Follow Tiendientu on Telegram

AR là gì? Đặc điểm và nguyên lý hoạt động của AR trên thiết bị di động

NHK Team 06/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Ngày này, khoa học công nghệ ngày càng phát triển kéo theo việc sử dụng smartphone, máy tính bảng ngày càng nhiều. Trong đó, hầu hết các thiết bị này đều được tích hợp công nghệ AR nhằm giúp người dùng trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tăng cường. Vậy thực chất AR là gì? Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ AR qua bài viết dưới đây nhé.

AR là gì?

AR (Augmented Reality) được định nghĩa là công nghệ thực tế ảo tăng cường. Công nghệ AR dùng để mô phỏng 1 vật thể ảo, khiến chúng xuất hiện trong thế giới thật và con người với vật thể đó có thể tương tác với nhau trong môi trường thế giới thật. Điểm đặc biệt của AR là các vật thể có sự tương tác qua lại giữa cả 2 môi trường ảo và thật.

AR là gì

Đặc điểm của AR

Tự hoạt động một mình mà không cần thêm thiết bị hỗ trợ nào khác cả.

AR có thể hoạt động cùng thiết bị hỗ trợ khác và người dùng vẫn tương tác được với thế giới thật.

Mọi thao tác sử dụng đều sẽ được thực hiện thông qua các thiết bị di động.

AR có không gian sử dụng rất linh hoạt và khi thực hiện nó cũng không cần quá nhiều khoảng trống.

AR chủ yếu sử dụng phần mềm để xử lý các thuật toán mà không đòi hỏi phần cứng chuyên dụng.

Nguyên lý hoạt động của AR trên thiết bị di động

AR sẽ hoạt động bằng cách tổng hợp các dữ liệu, âm thanh, hình ảnh đã được mã hóa bằng phần mềm và được hiển thị trên màn hình các thiết bị điện tử chạy trên hệ điều hành Android hay iOS giúp tái hiện các đồ vật 3D ngay trong môi trường bạn đang ở.

Chúng ta có thể nhìn thấy tất cả những thông tin vốn không thể nhìn thấy được bằng mắt thường hoặc chơi game có sự tương tác với môi trường thật bên ngoài hoặc có thể hóa thân thành các nhân vật hoạt hình đáng yêu…nhờ vào công nghệ AR.

Ứng dụng của AR vào trong camera điện thoại

Ngày nay, hầu hết các hãng điện thoại trên thế giới đã tích hợp công nghệ AR vào trong camera để tạo nên những Sticker AR độc đáo thông qua biểu cảm của khuôn mặt người dùng. Ngoài việc dùng phần mềm để xử lý thì AR còn có kết hợp thêm các cảm biến để giúp người dùng có cảm giác trải nghiệm chân thật nhất. Một số hãng đã ứng dụng thành công công nghệ AR vào chiếc điện thoại của mình như sau:

Animoji trên iPhone X sở hữu hệ thống camera trước TrueDepth thế hệ mới cùng với các cảm biến 3D giúp có được chiều sâu của khuôn mặt, giúp thể hiện khuôn mặt một cách chân thật nhất.

Còn AR Emoji trên các dòng Samsung cao cấp sử dụng camera kết hợp các thuật toán được xử lý bằng phần mềm, cho phép người dùng tùy chỉnh các đặc điểm trên khuôn mặt sao cho giống mình nhất có thể giúp hình ảnh trở nên gần gũi, chân thật hơn.

Trên Sony, OPPO, Vivo, Huawei tích hợp các phần mềm để xử lý hình ảnh giúp lồng ghép, sắp xếp các hình ảnh, khung cảnh và hiệu ứng vào khuôn mặt người dùng một cách phù hợp nhất.

Điểm khác biệt giữa công nghệ AR và VR

Điểm khác biệt giữa công nghệ AR và VR

VR là gì?

VR (Virtual Reality) được định nghĩa là thực tế ảo. Nói một cách đơn giản thì công nghệ VR sẽ mang bạn đến một thế giới khác hoàn toàn không có thật, với toàn bộ những thành phần ảo hoá được tạo dựng nên từ các ứng dụng hay thiết bị phần cứng. Mặc dù là thế giới hoàn toàn ảo nhưng VR sẽ luôn luôn đem lại cho bạn cảm giác rất chân thật và có thể đánh lừa não bộ của bạn.

Sau khi biết AR là gì và VR là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 loại công nghệ này nhé.

Thiết bị đi kèm

Công nghệ VR sử dụng kính thực tế ảo đi kèm, nếu không có kính thì bạn chẳng thể làm gì.

Còn công nghệ AR không cần đến kính hỗ trợ, bạn chỉ cần có smartphone là đã có thể sử dụng.

Khả năng áp dụng vào thực tế

Công nghệ AR dễ áp dụng vào thực tế vì nó sử dụng bối cảnh ngoài thực tế.

Còn VR là thế giới ảo 100% nên khó áp dụng vào thực tế, nó chỉ phù hợp áp dụng cho các mảng trải nghiệm, giải trí,…

Mức độ phổ biến

Hiện nay, mức độ phổ biến của AR cao hơn VR vì với AR thì bạn chỉ cần 1 chiếc smartphone có camera và cảm biến đủ mạnh là có thể trải nghiệm, còn VR đòi hỏi phải có phần cứng máy tính đủ mạnh thì người dùng mới có thể có được trải nghiệm trọn vẹn.

Ứng dụng thực tế của AR và VR

Công nghệ AR

Công nghệ AR áp dụng vào nhiều lĩnh vực như sản xuất xe giúp nhà sản xuất xe hơi phủ lên xe các màu sơn khác nhau để khách hàng xem và lựa chọn. Hoặc trong lĩnh vực shop thời trang, AR giúp tạo ra 1 chiếc gương thông minh để khách có thể nhìn vào và thấy được bản thân thử nhiều bộ trang phục khác nhau. Ngoài ra, AR có thể áp dụng vào bất động sản, thiết kế game.

Công nghệ VR

Công nghệ VR được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực giải trí vì có khả năng tạo những không gian ảo như thật. VR đưa đến cho người dùng một thế giới kỳ ảo và mới lạ hoàn toàn. Ngoài ra, công nghệ VR còn được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng và nhà đất, thông qua công nghệ VR, các nhà kiến trúc sư dễ dàng cho khách hàng thấy được kết cấu của căn hộ hoặc các bất động sản mà khách hàng quan tâm.

Trên đây, tiendientu.org vừa cung cấp cho các bạn thông tin về AR là gì, đặc điểm và nguyên lý hoạt động của AR trên thiết bị di động. Công nghệ AR đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống, vì thế, chúng ta nên tìm hiểu kiến thức về loại công nghệ này nhé.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org