Altcoin là gì? Những điều khác biệt giữa Altcoin và Bitcoin?

mod1 15/01/2018

 Chắc chúng ta ai cũng đã từng nghe qua cụm từ Altcoin. Trong thị trường cryptocurrency, Altcoin là gì? Altcoin là một đồng tiền mã hóa hay để chỉ khái niệm khác. Và Bitcoin khác Altcoin như thế nào? Hãy cùng tiendientu.org tìm hiểu về Altcoin nhé!


1. Altcoin là gì?

Như các bạn độc giả đã biết, Bitcoin là đồng cryptocurrency xuất hiện đầu tiên trên thế giới. Theo sau sự thành công của Bitcoin, hàng loạt những đồng tiền mã hóa khác đã ra đời để phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Và để gọi chung tất cả những cryptocurrency ra đời sau Bitcoin này, chúng ta dùng đến cụm từ Altcoin. Tính đến tháng 10/2018, hiện có hơn 2.000 Altcoin xuất hiện trên thị trường (theo dữ liệu từ CoinMarketCap).

tiendientu.org-altcoin-la-gi-4
Altcoin là gì?

Dĩ nhiên khi Altcoin là khái niệm chỉ nhiều đồng coin khác nhau thì giá Altcoin cũng rất khác biệt. Ví dụ cụ thể, như Ethereum là đồng Altcoin lớn nhất hiện nay (xếp thứ 2 về vốn hóa thị trường, sau Bitcoin) đang dao động với giá 220 USD (vào ngày 7/10/2018).

Để tra cứu danh sách Altcoin cũng như giá Altcoin, chúng ta có thể truy cập vào các trang web chuyên thống kê thị trường cryptocurrency như CoinMarketCap, LiveCoinWatch hay ATHCoinIndex,…

2. Altcoin khác Bitcoin như thế nào?

Mỗi Altcoin khác biệt so với Bitcoin theo nhiều cách khác nhau: mô hình kinh tế, cách thức phân phối coin, thuật toán đào (không áp dụng Proof Of Work mà áp dụng Proof of Stake chẳng hạn), tính bảo mật,… Một số cung cấp ngôn ngữ lập trình linh hoạt để nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên nền tảng đó, mà Ethereum là một ví dụ.

Một số Altcoin không gì khác hơn là một phiên bản của Bitcoin, chỉ thay đổi một vài thông số nhỏ không mấy ảnh hưởng, hoặc hứa hẹn đưa ra các cải tiến hữu ích nhưng thực chất là không có gì. Đặc biệt là những coin fork từ Bitcoin mà chúng ta có thể kể đến như Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Bitcoin Diamond,…

tiendientu.org-altcoin-la-gi
Altcoin khác Bitcoin như thế nào?

Các Altcoin ra đời đều cố gắng khắc phục các điểm yếu của Bitcoin.

Ví dụ như Litecoin đã cải tiến được thời gian cập nhật mỗi block, dẫn tới đẩy nhanh thời gian xác nhận giao dịch. Monero hướng tới tăng cường tính bảo mật trong giao dịch…

Tuy nhiên, không có Altcoin nào là hoàn hảo, có thể nó sẽ mạnh ở điểm này nhưng sẽ có điểm trừ ở phần nào đó. Đó cũng là một yếu tố giúp thúc đẩy hệ sinh thái tiền điện tử phát triển ngày một mạnh mẽ hơn để đáp ứng nhu cầu khác nhau của người dùng.

3. Mining Altcoin (Đào Altcoin)

Cùng với sự ra đời ngày càng nhiều của các Altcoin, những đặc điểm và tính năng của Bitcoin vừa được kế thừa vừa được những kẻ đi sau phát triển. Nếu Bitcoin tiên phong mở đường cho khái niệm đào Bitcoin bằng hệ thống máy móc chuyên dụng, thì những đồng coin đi sau, vì nhiều mục đích khác nhau, có khi đã loại bỏ quá trình mining (đào).

tiendientu.org-altcoin-la-gi-5
Mining Altcoin (Đào Altcoin).

Do đó, trên thị trường có những đồng Altcoin không thể đào như Bitcoin được. Nên chúng ta đừng nhầm lẫn rằng mining Altcoin (đào Altcoin) có thể thực hiện được với tất cả những đồng cryptocurrency.

Một số Altcoin nổi tiếng có thể đào bằng các máy đào coin chuyên dụng như: Bitcoin Cash (BCH), Litecoin (LTC), Monero (XMR), Dash,…

Ngược lại, những Altcoin không thể đào do không sử dụng thuật toán Proof of Work như Bitcoin có thể kể đến là: Ripple (XRP), EOS, Tron (TRX), Cardano (ADA),…

4. Phải chăng Altcoin đang giảm giá?

Những ngày gần đây, chúng ta thường bị truyền thông nhồi nhét những cụm từ như Altcoin dropping, Altcoin falling hay dễ hiểu hơn là Altcoin đang giảm giá và sắp đi đến hồi kết?

Thành thật mà nói, Bitcoin nói riêng và thị trường cryptocurrency nói chung đang trong giai đoạn điều chỉnh giá, sau khi đã tăng vượt bậc vào cuối năm 2017 – đầu năm 2018. So với giai đoạn đỉnh cao thì giá của hầu hết Altcoin đang giảm khá nhiều.

tiendientu.org-altcoin-la-gi-3
Phải chăng Altcoin đang giảm giá?

Nhưng với những ai có hiểu biết về công nghệ blockchain làm nền tảng cho cryptocurrency, cũng như hiểu rõ những ưu điểm thực sự của tiền mã hóa so với tài chính truyền thống, thì đều tin tưởng rằng giai đoạn giá giảm sẽ sớm qua đi và thị trường sẽ hồi phục rồi tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Vì thế, sẽ không có chuyện Altcoin sắp đi đến hồi kết đâu!

