8 sự kiện đáng quan tâm của thị trường tiền điện tử năm 2020

Tris 23/12/2019

 tiendientu-header Thị trường tiền điện tử đã phát triển và thay đổi một cách chóng mặt. Những sáng kiến mới ra đời, những ý tưởng cũ bị lu mờ chỉ trong vòng vài tháng. Song, có những sự kiện vẫn đang tiếp diễn và chưa có hồi kết. Năm 2020 dự kiến sẽ là thời điểm tạo bước ngoặc, và tìm ra câu trả lời cho những gì còn dang dở trong 2019. 

Sự phát triển của DeFi

DeFi – tài chính phi tập trung là khái niệm này vốn chỉ những tài sản số (digital assets), hợp đồng tài chính thông minh (financial smart contracts), giao thức (protocol) và ứng dụng phi tập trung (DApps) được xây dựng trên blockchain Ethereum.

Theo báo cáo, số lượng ứng dụng phi tập trung và người dùng DeFi đang ngày càng tăng mạnh mẽ. DeFi đang giúp nhiều người nắm giữ Ether kiếm thêm được một khoản kha khá. Không những thế, đầu tư vào các dự án DeFi cũng được xem là một hướng đi mới trong giới crypto.

DeFi có thể giúp thu hút thêm nhiều người dùng tài sản mã hoá trong tương lai hay không? Các chuyển biến của năm 2020 sẽ trả lời cho câu hỏi này.

Bitcoin Halving

Dự kiến, tháng 5/2020, Bitcoin Halving lần thứ 3 sẽ diễn ra. Lúc này, phần thưởng khối của các thợ đào Bitcoin sẽ giảm từ 12.5 BTC xuống 6.25 BTC. Lịch sử đã chứng minh giá Bitcoin có biến chuyển lớn với sự kiện quan trọng này.

Liệu, Bitcoin Halving 2020 sẽ có kịch bản tương tự như hai lần trước, hay một cái kết mới sẽ được tạo nên?

CỘNG ĐỒNG KỲ VỌNG GÌ TRƯỚC THỀM BITCOIN HALVING?

ICO của Telegram

Năm 2018, nền tảng nhắn tin Telegram đã tiến hành thương vụ ICO lớn thứ hai thị trường. Theo nhiều nguồn tin, Telegram đã bán tổng cộng 2,9 tỷ token Gram với giá chiết khấu cho 171 người mua đầu tiên trên toàn thế giới. Trong đó, hơn 1 tỷ Gram đã được bán cho những nhà đầu tư ở Mỹ. Tuy nhiên, nhiều cáo buộc cho rằng Telegram đã không đăng ký với SEC cho quá trình mở bán token.

Năm 2019, SEC đã khởi kiện và ngăn chặn quá trình phân phối token dự án. Ngay sau đó, Telegram đã phản pháo và sự việc này vẫn còn tiếp diễn. Thậm chí, 2020 vẫn có thể chưa phải là hồi kết của dự án blockchain TON của Telegram.

Song, năm sau sẽ là thời gian để nhà đầu tư quan sát các tiến triển của blockchain và token dự án này.

Dự án Libra của Facebook ra mắt ví Calibra

Dự án Libra của Facebook vẫn tiếp tục theo sát lộ trình đã đề ra? Ví lưu trữ Calibra sẽ được tung ra trước tháng 6/2020?

Nếu các sự kiện này diễn ra, cộng đồng tiền điện tử sẽ càng chú ý hơi tới sứ mệnh mà Libra đang theo đuổi. Đó là cung cấp dịch vụ tài chính cho những cá nhân không thể tiếp cận đến dịch vụ ngân hàng.

Ngoài ra, phản ứng và hành động của các chính phủ, cơ quan quản lý trước việc phát hành một đồng tiền riêng cũng sẽ là điều đáng được mong chờ trong năm sau.

Tài sản ngoài chain (có bảo chứng)

Năm 2019 chứng kiến sự bùng nổ của các tài sản nằm ngoài blockchain – được thế chấp bởi đồng đô la Mỹ và các tài sản truyền thống khác. Điển hình là các stablecoin như Tether (USDT), USDC,… Điều này khác với Bitcoin, hay cryptocurrency khác khi giá trị của chúng xuất phát từ ngay trên blockchain, và các nguyên tắc cơ bản khác.

Sự khác biệt này là một điểm bùng phát, hay chỉ là một đốm lửa nhỏ? Và chúng sẽ mang lại lợi ích gì cho thị trường tiền điện tử?

Tiền điện tử số do ngân hàng trung ương phát hành

Năm nay, Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên phát hành đồng tiền điện tử quốc gia (CBDC) dựa trên mô hình xác thực giao dịch giống Bitcoin. Đồng tiền này sẽ có thiết kế như thế nào? Liệu đây có phải là sự thay đổi cán cân quyền lực và là sự đe doạ với tới đồng USD?

Các quốc gia khác sẽ phản ứng thế nào? Chạy đua với Trung Quốc? Hay quan sát sự phát triển của đất nước này trước khi hành động?

Nguồn vốn từ các tổ chức tài chính

Dù vẫn chưa có được một quỹ Bitcoin ETF nào được thông qua, các loại phái sinh như hợp đồng tương lai Bitcoin đã nhanh chóng được giới chức Mỹ chấp thuận.

Chủ tịch CFTC, ông Health Tarbert trong năm nay cũng từng bình luận rằng hợp đồng tương lai Ethereum sẽ được thông qua trong một ngày không xa. Ít nhất tính đến hiện tại, với khối lượng giao dịch khá ổn từ hợp đồng tương lai Bitcoin Bakkt, ta có thể tin vào một tương lai mà nhiều tổ chức đầu tư sẽ tham gia cuộc chơi này.

Ethereum 2.0 được ra mắt

Từ khi đi vào hoạt động năm 2015, Ethereum đã triển khai hình thức đảm bảo an toàn cho mạng lưới giống với Bitcoin. Đó là cả hai hệ thống này đều vận hành theo cơ chế PoW. Dù vậy, đầu năm 2020, các nhà phát triển Ethereum sẽ dừng mô hình hiện tại để triển khai cơ chế PoS. Tuy nhiều dự án khác đã ứng dụng giao thức này tư lâu, nhưng một khi tiến lên PoS, Ethereum sẽ là mạng lưới có vốn hoá lớn nhất vận hành dưới thiết kế này.