiendientu.org-hack-san-giao-dich-2019-1
Sàn Cryptopia bị hack 16 triệu USD.

Sàn Cryptopia của New Zealand bất ngờ ngừng hoạt động vào ngày 15/1 sau khi thông báo phát hiện “lỗ hổng bảo mật” dẫn đến “mất mát nghiêm trọng”. Sàn đóng cửa trong phần còn lại của tháng 1 và suốt tận tháng 2. Đại diện Cryptopia cho biết không thể đưa ra bình luận gì thêm, đồng thời mời cảnh sát về điều tra của vụ hack được ước tính thiệt hại lên đến 16 triệu USDhack sàn giao dịch

Hiện vẫn chưa rõ tin tặc đã dùng phương thức nào để xâm nhập sàn. Cryptopia đã làm mọi cách để cứu vãn tình hình, thậm chí còn mở lại hoạt động giao dịch trong tháng 3. Tuy nhiên, nỗ lực này xem như “công cốc”, khi Cryptopia tuyên bố thanh lý tài sản vào tháng 5, sau đó 10 ngày thì chính thức đệ đơn xin phá sản.

#2. Sàn DragonEx: 7 triệu USD

tiendientu.org-hack-san-giao-dich-2019-2
Sàn DragonEx bị hack 7 triệu USD.

Sàn DragonEx của Singapore thông báo đã để mất “một khoản không tiết lộ” tiền quỹ của người dùng trong vụ hack ngày 24/3, song được đồn đoán là khoảng 7 triệu USD.

DragonEx không cam kết sẽ hoàn tiền cho người dùng giống như cách giải quyết trong các vụ hack sàn giao dịch khác. Thay vào đó, sàn khẳng định sẽ xây dựng một “kế hoạch bồi thường dự trù” bằng Tether (USDT) hoặc token Dragon. hack sàn giao dịch

#3. Sàn Bithumb: 13 triệu USD

tiendientu.org-hack-san-giao-dich-2019-3
Sàn Bithumb bị hack 13 triệu USD.

Sàn Bithumb của Hàn Quốc là cái tên tiếp theo bị hacker viếng thăm hồi tháng 3, cuỗm đi 13 triệu USD tiền EOS và 6,2 triệu USD tiền XRP.

Sự việc này xảy ra chưa đầy 6 tháng sau vụ hack chấn động 31 triệu USD cũng trên sàn này vào cuối năm 2018. Bithumb nghi ngờ tin tặc có thể là một nhân viên của sàn, khi ghi nhận “có giao dịch rút bất thường” từ một trong những ví sàn. Bithumb cũng tuyên bố không người dùng nào bị thiệt hại trong vụ hack. hack sàn giao dịch

#4. Sàn Binance: 40,7 triệu USD

tiendientu.org-hack-san-giao-dich-2019-4
Sàn Binance bị hack 40,7 triệu USD.

Tiếp đó vào tháng 5 như tiendientu.org đưa tin, sàn Binance bị hack 7.000 BTC, trị giá khoảng 40,7 triệu USD vào thời điểm đó. Nguyên nhân đằng sau vụ hack là vì sàn đã gặp phải một lỗ hổng trong ví nóng. Binance tuyên bố chỉ 2% tiền quỹ của sàn là nằm trong ví nóng vào lúc bị tấn công.

Hacker sau đó đã nhanh chóng tẩu tán lượng BTC lấy được bằng cách xé nhỏ chúng sang một mạng lưới các ví tiền. Đáp lại, sàn Binance đã đóng băng hoạt động nạp rút coin trong một tuần để tăng cường công tác bảo mật. hack sàn giao dịch

Sàn cuối cùng cũng mở lại toàn bộ dịch vụ vào ngày 15/5, đồng thời cam kết hoàn tiền đầy đủ cho người dùng.

#5. Sàn BiTrue: 4,2 triệu USD

tiendientu.org-bitrue-2019-5
Sàn BiTrue bị hack 4,2 triệu USD.

Sàn BiTrue của Singapore bị mất 4,2 triệu USD tiền quỹ người dùng trong tháng 6. Bọn hacker đã chủ động nhắm đến hai đồng XRP và ADA, tận dụng lỗ hổng trong quá trình đánh giá nội bộ của sàn để xâm nhập. Tin tặc sau đó đã chuyển 9,3 triệu XRP và 2,5 triệu ADA lấy được lên những sàn khác nhau. BiTrue cho biết là đã hợp tác với các sàn giao dịch khác để đóng băng dòng tiền và hứa sẽ bồi thường toàn bộ cho người dùng.

#6. Sàn Bitpoint: 28 triệu USD

tiendientu.org-bitpoint-2019-6
Sàn Bitpoint bị hack 28 triệu USD.

Vào tháng 7, sàn Bitpoint của Nhật Bản đã bị hack mất 28 triệu USD và ảnh hưởng đến 50.000 người dùng. Hiện vẫn chưa rõ cách thức tin tặc xâm nhập vào sàn, song nhiêu đấy cũng là đủ để khiến sàn ngừng giao dịch suốt 1 tháng. Tương tự những các nền tảng khác, Bitpoint cũng cam kết bồi thường cho những người dùng bị ảnh hưởng. Hoạt động giao dịch tiền điện tử được nối lại bình thường trong tháng 8.

#7. Sàn UpBit: 49 triệu USD

tiendientu.org-upbit-2019-7
Sàn UpBit bị hack 49 triệu USD.

Sàn Upbit Hàn Quốc đã trở thành nạn nhân mới nhất của tin tặc vào ngày 27/11 vừa qua. Chỉ trong vòng vài phút, 342.000 ETH – trị giá hơn 49 triệu USD – trên sàn đã không cánh mà bay.

Theo thông báo từ sàn, số tiền bị hack mất không phải là tiền quỹ của người dùng. Đồng thời, Upbit đã đóng băng mọi chức năng trên sàn trong ít nhất 2 tuần.