Follow Tiendientu on Telegram

Affiliate Marketing là gì? Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả cho người mới bắt đầu

NHK Team 03/07/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Affiliate Marketing đang là xu hướng kiếm tiền của nhiều cá nhân, bloggers và nhiều người làm công việc sáng tạo nội dung. Affiliate Marketing sẽ giúp bạn kiếm tiền mọi lúc mọi nơi, kể cả lúc bạn ngủ. Vậy thực chất Affiliate Marketing là gì? Cách làm ra sao? Cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing hay còn gọi tên Tiếng Việt là tiếp thị liên kết được gọi là một mô hình quảng bá sản phẩm và dịch vụ trong đó các nhà phân phối sẽ được nhận hoa hồng từ nhà cung cấp khi mỗi đơn hàng được đặt hàng thành công. Các Nhà phân phối sẽ triển khai lên kế hoạch và thực hiện công việc tiếp thị, thu hút, mời chào khách hàng để khách hàng mua hàng, sử dụng dịch vụ của Nhà cung cấp.

Affiliate Marketing là gì

Các thành phần tham gia vào mô hình Affiliate Marketing

Sau đây là 5 thành phần sẽ tham gia trực tiếp vào mô hình Affiliate Marketing:

Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant)

Là doanh nghiệp, công ty sở hữu các sản phẩm và dịch vụ có nhu cầu đẩy mạnh kênh kinh doanh trực tuyến.

Nhà phân phối (Affiliate/Publisher)

Là những đơn vị, cá nhân có kinh nghiệm bán hàng và quảng cáo, có kênh tiếp thị với lượng traffic lớn để có thể tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ của nhà cung cấp.

Khách hàng (EndUser)

Người trực tiếp sử dụng sản phẩm và dịch vụ của Nhà cung cấp.

Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network)

Mạng lưới tiếp thị ên kết là nền tảng trung gian giúp kết nối giữa các Nhà cung cấp với các Nhà phân phối. Affiliate Network giúp nhà phân phối theo dõi, kiểm tra và đánh giá hiệu quả tiếp thị, quảng cáo, bán hàng. Ngoài ra, Affiliate Network cũng là nơi cung cấp nền tảng kỹ thuật như đặt link quảng cáo hay đặt banner,…và thực hiện thanh toán khoản hoa hồng cho các Nhà phân phối.

Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program)

Chương trình tiếp thị liên kết là hệ thống tiếp thị liên kết do chính nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ đưa ra. Các nhà cung cấp có thể tự quản lý hoạt động tiếp thị liên kết của mình hoặc thuê một đối tác chuyên cung cấp phần mềm quản lý, thống kê hoạt động tiếp thị liên kết để quản lý.

Lợi ích của mô hình Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết mang lại rất nhiều lợi ích, hãy cùng tìm hiểu phân tích dưới đây nhé.

Tối ưu chi phí quảng cáo

Với Affiliate Marketing, chỉ khi bạn bán được sản phẩm mới phải trả hoa hồng cho người giới thiệu. Vì thế mô hình kinh doanh này giúp bạn tối ưu được chi phí quảng cáo, tránh được những click ảo hay click do đối thủ chơi xấu hay hiển thị không đúng với tập khách hàng tiềm năng.

Gia tăng thu nhập mọi lúc

Với hình thức Affiliate Marketing, bạn có thể kiếm tiền ở bất kỳ thời gian nào, bất cứ nơi đâu, thậm chí ngay cả lúc bạn ngủ vẫn có thể kiếm tiền. Đầu tiên, bạn chỉ cần tập trung tạo cho mình một kênh marketing online thật tiềm năng, sau đó duy trì và tối ưu để thu hút được thêm nhiều khách hàng và cuối cùng là đặt link tiếp thị liên kết. Bất cứ lúc nào khách hàng đều có thể click vào link bạn giới thiệu và thực hiện chuyển đổi, nếu khách hàng chốt đơn thì bạn sẽ nhận được hoa hồng. 

Ưu nhược điểm của Affiliate Marketing

Bất cứ mô hình kinh doanh nào cũng có những ưu nhược điểm nhất định. Sau đây là những ưu điểm và nhược điểm của mô hình Affiliate Marketing.

