Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency trên toàn cầu

Anh: Nguy cơ cấm phát hành, giao dịch sản phẩm phái sinh cryptocurrency

When Lambor 31/10/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Các sản phẩm phái sinh cryptocurrency bao gồm hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng chênh lệch có thể bị cấm tại Vương quốc Anh trong tương lai gần.

Theo một tuyên bố từ Cơ quan quản lý tài chính (FCA), cơ quan giám sát tài chính của Vương quốc Anh, các cuộc hội họp tham vấn về lệnh cấm các phái sinh cryptocurrency sẽ được tổ chức từ nay đến quý I 2019.


Điểm tốt và điểm xấu

Phía FCA cho biết:

“Sẽ có một cuộc họp tham vấn riêng trước Q1 2019 về lệnh cấm bán các sản phẩm phái sinh (bao gồm các hợp đồng chênh lệch, hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai) cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ…”

Các cuộc tham vấn sẽ do Cơ quan tài sản mã hóa Vương quốc Anh chủ trì, với sự tham gia của các thành viên đến từ các cơ quan chính phủ khác nhau bao gồm Ngân hàng Anh, Kho bạc Hoàng gia (HMT) và FCA.

Trên thực tế, các tài sản mã hóa có cả rủi ro và lợi ích riêng cho người dùng, doanh nghiệp và thị trường. Do đó, FCA cũng đề xuất vài động thái nên được thực hiện sau các buổi tham vấn do Cơ quan tài sản mã hóa Anh chủ trì.

Mục tiêu cơ quan tài sản mã hóa Anh đã cam kết theo đuổi đến cùng diễn ra vào thời điểm công chúng kêu gọi chính phủ ban hành các quy định về cryptocurrency đang gia tăng.

Ví dụ, vào cuối năm 2018, cơ quan này đã cam kết tổ chức các cuộc tham vấn trên tinh thần đưa ra hướng dẫn về các tài sản mã hóa được điều chỉnh bởi các quy định hiện hành cũng như các tài sản mã hóa nằm ngoài quy định.

Đồng thời, cơ quan cũng cam kết tổ chức các cuộc tham vấn nhằm xác định liệu có nên đưa tài sản mã hóa nằm ngoài phạm vi quản lý nhưng có chức năng tương tự như các khoản đầu tư được chỉ định khác vào khuôn khổ chịu sự điều chỉnh của các quy định hiện hành hay không.

Các biện pháp AML toàn diện

Dựa trên Chỉ thị chống rửa tiền của Liên minh châu Âu, cơ quan tài sản mã hóa cũng cam kết xây dựng các biện pháp nhằm xử lý triệt để đối với các hành vi sử dụng cryptocurrency vào các hoạt động bất hợp pháp.

Lực lượng đặc nhiệm tiền mã hóa của Anh cho biết:

“Chính phủ Anh đã xây dựng một lực lượng đặc nhiệm tiền mã hóa nhằm khai thác lợi ích của Fintech. Đến nay, đội đã hoạt động được bảy tháng.”

Mục tiêu cơ quan tài sản mã hóa Anh đã cam kết theo đuổi đến cùng diễn ra vào thời điểm công chúng kêu gọi chính phủ ban hành các quy định về cryptocurrency đang gia tăng.

Đơn cử, vào tháng 9.2018, các nhà lập pháp Anh đã gắn mác “miền Tây hoang dã” cho thị trường cryptocurrency của nước này vì các nhà đầu tư không được bảo vệ toàn vẹn khi họ yêu cầu các biện pháp bảo hộ hậu quả.

Tại thời điểm đó, Chủ tịch Ủy ban Kho bạc tại quốc hội Anh, Nicky Morgan, cho biết:

“Bitcoin và các tài sản mã hóa khác tồn tại trong ngành công nghiệp còn khá non trẻ. Hiện ngành công nghiệp này còn chưa được kiểm soát khiến các nhà đầu tư phải đối mặt với nhiều rủi ro.”

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org