Follow Tiendientu on Telegram

Ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp

Amazon, Microsoft, Alibaba: 3 Ông Lớn Đã Sử Dụng Blockchain Như Thế Nào?

Abraham 10/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Làm thế nào những công ty internet khổng lồ ngày nay áp dụng công nghệ blockchain, và những ý tưởng mới có thể thấy lợi ích ở đâu? Cùng tiendientu.org khám phá cách Amazon, Microsoft và Alibaba đã sử dụng sổ cái phân tán như thế nào.


Trong khi blockchain có thể thành công trong việc giới thiệu các ứng dụng và công nghệ phi tập trung mới, một vài gã khổng lồ Internet hiện đại đã lại tìm cách ngăn cản công nghệ sổ cái phân tán hoặc đã tự mình chấp nhận công nghệ.

Tuy nhiên, nửa đầu năm 2018 đã giới thiệu ba người chơi quan trọng cho công nghệ blockchain – và hiện tại Amazon, MicrosoftAlibaba đã sẵn sàng cho bước đột phá với blockchain.

tiendientu.org-ung-dung-blockchaintiendientu.org-ung-dung-blockchain

Ba gã khổng lồ đã khám phá công nghệ blockchain như thế nào, và làm thế nào các trường hợp sử dụng mới nổi lên từ các công ty khổng lồ như vậy trong tương lai?

→ Xem thêm: Các ứng dụng của Blockchains trong tương lai

Nội dung bài viết

Amazon

Trong nhiều năm có tin đồn rằng Amazon chấp nhận Bitcoin, gã khổng lồ Internet đã mua 3 tên miền có liên quan đến tiền điện tử mới vào đầu năm nay.

Amazon hiện chính thức sở hữu các tên miền amazonethereum.com, amazoncryptocurrency.com, amazoncryptocurrencies.com.

Vẫn không chắc chắn kế hoạch của người khổng lồ này là gì, hoặc liệu công ty có bất kỳ kế hoạch để chấp nhận các loại tiền tệ kỹ thuật số như một phương thức thanh toán. Một giả thuyết mang tính đầu cơ hơn nhiều – và không có bất kỳ bằng chứng cụ thể nào – đó là công ty đang nghiên cứu tung ra sàn giao dịch tiền điện tử của riêng mình.

tiendientu.org-amazon

Theo một tài liệu được phát hành bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO), Amazon đã được cấp bằng sáng chế vào đầu năm nay, cho phép người dùng nhận giao dịch tiền điện tử ngay khi nó xảy ra.

Bằng sáng chế cho thấy Amazon phát triển công nghệ để xử lý dữ liệu quy mô lớn trực tuyến với độ trễ thấp.

Điều này cho phép các nhà phát triển Amazon xây dựng các bảng điều khiển thời gian thực, nắm bắt các ngoại lệ và tạo các cảnh báo, đưa ra các khuyến nghị và đưa ra các quyết định kinh doanh hoặc hoạt động thời gian thực khác”.

Nhiều dịch vụ do Amazon cung cấp sẽ có thể xử lý thông tin dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như “nguồn click trên website, thông tin tài chính và tiếp thị, thiết bị sản xuất và phương tiện truyền thông xã hội, nhật ký hoạt động, dữ liệu đo lường và nhiều hơn thế nữa.”

Microsoft

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018, Microsoft, Liên Hợp Quốc và Hyperledger đã công bố một nỗ lực chung để phát triển các nhận diện số bằng cách tận dụng công nghệ blockchain.

Trong một bài đăng trên blog chính thức, Bộ phận nhận dạng của Microsoft đã mở ra quan điểm rằng công nghệ blockchain là phương tiện chính xác để lưu trữ, bảo vệ và phân phối thông tin của người dùng trong môi trường chống giả mạo.

tiendientu.org-Microsoft

Công ty đã xác nhận rằng họ sẽ tiến hành “khám phá khả năng” trong ứng dụng Microsoft Authenticator, người dùng có thể sử dụng để quản lý nhu cầu xác thực hai yếu tố của họ khi đăng nhập vào trang web.

Cùng với nhau, Microsoft, Liên Hợp Quốc và Hyperledger sẽ hợp tác làm lại cách thức mà các cá nhân có thể nắm giữ quyền sở hữu đối với dữ liệu cá nhân của họ bằng cách tận dụng công nghệ blockchain dưới biểu ngữ của Liên minh ID2020.

ID2020 mong muốn các tập đoàn và cấu trúc của chính phủ cộng tác để tạo ra một quá trình xác thực cho mọi người và các tổ chức, trong đó người dùng có thể lưu trữ các tài liệu nhận dạng cá nhân của họ.

Liên minh hiện đã nhận được một khoản đóng góp trị giá 1 triệu USD từ Microsoft cùng với những đóng góp từ Accenture và Rockefeller Foundation.

Microsoft và Accenture đã tiết lộ một bản mẫu blockchain cho Liên minh ID2020 vào tháng 6/2017, trong khi Liên hợp quốc đã sử dụng blockchain của Ethereum để phân phối các nguồn cung cấp thiết yếu cho người tị nạn ở Syria.

Alibaba

tiendientu.org-alibaba

Công ty thương mại điện tử khổng lồ Alibaba đã công bố việc ra mắt một nền tảng thử nghiệm vào đầu năm nay, nền tảng này giúp đơn hàng được thực hiện thông qua sáng kiến ​​mới của công ty – Food Trust Framework – nhằm cải thiện việc theo dõi chuỗi cung ứng.

Chương trình thí điểm mới ban đầu sẽ sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi các chuyến hàng thực phẩm đến Trung Quốc từ Úc và New Zealand.

Alibaba hy vọng rằng, nếu thí điểm thành công, tất cả các chuỗi cung ứng quốc tế được áp dụng trong suốt Tập đoàn Thương mại điện tử Alibaba có thể dựa trên blockchain framework để phát triển cho dự án.

tiendientu.org-jack-ma-va-justin-sun
Jack Ma và học trò của mình – Justin Sun

Alvin Liu, tổng giám đốc Tập đoàn Alibaba của T-Mall Import & Export, nói rằng hoạt động gian lận thực phẩm “là một thách thức toàn cầu đáng kể, đặc biệt là sự phức tạp ngày càng tăng của các chuỗi cung ứng”.

Alibaba có mục đích đạt được chuỗi truy tìm nguồn gốc và tính minh bạch ngay từ khi bắt đầu vận chuyển một lô hàng cho đến khi kết thúc với nền tảng. Cuối cùng sẽ cải thiện niềm tin của người tiêu dùng và tạo môi trường “đáng tin cậy” cho thương mại quốc tế trên toàn hệ thống T-Mall toàn cầu của Alibaba.

Theo Payvnn.com

Follow Tiendientu on Telegram