Ưu điểm

 • Chi phí khởi nghiệp thấp: Khi tham gia Affiliate, bạn sẽ không phải trả phí. Bạn cũng không phải lo lắng về việc hàng tồn kho hay nguồn cung ứng vì những việc đó đã có các công ty Affiliate xử lý.
 • Dễ dàng tham gia: Bạn chỉ cần điền thông tin vào mẫu yêu cầu tham gia  Affiliate và có thể bắt đầu quảng bá sản phẩm ngay mà không phải chờ đợi.
 • Không lo lắng về vận chuyển, đổi trả: Việc vận chuyển, đổi trả sẽ do nhà cung cấp xử lý nên bạn không cần phải quan tâm hay lo lắng.
 • Không cần tạo ra sản phẩm hay dịch vụ: Bạn chỉ cần giao hàng cho clients và khách hàng còn sau đó nhà cung cấp sẽ làm toàn bộ những việc còn lại.
 • Không cần yêu cầu đặc biệt: Điều duy nhất bạn cần làm là quảng bá sản phẩm, dịch vụ chứ không cần thực hiện bất cứ yêu cầu nào cả.
 • Kiếm tiền mọi lúc, mọi nơi:  Affiliate marketing sẽ giúp bạn kiếm tiền mọi lúc, mọi nơi, không giới hạn thời gian, kể cả khi bạn ngủ vẫn có thể có được tiền.

Nhược điểm

 • Xây dựng lượt giới thiệu rất mất thời gian: Bạn cần tốn nhiều thời gian để tạo ra nhiều lượt giới thiệu, từ đó việc làm tiếp thị liên kết mới kiếm được nhiều tiền.
 • Bạn cần giỏi việc tiếp thị qua Internet: Bạn cần giỏi và có nhiều kinh nghiệm về Internet Marketing để thực hiện Affiliate Marketing thành công.
 • Quảng cáo hạn chế: Một số từ khóa không thể tiếp thị qua email hoặc sử dụng quảng cáo PPC nên chương trình Affiliate sẽ hạn chế quảng cáo.
 • Có yêu cầu để được chi trả: Một số chương trình Affiliate sẽ chỉ cung cấp khoản thanh toán cho bạn sau khi bạn đạt được một số tiền nhất định theo yêu cầu mà họ đặt ra.

Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả

Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả cho người mới bắt đầu

Chọn ngách phù hợp

Bạn hãy chọn một ngách phù hợp và thiên về lợi thế của bản thân, khi đó bạn sẽ có nhiều năng lực và kinh nghiệm hơn.

Nghiên cứu và tham gia chương trình affiliate

Sau khi bạn chọn được ngách phù hợp thì hãy chọn mạng lưới affiliate phù hợp. 

Một số mạng lưới affiliate ở Việt Nam bạn có thể tham khảo như sau:

 • Lazada
 • Shopee
 • Accesstrade
 • Alflex
 • Ladipage
 • KTCity

Phân tích và lên kế hoạch quảng bá

Những yếu tố nào bạn cần phân tích bao gồm các câu hỏi sau:

 • Sản phẩm của bạn có hoa hồng cao hay thấp? (Để có chọn Paid traffic hay không?)
 • Chất lượng sản phẩm thế nào? Khách hàng đánh giá ra sao?
 • Khách hàng của bạn là ai? Họ có nhu cầu như thế nào? Hành trình mua hàng ra sao?
 • Đối thủ là ai? Mức độ cạnh tranh có cao không?

Sau khi hoàn thành việc phân tích các yếu tố trên, bạn tiến hành chọn hướng triển khai và lập kế hoạch hành động.

Bạn có thể chọn những hướng triển khai sau:

Free Traffic

Một số kênh Free traffic mà bạn có thể triển khai nếu lựa chọn Free Traffic:

 • Xây dựng website & SEO lên top
 • Xây dựng kênh Youtube & SEO
 • Xây dựng Fanpage/Group/Profile kết hơp SEO
 • Xây dựng Tiktok
 • Xây dựng Instagram
 • Trở thành Influencer đa kênh

Paid Traffic

Một số kênh Paid Traffic mà bạn có thể tham khảo nếu bạn lựa chọn chạy quảng cáo: 

 • Google Ads
 • Facebook Ads
 • Earn Traffic

Earn Traffic

Có 2 cách lan truyền bằng nội dung hoặc bằng chat bot thông qua các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram…

Trong khi triển khai kế hoạch, có nhiều vấn đề bạn sẽ gặp phải khó khăn, bạn hãy cố gắng tìm tòi, học hỏi và áp dụng vào thực tế để nâng cao năng lực nhé.

Tối ưu hóa, đo lường và nhân rộng

Sau khi bạn đã làm thành thạo cách làm affiliate marketing, bạn hãy phát triển rộng hơn, tối ưu hóa kết quả đạt được để mang về nhiều lợi nhuận hơn nữa. Khi có một khoản vốn nhất định, bạn có thể thuê một khâu nhằm rút ngắn thời gian làm việc cũng như mang lại nguồn thu nhập thụ động.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Affiliate Marketing là gì và cách làm Affiliate Marketing hiệu quả cho người mới bắt đầu. Nếu bạn đang có ý định tham gia vào mô hình kinh doanh Affiliate Marketing, hãy tìm hiểu kỹ những chia sẻ trên đây của chúng tôi nhé.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org