Phân tích ICO

Từ 80 tỷ USD giá trị token hồi lập đỉnh, các đội ngũ ICO chỉ còn giữ lại được 5 tỷ USD

When Lambor 17/01/2019

 Theo báo cáo nghiên cứu của sàn giao dịch BitMEX, hơn 24 tỷ USD giá trị token sản sinh từ các dự án ICO được phân bổ về cho đội ngũ phát triển đã sụt giảm 54%. Không còn nghi ngờ gì nữa, theo đội ngũ, 2019 hẳn không còn chỗ cho các ICO tiếp tục “sinh sôi”.


Nếu tính giá đỉnh, đội ngũ ICO sẽ sở hữu hơn 80 tỷ USD

Theo báo cáo khảo sát thị trường ICO của sàn giao dịch Bitcoin BitMEX phối hợp thực hiện với TokenAnalyst, bảng cân đối ngân sách của các dự án ICO hoạt động trên network Ethereum có khá nhiều điều “thú vị”.

Theo đó, tổng giá trị token các dự án phân bổ về cho đội ngũ của mình, đã sụt giảm thê thảm từ mức 24 tỷ USD (giá ICO) về còn chỉ 5 tỷ USD ở thời điểm khảo sát.

Lẽ dĩ nhiên, nguyên nhân chính yếu vẫn nằm ở tình hình thị trường giá giảm kéo dài của cryptocurrency năm 2018; ngoài ra còn do đội ngũ đã bán đi hơn 1.5 tỷ USD giá trị token.

Các nhà phân tích nhận định:

“Nếu tính giá giao dịch ở thời điểm hiện tại, các đội ngũ phát triển ICO vẫn còn nắm giữ đến 5 tỷ USD giá trị token. Tuy nhiên, họ cũng đã thu về được khoảng 1.5 tỷ USD nhờ bán token, dựa trên số coin rời khỏi cụm địa chỉ ví do họ quản lý.

Hơn nữa, nếu tính luôn mức đỉnh lịch sử của mỗi token cộng lại, các team làm ICO sẽ sở hữu khối lượng tài sản lên đến 80 tỷ USD.”

Dữ liệu gốc từ BitMEX cho thấy tình hình các đội ngũ giữ token từ thời bán giá ICO cho đến thiệt hại hiện tại.

Kết luận

Sau khi hoàn tất báo cáo, đội ngũ phân tích BitMEX kết luận như sau:

“Thị trường ICO lúc này còn quá thiếu các tiêu chuẩn chuẩn mực và tính minh bạch, đặc biệt là trong khoản phân bổ token về cho các nhà sáng lập. Song, đây chỉ là kết quả số liệu chủ quan, bởi tình hình còn có thể phức tạp thêm khi nhiều ICO vẫn còn khả năng tạo thêm, đốt coin, hay tự mua bán lại đồng tiền của mình để tác động lên giá.”

Theo như tiendientu.org đưa tin, hiện vẫn có ít nhất 12 dự án ICO kiếm được hơn 50 triệu USD đến giờ vẫn chưa hoàn tất triển khai.

CEO sàn BitMEX, Arthur Hayes.

Trước tình hình khi đó, CEO sàn BitMEX Arthur Hayes đã bình luận như sau:

“Những dự án này được định giá cực kỳ lớn, và nhiều quỹ đầu tư tiền mã hóa đã đổ vào đó cả núi tiền. Ấy vậy mà đến giờ vẫn chưa rõ liệu đến bao giờ chúng mới được niêm yết trên thị trừng thứ cấp. Chưa kể với số lượng tổng cung token quá lớn trên thị trường lúc này, ai mà sẽ thèm đoái hoài đến các “phế phẩm” đó nữa chứ.”

BVNEX