SEC phê duyệt Bitcoin ETF

Andreas Antonopoulos: “Đến cuối cùng, Bitcoin ETF rồi cũng sẽ xảy ra mà thôi!”

When Lambor 17/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu logo Các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) về bản chất sẽ làm suy giảm nguyên tắc cơ bản của tiền tệ ngang hàng. Đây chính là nhận định của chuyên gia Andreas Antonopoulos, diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực cryptocurrency.

“Không phải key bạn giữ thì không phải Bitcoin của bạn”

Trong một phiên hỏi đáp hàng tháng với cộng đồng cryptocurrencyAndreas Antonopoulos đã bàn đến nhiều chủ đề nóng hổi, từ đó khẳng định rõ ông không phải là người mong muốn ETF đến với Bitcoin.

Sau đó, Antonopoulos đã tóm tắt ngắn gọn các tác động mà ETF sẽ mang lại với nhà đầu :

“Key của bạn – Bitcoin của bạn, không phải key của bạn – không phải Bitcoin của bạn.”

Bình luận trên được đưa ra vào ngày 14.8.2018, giữa thời điểm ngành công nghiệp và cộng đồng cryptocurrency vẫn giữ quan điểm một khi giới chức Hoa Kỳ cấp phép ETF Bitcoin, thị trường sẽ tăng lên nhanh chóng.

CEO Pantera Capital Đến cuối cùng, Bitcoin ETF rồi cũng sẽ xảy ra mà thôi
Andreas Antonopoulos, diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực cryptocurrency.

Sau khi từ chối đệ trình ETF Bitcoin của anh em nhà Winklevoss tận lần thứ 2, Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) lại tiếp tục trì hoãn quyết định phê duyệt các đệ trình khác.

Cụ thể, SEC đã thông báo trì hoãn đệ trình Bitcoin ETF từ công ty đầu tư VanEck đến ngày 30.9.2018.

-> Xem thêm: Điểm tin giá (8/8): SEC trì hoãn phê duyệt ETF, Bitcoin giảm dưới 6.700 USD, toàn thị trường cryptocurrency “ăn hành”

ETF chỉ dành cho người dùng Bitcoin “lớp thứ hai”

Bên cạnh đó, theo Antonopoulos, hiện thị trường chẳng việc gì phải vội vàng tiến vào kỷ nguyên ETF:

ETF đơn giản chỉ là một phương tiện “không phải key của bạn thì không phải Bitcoin của bạn” nhiều tỷ USD. Đó là lí do vì sao tôi không ủng hộ và sẽ không góp mặt vào.

Nhưng chuyện này rốt cuộc cũng xảy ra mà thôi … bởi thị trường có nhu cầu khổng lồ còn kiến thức kỹ thuật lại rất ít. Điều này khiến các tổ chức đầu tư không thể trực tiếp sở hữu Bitcoin ở thời điểm hiện tại.”

tiendientu.org-bitcoin-etf-sec-2
Việc SEC chấp nhận Bitcoin ETF chỉ là vấn đề thời gian.

Bên cạnh đó, Antonopoulos còn lo ngại đơn vị điều hành ETF Bitcoin sẽ đi ngược lại cơ chế đồng thuận trong trường hợp network Bitcoin tiếp tục hard fork trong tương lai.

Nhắc lại sự kiện hard fork Bitcoin Cash hồi 2017, khi các sàn giao dịch tự mình thay mặt người dùng đưa ra quyết định có nên hỗ trợ BCH hay không. Từ minh chứng đó, Antonopoulos cho rằng điều tương tự cũng sẽ xảy ra trong tương lai.

Tuy nhiên, lần này tác động của ETF sẽ lớn hơn rất nhiều do lượng tiền khổng lồ mà chúng nắm giữ.

Ông kết luận:

“Việc tiếp cận Bitcoin thông qua trung gian, thay vì trực tiếp nắm private key dẫn đến ví của mình, sẽ luôn khiến nhà đầu mãi ở lớp thứ hai.”

Hồi tuần này, nhà mật mã học kỳ cựu Nick Szabo cũng bày tỏ sự thiếu hứng thú của mình dành cho ETF, nhận định ETF rất có thể sẽ mang lại nhiều rắc rối hơn là lợi lộc.

-> Xem thêm: Nick Szabo: “Bitcoin ETF rất có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn lợi ích nó mang lại”

Follow Tiendientu on Telegram