5. Tương lai Altcoin sẽ như thế nào?

Không ai dám cam đoan chắc chắn khi nói về tương lai Altcoin, hay tương lai của cryptocurrency nói chung. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích, những người tin tưởng, những nhà đầu tư kinh tế có tầm vóc trên thế giới đều cho rằng cryptocurrency rất có tiềm năng phát triển. Thế giới đang bước vào kỷ nguyên mới với khái niệm tiền mã hóa trở nên thông dụng.

tiendientu.org-altcoin-la-gi-1
Tương lai Altcoin sẽ như thế nào?

Trong khi Bitcoin gặp khá nhiều chỉ trích và phê bình vì những yếu điểm, hàng loạt Altcoin ra đời sau với mục đích cải tiến hay tiến tới thay thế Bitcoin có nhiều tính năng hữu ích và đặc sắc hơn. Dù chưa thực sự có Altcoin nào “hoàn hảo” trong mắt cộng đồng, nhưng với khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ, những nhà phát triển, lập trình viên trên thế giới đang ngày đêm làm việc với các dự án Altcoin khác nhau, mong xây dựng nên những đồng coin thế hệ sau kiệt xuất hơn.

Vì thế, khi tiền mã hóa dần len lỏi vào đời sống hàng ngày, khi công nghệ blockchain được ứng dụng rộng rãi khắp mọi ngành nghề, thì tương lai Altcoin cũng như cryptocurrency nói chung trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

6. Nên đầu tư altcoin nào để sinh lời cao nhất?

Như đã đề cập ở đầu bài viết, hiện trên thị trường có hơn 2.000 đồng Altcoin khác nhau. Làm thế nào chúng ta chọn ra được những Altcoin tốt nhất, đáng đầu tư nhất?

tiendientu.org-altcoin-la-gi-2
Nên đầu tư altcoin nào để sinh lời cao nhất?

Có lẽ đây là câu hỏi không ai có thể trả lời chắc chắn cho bạn được. Như nhiều lời khuyên cũng là cảnh báo đối với nhà đầu tư, có những nguyên tắc đầu tư tiền bạc mà chúng ta cần tuân thủ.

Nếu muốn đầu tư vào thị trường mới mẻ, có nhiều khái niệm phức tạp như cryptocurrency, chính chúng ta phải tự tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ trước khi ra quyết định đầu tư. Không nên vì những lời giới thiệu quá “màu hồng” mà vội vã chi tiền trước khi hiểu rõ đồng coin đó như thế nào, có tác dụng gì,…

Tiendientu.org khuyên các bạn nên tự mình nghiên cứu trước, nếu có thể hãy đọc white paper và đầu tư số tiền bạn có thể chấp nhận thua lỗ.

7. Đầu tư vào Altcoin có những mối nguy hiểm gì?

Altcoin tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm hơn so với Bitcoin.

tiendientu.org-altcoin-la-gi-9
Đầu tư vào Altcoin có những mối nguy hiểm gì?

Với những Altcoin có network nhỏ, ít hash power thì khả năng bảo mật cũng thấp hơn và dễ bị tấn công hơn.

Hoặc những Altcoin không có nhiều đội ngũ phát triển duy trì thì tính năng sẽ không được cập nhật dẫn tới khả năng cao sẽ bị loại bỏ khỏi cuộc chơi sức bền giữa thị trường cryptocurrency.

Với các Altcoin mới xuất hiện thì việc giá trị thay đổi theo cấp số nhân là rất nhanh. Ban đầu khi mới ICO, chúng có giá rất thấp. Cá mập sẽ nhảy vào, bơm một lượng lớn vốn để làm giá tăng lên. Một khi giá đã tăng đáng kể, cá mập sẽ bán coin ra để thu về lượng lớn lợi nhuận. Phương pháp này được gọi là Pump and Dump.

8. Tóm tắt

Altcoin là gì? Altcoin (hay Alternative to Bitcoin) chỉ tất cả những đồng cryptocurrency ra đời sau sự xuất hiện của Bitcoin vào năm 2009. Để tra cứu danh sách Altcoin cũng như giá Altcoin, chúng ta có thể truy cập vào các trang web như CoinMarketCap, LiveCoinWatch hay ATHCoinIndex,…

tiendientu.org-altcoin-la-gi-10
Altcoin là gì? Những điều khác biệt giữa Altcoin và Bitcoin?

Không phải Altcoin nào cũng có thể đào. Altcoin mining (đào Altcoin) chỉ có thể thực hiện với các đồng coin sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work tương tự Bitcoin.

Những Altcoin 2018, nên đầu tư Altcoin nào? Tiendientu.org không thể thay bạn trả lời câu hỏi này. Hãy tự mình tìm hiểu, nghiên cứu White Paper, công nghệ và giải pháp đằng sau coin trước khi ra quyết định đầu tư tiền của mình.

Altcoin dropping, Altcoin falling hay Altcoin đang giảm giá và sắp đi đến hồi kết? Thị trường cryptocurrency đầy biến động, có những giai đoạn tăng trưởng mạnh và cũng có lúc điều chỉnh giá giảm. Thị trường ảm đạm kéo dài rồi sẽ có lúc tăng trưởng trở lại. Sẽ không có chuyện Altcoin hay Bitcoin sẽ chết đâu! Cùng với công nghệ blockchain, tương lai Altcoin (Altcoin future) sẽ phát triển không ngừng và không ai có thể tưởng tượng lĩnh vực này sẽ đạt được những thành tựu như thế nào trong thời gian tới.

Cập nhật tin tức mới nhất về blockchain và cryptocurrency tại Tiendientu.org

Đánh giá