bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

913 Bitcoin bị hack trên sàn giao dịch Canada, sự cố hay scam trá hình?

Icon 29/10/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-945 Icon copy link
Bitdeal

 Sớm ngày 28.10.2018, một sàn giao dịch Bitcoin nhỏ có tên MapleChange tại Alberta (Canada) đã đột nhiên ngừng hoạt động ngay sau khi đưa thông báo họ mới vừa bị hack và hanh chóng khoá luôn cả tài khoản Twitter.


MapleChange bị hack 913 Bitcoin (6 triệu USD)

Trong bài đăng thông báo trên Twitter, MapleChange cho biết họ đã phát hiện một lỗ hổng trong hệ thống mà thông qua đó, hacker có thể rút sạch lượng tiền có trên sàn.

Và đây cũng chính là lý do được sàn Mt.Gox đưa ra để bao biện cho vụ hack lớn nhất lịch sử khi đó (giờ thì họ đã bị CoinCheck soán ngôi).

-> Xem thêm: Sàn giao dịch Coincheck bị hack: Hơn 500 triệu USD không cánh mà bay!

MapleChange cho biết:

“Thông qua lỗ hổng, rất có thể một số người đã rút toàn bộ tiền ra khỏi sàn giao dịch. Chúng tôi đang trong quá trình điều tra kĩ càng sự việc. Chúng tôi rất lấy làm xin lỗi vì đã để chuyện này xảy ra. Từ giờ cho đến khi quá trình điều tra khép lại, chúng tôi sẽ không thể hoàn tiền cho người dùng.”

Sau khi “điều tra”, MapleChange khẳng định họ không thể trả tiền cho người dùng của mình và thẳng thừng thông báo sàn giao dịch phải đóng cửa:

“Bởi vì không còn tiền để hoàn lại cho bất kì ai nữa, sàn giao dịch sẽ phải đóng cửa. Chúng tôi cũng sẽ cho ngừng hoạt động tất cả tài khoản mạng xã hội của mình.”

Theo một số nguồn tin chưa được xác minh, trước khi đóng cửa, trên MapleChange đang có đến 913 Bitcoin cùng một lượng lớn Altcoin.

MapleChange có đầy đủ dấu hiệu của scam

Từ vụ hack lịch sử Mt.Gox, tiendientu.org nhận thấy MapleChange có đầy đủ dấu hiệu của một trò scam truyền thống, vốn xuất hiện nhiều trên các trang web bài bạc, dark web và sàn giao dịch cryptocurrency một thời.

Và nay, MapleChange cũng đã thực hiện đúng như những chiêu bài đó: Họ chiêu dụ được một lượng lớn khách hàng, dồn tất cả tiền khách hàng vào một nơi sau đó báo bị hack và biến mất.

Nếu Bitcoin của bạn bị hack, sẽ chỉ có 20% cơ hội để lấy lại.

Đây cũng chính là lí do ngày nay nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm luôn khuyên đừng bao giờ giữ coin trên sàn và luôn ghi nhớ private key.

Hơn nữa, khi bị tấn công, không lý do gì MapleChange phải thông báo xoá hết tài khoản mạng xã hộ – nơi duy nhất người dùng có thể liên hệ với sàn ngay tình cảnh không ai muốn này. Đó là chưa kể đến khoản thời gian ngắn ngủi (chỉ chưa đầy 30 phút) giữa thông báo bị hack với thông báo ngừng hoạt động.

Ở thời điểm hiện tại, MapleChange đã mở lại tài khoản trên Twitter, khẳng định mình vẫn còn tồn tại và đưa ra một loạt những thông báo mới, cụ thể như sau:

“Không may là chúng tôi sẽ không thể hoàn lại bất kỳ đồng BTC hay LTC nào. Chúng tôi sẽ cố gắng bồi thường lại tất cả những thứ khác.”

Sàn còn kêu gọi người dùng khai báo số tiền bị thất thoát cùng với email và địa chỉ muốn nhận lại tiền:

Thậm chí họ còn tạo hẳn một sever để hoàn tiền và những người người dùng bị thiệt hại có thể đăng các khoản tiền còn thiếu của họ lên đó một cách minh bạch và công khai.

Mya - Theo EthereumWorldNews

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: MapleChange bị hack, sàn giao dịch Bitcoin ở Canada bị hack

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle